Kinh tế Thái Lan suy giảm sâu nhất trong hơn 2 thập kỷ

11:07' - 17/08/2020
BNEWS Do tác động của đại dịch COVID-19, nền kinh tế Thái Lan tiếp tục suy giảm và đã ghi nhận mức suy giảm sâu nhất trong hơn hai thập kỷ qua.

Theo Bloomberg, trong số liệu công bố ngày 17/8, Hội đồng Kinh tế và phát triển xã hội quốc gia (NESDC) của Thái Lan cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 12,2% so với năm ngoái. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, nhưng thấp hơn một chút so với mức dự báo 13% mà các chuyên gia đưa ra.

Cụ thể, trong quý II, GDP giảm 9,7% so với quý liền kề trước đó. NESDC cũng đã giảm dự báo tăng trưởng cả năm, theo đó tăng trưởng trong năm 2020 sẽ suy giảm từ 7,3 đến 7,8% so với mức dự báo giảm 5 - 6% đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp là 1,95% và có thêm khoảng 1,8 triệu người lao động đối diện với nguy cơ mất việc làm.

Ngoài các vấn đề logistic và nhu cầu toàn cầu giảm mạnh do dịch bệnh COVID-19, hoạt động xuất khẩu của Thái Lan còn chịu sức ép của việc đồng baht tăng giá hơn 6% trong quý II. Dự kiến trong những tháng tới, chính phủ sẽ có thêm các biện pháp hỗ trợ giới doanh nghiệp, người lao động và hoạt động xuất khẩu.

Thái Lan hiện ghi nhận 3.377 ca nhiễm, trong đó có 58 ca tử vong. Từ ngày 13/8, nước này đã mở cửa trở lại nền kinh tế. Tuy nhiên, Cục phó Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan Thanarak Plipat cho biết các cơ quan chức năng cần chuẩn bị nhân sự cho các tổ chức và cộng đồng để ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Ông cũng nhấn mạnh điều quan trọng nhất là người dân không được hoảng loạn nếu điều tồi tệ này xảy ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục