Kinh tế Mỹ có sáu tháng tăng trưởng cao nhất trong ba năm
Đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có thể phá vỡ chuỗi thời gian tăng trưởng chậm, nhờ sự hậu thuẫn của giá cổ phiếu tăng cao, trong khi niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng được củng cố.
Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 27/10 cho biết GDP trong quý III/2017 của nước này đã tăng 3%, chỉ thấp hơn mức tăng 3,1% hồi mùa Xuân.
Mặc dù đây không phải là mức tăng bùng nổ nhưng tính từ giữa năm 2014 đến nay, kinh tế Mỹ mới có hai quý liên tiếp tăng trưởng ở mức 3% trở lên. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân và chi tiêu của doanh nghiệp khá vững cùng với xuất khẩu tăng cao đã giúp ngăn chặn đà tăng chậm lại (mà một số nhà kinh tế từng lo ngại), khi các cơn bão Harvey và Irma làm cô lập một số khu vực ở các bang Texas và Florida tháng Tám và Chín vừa qua.
Mức tăng trưởng của quý III được cho là nhờ nhu cầu chi tiêu và đầu tư tiếp tục gia tăng, giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán tăng tốc kể từ khi Tổng thống Donald Trump đắc cử, niềm tin của doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng cũng cao hơn.Các nhà kinh tế dự báo GDP của Mỹ trong quý IV/2017 tiếp tục đạt mức tăng trưởng xấp xỉ 3%, nhưng có những dấu hiệu chững lại, trong đó có vấn đề dân số già đi và năng suất lao động thấp, cản trở nền kinh tế Mỹ đạt được nhịp độ tăng trưởng mạnh và bền vững.
Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ chắc chắn sẽ là cơ sở để Cục Dự trự Liên bang (Fed) đưa ra quyết định nâng lãi suất ngắn hạn tại cuộc họp vào tháng 12 tới. Vấn đề là lạm phát đã tăng cao vào mùa Hè sau thời gian giảm vào đầu năm, nhưng vẫn dưới mức mục tiêu 2% mà Fed đề ra.Chỉ số chi tiêu dùng cá nhân, một chỉ số đánh giá ưa thích của Fed trong tính toán lạm phát, tăng 1,5% trong quý III. Việc nền kinh tế có duy trì được mức tăng trưởng cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào triển vọng đầu tư của doanh nghiệp, yếu tố chính giúp tăng năng suất lao động và thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp.
Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho rằng với kế hoạch cắt giảm thuế được đưa vào thực hiện, nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi mạnh. Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn không tỏ ý tin tưởng vào chính quyền mới.Thượng nghị sỹ Martin Heinrich, đại diện bang New Mexico, cho rằng số liệu tăng trưởng GDP mới đây là do chính quyền mới được thừa hưởng từ giai đoạn trước và Tổng thống Trump thay vì tiếp tục trên nền tảng đó thì lại tạo ra một môi trường có nhiều yếu tố khó đoán định.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- tăng trưởng kinh tế mỹ
- bão harvey
- bão irma
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ và nguy cơ tiềm ẩn sau bức tranh “hào nhoáng”
05:30' - 25/10/2017
Kinh tế Mỹ có vẻ giống thời điểm cuối năm 1965 khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,2%, tiền lương trung bình không hề thấp, nhưng những rủi ro thực sự vẫn tồn tại dưới bề ngoài tưởng chừng hào nhoáng.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia dự báo về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2018
15:01' - 23/10/2017
Theo khảo sát của Hiệp hội kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ, phần lớn các chuyên gia kinh tế của nước này đều dự báo rằng tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ sẽ vượt qua mức 2% trong năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ chững lại
16:39' - 19/10/2017
Kinh tế Mỹ chững lại khi lạm phát và tiền lương không có dấu hiệu bứt lên bất chấp tình trạng thiếu hụt lao động, trong lúc hoạt động xây dựng nhà ở cũng giảm xuống mức thấp nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ duy trì đà tăng trưởng bất chấp thiên tai
10:56' - 19/10/2017
Nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định trong khoảng thời gian tháng 9 và đầu tháng 10/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ "gặp hạn" vì Harvey và Irma
11:14' - 17/09/2017
Mục tiêu tăng trưởng 3% trong năm 2017 của Mỹ khó thành hiện thực vì các tác động của 2 siêu bão Harvey và Irma.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Kinh tế Mỹ có sáu tháng tăng trưởng cao nhất trong ba năm. Ảnh: Reuters