Kinh tế Pháp thiệt hại 62 tỷ euro vì bất bình đẳng tiền lương
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, khoảng cách tiền lương giữa lao động nam và nữ hiện ở mức 9,3%, thậm chí lên tới 26,3% trong giới quản lý.
Trung bình, nếu một giám đốc điều hành nam nhận mức lương tháng là 4.380 euro, thì nữ đồng nghiệp sẽ chỉ được trả 3.469 euro.
Sự bất bình đẳng này đã làm cho nước Pháp chịu tổn thất đến 62 tỷ euro mỗi năm.
Quỹ Concorde nhấn mạnh rằng việc áp dụng nghiêm ngặt mức lương bình đẳng sẽ có những tác động tích cực cho nền kinh tế Pháp.
Nhờ tăng các khoản chịu thuế giá trị gia tăng, chịu thuế thu nhập và các đóng góp an sinh xã hội của người lao động và của giới chủ, nhà nước có thể thu lợi 33,7 tỷ euro/năm.
Quỹ Concorde cũng tính toán rằng việc loại bỏ bất bình đẳng tiền lương sẽ làm tăng 6,16 tỷ euro trong quỹ tiết kiệm, cũng như kích thích tiêu dùng tăng lên 21,98 tỷ euro.
Trong trường hợp áp dụng mức lương bằng nhau, Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp sẽ được hưởng lợi khoảng 168,74 tỷ euro trong suốt thời gian 5 năm.
Theo Erwann Tison và Clélia Aucouturier, hai chuyên gia của Quỹ Concorde, Bộ Kinh tế và Tài chính có thể nghiên cứu các cải cách mới để giảm bớt gánh nặng thuế mà các công ty và các nhà đầu tư đang phải chịu.
Các chuyên gia cũng gợi ý một số cải cách có lợi như cắt giảm hoàn toàn thâm hụt của các chế độ hưu trí, an sinh xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, giảm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp…
Khi nào mới có sự bình đẳng tiền lương? Câu hỏi này được đặt ra thường xuyên từ mười năm nay.
Câu trả lời được đưa ra trong một báo cáo gần đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới: năm 2186, nghĩa là khoảng 170 năm nữa.
Tuy nhiên, sẽ là sai khi nói rằng chính phủ Pháp không quan tâm đến vấn đề này.
Không dưới ba luật liên quan đến bình đẳng tiền lương đã được ban hành vào các năm 2006, 2012 và 2014.
Nhiều sáng kiến đã được thực hiện để giảm bớt sự bất bình đẳng này.
Vào tháng 10/2016, tại Ireland, hàng ngàn phụ nữ đã ngừng làm việc vào đúng 14h38, giờ mà sau đó đến hết ngày làm việc theo thông lệ họ phải làm "tình nguyện" chứ không được trả lương như nam giới.
Tại Pháp, tổ chức Les Glorieuses đã kêu gọi nhân viên nữ dừng làm việc vào ngày 7/11/2016 vào đúng 16h34.
Năm nay, tổ chức này cũng lên kế hoạch tương tự vào ngày 3/11 tới đây.
- Từ khóa :
- pháp
- kinh tế pháp
- tiền lương
- bất bình đẳng tiền lương
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Anh: Chênh lệch về lương theo giới ngày càng nới rộng
16:40' - 30/10/2017
Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) ước tính, việc thu hẹp khoảng cách về lương theo giới tính sẽ giúp nền kinh tế Anh có thêm gần 200 tỷ USD vào năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tăng thuế nước ngọt nhằm chống bệnh béo phì
08:03' - 28/10/2017
Hạ viện Pháp ngày 27/10 đã bỏ phiếu phê chuẩn với sự nhất trí cao việc áp dụng thuế nước ngọt mới nhằm tăng cường các biện pháp chống bệnh béo phì.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng nghìn nhân viên của Amazon đình công đòi tăng lương
18:38' - 03/10/2017
Khoảng 2.000 nhân viên của Amazon chi nhánh tại Đức đã tổ chức đình công liên quan đến cuộc tranh cãi về vấn đề tiền lương vốn đã tồn tại lâu nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...