Kinh tế Nga ít phụ thuộc hơn vào giá dầu và trừng phạt của phương Tây
Phát biểu trong chương trình "Putin. Điện Kremlin" trên kênh truyền hình "Nước Nga - 1", Bộ trưởng Siluanov nhấn mạnh rằng bất chấp việc Nga phải hứng chịu "cú đòn kép": giá "vàng đen" giảm trong năm ngoái và những hạn chế do bị áp đặt từ bên ngoài, nhưng "bây giờ có thể khẳng định nền kinh tế Nga đã trở nên ít phụ thuộc hơn vào giá dầu cũng như những tác động tiêu cực từ chính sách trừng phạt".
Theo ông Siluanov, Nga đã học được cách ứng phó với những hạn chế bị do áp đặt và đẩy mạnh phát triển nền kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp của mình.
Cũng trong chương trình trên, ông Sulianov còn đề cập đến kế hoạch phi USD hóa nền kinh tế, đồng thời khẳng định kế hoạch này không đồng nghĩa với việc người dân bị cấm sử dụng đồng bạc xanh.
Ngược lại khách hàng người Nga hoàn toàn có thể mở tài khoản bằng đồng USD. Sắp tới Nga sẽ đẩy mạnh trao đổi thương mại bằng đồng nội tệ với các đối tác nước ngoài.
Ngoài ra, Phó Thủ tướng Siluanov cũng bày tỏ tin tưởng, nếu trong vòng 6 năm tới thực hiện thành công các dự án quốc gia, thì sẽ làm biến đổi nước Nga.
Các nguồn lực chính sẽ được tập trung cho phát triển kinh tế, trong đó chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cho phép kết nối các khu vực, trung tâm kinh tế.
Bên cạnh đó, Chính phủ Nga còn đầu tư mạnh các lĩnh vực như giáo dục và văn hóa, cũng như thực hiện nhiệm vụ cấp bách số hóa nền kinh tế. Tổng số tiền đầu tư ước tính lên tới 14 nghìn tỷ ruble.
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh "Về những mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ chiến lược phát triển Liên bang Nga đến năm 2024, theo đó Chính phủ Nga phải soạn thảo và điều chỉnh các dự án quốc gia theo 12 hướng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga phục hồi sau nhiều năm suy giảm
13:50' - 18/08/2018
Theo số liệu của Rosstat, GDP của Nga tăng trưởng 1,8% trong quý II năm nay, tăng so với con số 1,3% được ghi nhận trong quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga có khả năng "đề kháng" với mọi tình cảnh khó khăn
18:21' - 12/08/2018
Kinh tế Nga đang phục hồi sau nhiều năm suy thoái. Theo số liệu của cơ quan thống kê quốc gia, GDP của Nga tăng trưởng 1,8% trong quý II/2018, tăng so với con số 1,3% trong quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga có những xu hướng tích cực
14:44' - 06/07/2018
Tại một cuộc họp với các bộ trưởng ngày 5/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nền kinh tế Nga đang cho thấy “những xu hướng tích cực”, song kêu gọi cải thiện “chất lượng sống của người dân”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga tăng vượt mức dự báo của chính phủ
13:32' - 17/05/2018
Cơ quan Thống kê quốc gia Nga (Rosstat) cho hay trong quý I/2018, nền kinh tế nước này tăng trưởng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo tăng 1,1% được Chính phủ Nga đưa ra trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: AFP