1. >

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại bao nhiêu nếu tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc?

Facebook Share

BNEWS.VN Sau khi tính đến sự gia tăng sản xuất trong nước và nguồn thu từ khoản thuế mới, nền kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại ròng 2,2 tỷ USD mỗi năm, một khoản tiền mà người tiêu dùng phải gánh.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại bao nhiêu nếu tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc?

Các côngtenơ hàng hóa của Trung Quốc chờ bốc dỡ tại cảng Long Beach ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một báo cáo do Trade Partnership Worldwide thực hiện theo đề nghị của Hiệp hội bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF), người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chi trả thêm 4,4 tỷ USD mỗi năm khi mua quần áo, nếu nước này tăng thuế lên 25% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các gia đình có thu nhập thấp sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi mua quần áo. Trong khi các nhà sản xuất hàng dệt may chứng kiến doanh thu tăng khoảng 620 triệu USD, thì mỗi đồng USD mà họ thu thêm về đồng nghĩa người tiêu dùng sẽ phải trả thêm hơn 7 USD.

Sau khi tính đến sự gia tăng sản xuất trong nước và nguồn thu từ khoản thuế mới, nền kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại ròng 2,2 tỷ USD mỗi năm, một khoản tiền mà người tiêu dùng phải gánh.

Ngoài quần áo, người tiêu dùng Mỹ mỗi năm sẽ phải trả thêm 2,5 tỷ USD cho giày dép, 3,7 tỷ USD cho đồ chơi và 1,6 tỷ USD cho thiết bị gia dụng.

Thuế tăng cũng sẽ buộc người mua đồ nội thất phải trả thêm 4,6 tỷ USD và người mua đồ dùng du lịch phải tốn thêm 1,2 tỷ USD.

Trong khi đó, trong kiến nghị gần đây gửi tới Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Hội đồng Kinh doanh Quốc tế Mỹ (USCIB) nhận định, thay vì tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp Mỹ, việc tăng thuế lên nhiều mặt hàng sẽ làm hạn chế xuất khẩu hàng nông sản, các loại hàng hóa và dịch vụ, đồng thời làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cảnh báo trên được đưa ra khi USTR đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất tăng thuế mới, đợt tăng thuế thứ tư kể từ khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc diễn ra vào năm ngoái./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Người trồng chuối mật mốc ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang rất vui, khi vụ chuối Tết Canh Tý 2020 bán được giá cao. Huyện Hướng Hóa được xem như là “thủ phủ” chuối mật mốc của khu vực miền Trung với 3.800 ha, sản lượng khoảng 56.000 tấn/năm, tập trung ở các xã Tân Long, Tân Lập, Tân Liên.

ncif