BNEWS Chứng khoán Italy đã giảm 11,2% trong phiên 9/3 do lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Giới phân tích nhận định đây có thể chỉ là sự khởi đầu của một xu hướng.
Dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế Italy, khiến nhiều văn phòng và nhà máy phải đóng cửa, trong đó có nhiều nhà máy sản xuất hàng hoá xa xi cao cấp, vốn được coi là một trong những hạng mục kinh tế quan trọng nhất của nước này.
Các quan chức lo ngại thị phần xa xỉ phẩm mà các công ty Italy đang nắm giữ sẽ rơi vào tay các công ty nước ngoài. Thêm vào đó, lượng khách du lịch đã giảm đáng kể kể từ dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng 5 tuần trước đó. Thị trường trong nước cũng đã suy yếu, khi người dân Italy không ra khỏi nhà và chi tiêu ít hơn do lo ngại dịch bệnh. Các nhà hàng, rạp chiếu phim, quán bar và những địa điểm khác hiện đang đóng cửa. Một nghị định của chính phủ cho phép những người đang "ôm" các khoản nợ thế chấp được hoãn thanh toán cho đến khi cuộc khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng này kết thúc, qua đó không chỉ giúp các công ty mà còn giúp các ngân hàng đang gặp khó khăn. Một số chuyên gia dự báo kinh tế Italy có thể giảm khoảng 1,4-1,6% trong năm nay, so với ước tính tăng ít nhất 0,4% được đưa ra trước khi dịch bệnh bùng phát. Chuyên gia kinh tế Alessandro Polli, thuộc Đại học La Sapienza ở Rome, cho rằng những vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 đang làm xói mòn một số trụ cột lâu nay của nền kinh tế Italy. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Polli nhấn mạnh: ""Chúng ta không thể đoán được tác động đối với nền kinh tế sẽ lớn đến mức nào cho đến khi chúng ta biết được dịch bệnh COVID-19 sẽ kéo dài trong bao lâu và lan rộng tới đây. Tuy nhiên, chúng ta đang nhận thấy những thiệt hại đáng kể đối với nền kinh tế". Ông Polli cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ là xương sống của nền kinh tế Italy. Theo công ty dữ liệu Statistica, có khoảng 6,2 triệu công ty ở Italy, cao hơn con số 4,5 triệu công ty ở Pháp, mặc dù nền kinh tế Pháp lớn hơn 1/3 so với kinh tế Italy, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế./.Tin liên quan
Dịch COVID-19: Toàn bộ Italy trở thành vùng được bảo vệ
Thủ tướng Giuseppe Conte thông báo Chính phủ Italy đã quyết định mở rộng các biện pháp được áp dụng ở khu vực miền Bắc đối với toàn bộ lãnh thổ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
EU đánh thuế hàng giá rẻ từ Trung Quốc, chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất 6 năm, bitcoin mất 19% trong tháng 6 và loạt biến động tài chính - thương mại quốc tế đáng chú ý tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Nga, Ukraine trước thềm hội nghị NATO
Nhân dịp Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Trump có hai cuộc điện đàm riêng với lãnh đạo Nga và Ukraine, thảo luận về triển vọng chấm dứt xung đột trước hội nghị NATO ngày 7-8/7.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sửa Luật Thương mại điện tử, siết quản lý kinh tế số
Trung Quốc lấy ý kiến sửa đổi Luật Thương mại điện tử theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh, tăng giám sát nền tảng số, xử lý vi phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế nền tảng bền vững.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.












