Kinh tế Mỹ có thể giảm tốc trong năm 2019
Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia kinh tế cho rằng mức tăng 155.000 việc làm trong tháng 11 còn bền vững hơn các mức tăng cao hơn ghi nhận trước đó trong năm nay.
Và tốc độ tăng trưởng việc làm như tháng 11 sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dễ dàng hơn trong việc tăng lãi suất chậm lại.
Báo cáo việc làm hàng tháng mới được công bố của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã ở mức 3,7% trong tháng thứ ba liên tiếp, mức gần như là thấp nhất trong suốt 50 năm qua.Mặc dù vậy, các thị trường tài chính “yếu bóng vía” cho thấy sự khác biệt trong cách nhìn nhận vấn đề của Phố Wall và phần lớn người dân Mỹ còn lại.
Đối với hầu hết người Mỹ, việc làm và thu nhập là những thước đo kinh tế quan trọng nhất. Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy thu nhập theo giờ trung bình đã tăng 3,1% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái.Đây mới chỉ là lần thứ hai chỉ số này tăng nhiều như vậy kể từ khi thời kỳ suy thoái chấm dứt chín năm trước.
Điều đó đang đẩy niềm tin của người tiêu dùng tăng lên mức gần như cao nhất trong 18 năm qua, khiến chi tiêu tăng và hoạt động mua sắm dịp lễ hội cuối năm nhộn nhịp hơn. Tháng 10 năm nay, người Mỹ đã tăng chi tiêu mạnh tay nhất trong bảy tháng qua.
Thế nhưng đối với Phố Wall, tiền lương tăng có thể làm giảm lợi nhuận. Nhiều công ty lớn đã tăng trưởng chậm lại ở những nơi như châu Âu và Nhật Bản. Các công ty này còn bị ảnh hưởng trực tiếp hơn bởi các mức thuế mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đánh lên nhiều mặt hàng nhập khẩu. Phần lớn các nhà phân tích dự đoán kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm tới. Lực đẩy từ chính sách cắt giảm thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện từ cuối năm ngoái được dự đoán sẽ yếu dần đi. Việc tăng lãi suất của Fed có thể làm tăng chi phí đi vay.Và Trump đã áp thuế lên gần như một nửa lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và các mức thuế này vẫn có hiệu lực trong thời gian đàm phán kéo dài 90 ngày vừa được hai bên nhất trí cuối tuần trước.
Những lo ngại này đã làm chao đảo các thị trường tài chính, khiến các chỉ số chứng khoán chủ chốt ở Phố Wall giảm hơn 4% trong tuần này, mức giảm theo tuần tồi tệ nhất kể từ tháng Ba.
Theo giới phân tích, tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới được dự đoán sẽ chậm lại ở mức vẫn khá vững là 2-2,5% so với mức khoảng 3% trong năm nay. Tăng trưởng việc làm có thể giảm từ 200.000 việc làm/tháng trong năm nay tính đến hết tháng 11 xuống còn khoảng 150.000 việc làm/tháng.Các nhà hoạch định chính sách của Fed có khả năng vẫn sẽ tăng lãi suất ngắn hạn tại cuộc họp tháng này, nhưng báo cáo vừa qua của Bộ Lao động mỹ cho thấy trong năm tới, ngân hàng trung ương này có thể sẽ không tăng lãi suất nhanh như nhiều nhà đầu tư đang lo ngại.
- Từ khóa :
- donald trump
- kinh tế mỹ
- kinh tế
- mỹ
- thị trường việc làm
- fed
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng tài sản hộ gia đình Mỹ tăng mạnh nhờ giá cổ phiếu
07:15' - 08/12/2018
Số liệu mới công bố ngày 6/12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy giá trị tài sản của các hộ gia đình Mỹ đã tăng thêm gần 2.100 tỷ USD trong quý III/2018.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Các khu vực kinh tế trọng điểm của Mỹ đều tăng trưởng
10:01' - 06/12/2018
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 5/12 đã công bố báo cáo về tình hình các khu vực kinh tế trọng điểm ở Mỹ trong sách Be (Beige Book).
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed nêu bật những thách thức đối với kinh tế Mỹ
15:39' - 04/12/2018
Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh rằng bất chấp những cải thiện gần đây về tốc độ tăng trưởng tiền lương, mức lương của người lao động có thu nhập thấp tăng khá “ì ạch” trong nhiều năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
NABE: Kinh tế Mỹ 2019 tiếp tục tăng trưởng mạnh
21:38' - 03/12/2018
NABE dự đoán kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng mạnh trong năm tới, với thất nghiệp tiếp tục giảm xuống và khả năng suy thoái là rất nhỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua cơ chế mới thay thế chương trình thực tập sinh quốc tế
16:34' - 11/03/2025
Ngày 11/3, Nội các Nhật Bản đã thông qua chính sách cơ bản về cơ chế mới thay thế cho chương trình thực tập sinh quốc tế, nhằm thu hút lao động nước ngoài giải bài toán thiếu hụt lao động trầm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đang đàm phán với các doanh nghiệp muốn mua lại TikTok
15:11' - 11/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đang đàm phán với bốn nhóm quan tâm đến việc mua lại TikTok, trong bối cảnh tương lai của ứng dụng thuộc sở hữu Trung Quốc vẫn còn nhiều bất ổn tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) có Tổng Thư ký mới
14:30' - 11/03/2025
Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) vừa bầu ông Albert Ramdin, Bộ trưởng Ngoại giao Suriname, làm Tổng Thư ký mới cho nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Mỹ "chạy đua" ngăn chính phủ đóng cửa
14:01' - 11/03/2025
Các nhà lập pháp Mỹ đang chạy đua để ngăn chặn việc chính phủ có thể phải đóng cửa vào cuối tuần thông qua việc thúc đẩy một thỏa thuận ngân sách được Tổng thống Donald Trump ủng hộ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa vận chuyển qua tuyến đường sắt Trung Quốc-châu Âu tăng nhanh
10:43' - 11/03/2025
Kể từ khi tuyến tàu chở hàng Trung Quốc-châu Âu được đưa vào vận hành từ năm 2013 đến nay, khối lượng hàng hóa của các tuyến tàu chở hàng Trung Quốc-châu Âu tại Cảng Erenhot ở Nội Mông tăng nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
EU, Hàn Quốc hoàn tất đàm phán về Hiệp định Thương mại số
10:41' - 11/03/2025
Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc vừa đạt được bước tiến lớn trong quan hệ đối tác kinh tế khi hai bên đã hoàn tất đàm phán vể Hiệp định Thương mại số (DTA) mang tính bước ngoặt.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng ô tô thông qua cảng Thượng Hải (Trung Quốc) đứng đầu thế giới
10:40' - 11/03/2025
Năm 2024, lượng xe ô tô thông qua cảng Thượng Hải đạt 3,63 triệu xe, tăng 15% so với cùng kỳ, lần đầu tiên đứng đầu thế giới, trong đó lượng xe do nước ngoài sản xuất thông quan chiếm hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ với ngành sản xuất ô tô của Hàn Quốc
08:21' - 11/03/2025
Quy mô sản xuất ô tô của Hàn Quốc năm 2024 đã tụt xuống vị trí thứ 7 thế giới do nhu cầu trong nước trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Giao thông hàng không tê liệt do đình công
18:28' - 10/03/2025
Theo ước tính ban đầu của Hiệp hội sân bay Đức - ADV, hơn 3.400 chuyến bay dự kiến sẽ bị hủy và khoảng 510.000 hành khách sẽ không thể di chuyển theo kế hoạch.