Kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng lâu dài từ các cuộc chiến thương mại
Bà Loretta Mester, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh vùng Cleveland, ngày 24/2 nhận định rằng sự căng thẳng thương mại suốt hai năm qua có thể để lại tác động lâu dài đối với nền kinh tế Mỹ, dù cho những diễn biến tích cực giúp xoa dịu tình hình trong thời gian gần đây.
Trong bài phát biểu trước Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE), bà Mester cho rằng cùng với thỏa thuận thương mại Giai đoạn một được ký với Trung Quốc để "đình chiến", dù nhiều mức thuế vẫn còn đang áp dụng, cũng như Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada, bức tranh thương mại đã phần nào sáng hơn khi bước vào năm 2020. Tuy nhiên, bà cho rằng các cuộc chiến thương mại có thể có những ảnh hưởng lâu dài. Bà giải thích dù tình hình bất ổn được xoa dịu đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp trước đây trì hoãn nhiều kế hoạch kinh doanh thì giờ đây có khả năng đầu tư hơn.Tuy nhiên, nhiều công ty nước ngoài đã chuyển hướng chuỗi cung ứng của họ khỏi các doanh nghiệp Mỹ, có nghĩa là nền kinh tế có thể sẽ mất đi hoạt động xuất khẩu kèm theo đó.
Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư ảm đạm cũng là một mối lo ngại. Theo bà Mester, nếu không có đầu tư vào công nghệ mới và tài sản cố định, năng suất sẽ tiếp tục yếu, từ đó làm giảm tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế và các tiêu chuẩn sống. Ngoài ra, bà Mester cảnh báo sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Trung Quốc cũng là một nguy cơ đối với triển vọng kinh tế.Bà cho biết đến thời điểm này, vẫn chưa thể để đánh giá mức độ ảnh hưởng kinh tế của tình hình dịch bệnh và khó để so sánh dịch COVID-19 với những vấn đề y tế trước đây, như dịch SARS năm 2003, vốn chỉ tác động nhẹ đến kinh tế Mỹ.
Bà cho biết khi dịch SARS bùng phát năm 2003, Trung Quốc không phải là một nền kinh tế lớn như bây giờ, vì thế tác động từ dịch bệnh lần này có thể sẽ lớn hơn nếu các chuỗi cung ứng bị gián đoạn hay hoạt động đầu tư bị trì hoãn.Mặt khác, so với năm 2003, hiện giờ Trung Quốc đã có nhiều nguồn lực hơn để đối phó với dịch bệnh, vì thế thiệt hại đối với nền kinh tế có thể được hạn chế.
Bà Mester, một thành viên có quyền biểu quyết của Ủy ban thị trường mở Liên bang của Fed trong năm nay, cũng khá lạc quan về nền kinh tế Mỹ.Bà cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ tiếp tục chuyển biến tốt với một thị trường lao động "khỏe mạnh" và mức tăng trưởng khoảng 2%, thấp hơn chút ít so với năm ngoái./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Dịch COVID-19 có thể tác động bất lợi đến kinh tế Mỹ
10:31' - 21/02/2020
Theo Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida, kinh tế nước này bước vào năm 2020 một cách vững chắc nhưng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể là một yếu tố bất lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn Kinh tế Mỹ: Căng thẳng thương mại đã kìm hãm đầu tư doanh nghiệp
16:48' - 20/02/2020
Theo Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Mỹ (CEA), đà giảm tốc tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm 2019 một phần do sai lầm từ các thương chiến và tác động của chúng với hoạt động đầu tư doanh nghiệp.
-
Ngân hàng
Quan chức Fed: Kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2020
14:27' - 19/02/2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhanh Dallas, ông Robert Kaplan cho rằng kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2020 và mức lãi suất 1,5-1,75% hiện nay là "khá phù hợp".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58'
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN