Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Chính phủ sẽ giải quyết vấn đề sân bay Tân Sơn Nhất
Liên quan đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, thuê tư vấn nước ngoài làm việc độc lập để nghiên cứu, khảo sát theo hướng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất với tinh thần khách quan, trung thực nhất về hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng đất... , bên hành lang Quốc hội ngày 13/6, phóng viên BNEWS/TTXVN đã trao đổi với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng để làm rõ vấn đề này.
BNEWS: Xin ông nói rõ hơn về việc nghiên cứu xây dựng đường băng số 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ theo hướng nào?
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Việc thuê tư vấn độc lập là để mổ xẻ vấn đề ra cho khách quan. Không đặt vấn đề đường băng thứ 3 trong sân bay sẽ đặt ở đâu, vị trí nào mà việc đó phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu, báo cáo của tư vấn.Nếu như nó rơi vào phần đất sân golf hiện tại thì xem xét thu hồi diện tích đó để giao lại thực hiện dự án mở rộng sân bay. Nó nằm vào vị trí nào thì phải giải toả vị trí đó, với mục tiêu ưu tiên là để mở rộng sân bay, để đáp ứng yêu cầu thực tế. Hiện nay, chưa biết nó ở vị trí nào và việc cấp bách bây giờ là phải xử lý để giải quyết tình trạng ùn tắc, quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất.
BNEWS: Việc thay đổi trong hướng chỉ đạo của Chính phủ có phải xuất phát từ áp lực dư luận đặt ra với việc có đất để làm sân golf mà lại không giao để mở rộng sân bay?
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đó cũng là một kênh thông tin. Ngay Bí thư Thành uỷ Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng có thư trực tiếp gửi Thủ tướng cũng như nhiều đại biểu Quốc hội về ý kiến này, hay cử tri cả nước cũng nói về việc này từ lâu rồi. Hơn nữa, việc này cũng liên quan đến yêu cầu đặt ra là sân bay đã quá tải khó gánh thêm được nữa, phải cấp bách tháo gỡ. Thông tin phản ánh trên báo chí, công luận đã được Chính phủ lắng nghe để giải quyết cụ thể các vấn đề. Thủ tướng rất lưu ý các yêu cầu này. Việc nâng cấp cải tạo sân bay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước đó đã họp rất nhiều lần. Vấn đề này để quyết định sớm hơn bằng cách phải tạo ra môi trường thông tin minh bạch, khách quan nên mới thuê tư vấn nước ngoài để nghiên cứu, phản biện việc này một cách độc lập.Việc thuê tư vấn nước ngoài theo hướng nghiên cứu để mở rộng sân bay chứ không phải là chỉ nâng cấp thêm về hạ tầng đường lăn, bãi đỗ, nhà ga… Còn mức độ nào thì phải chờ nghe tư vấn nước ngoài, các nhà khoa học nói đã.
BNEWS: Vậy yếu tố nào dẫn đến chỉ đạo của Chính phủ như vậy, thưa ông?
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Có 3 lý do là,ý kiến kiến nghị cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội, ý kiến của Bí thư thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, các cơ quan báo chí và vấn đề cấp thiết, đòi hỏi nhất là thực trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất.Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất phải tiến hành song song với xây dựng sân bay Long Thành chứ không phải là đã làm cái này thì không làm cái kia vì, sức quá tải dồn lên rất lớn, khách du lịch mỗi năm đến tăng 30% vậy thì nhất định hạ tầng phải đầu tư ngay.
BNEWS: Nhiều ý kiến cử tri cho rằng, việc này đúng ra phải làm lâu rồi. Vậy sao bây giờ Chính phủ mới quyết định, thưa ông? Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vấn đề thời điểm nào đặt ra và tất nhiên thời điểm này bắt buộc phải đặt ra việc nghiên cứu. Thời điểm này Thủ tướng quyết định như thế là hoàn toàn chính xác vì đã đủ các yếu tố, dữ liệu cho hướng này.Thực ra, tư vấn trong nước đã báo cáo nhiều lần và Thủ tướng, Chính phủ vẫn băn khoăn chưa quyết định. Bởi vậy, nên mới đặt vấn đề phải có tư vấn độc lập để có những thông tin khách quan, độc lập hơn để quyết định.
Thuê tư vấn để nghiên cứu đánh giá, rà soát cho khách quan minh bạch. Thủ tướng cũng mong muốn có những căn cứ để so sánh và có thể xác định phương án tối ưu.Muốn ra được phương án tối ưu thì cần có sự so sánh, đối chiếu, để đảm bảo tiêu chí dự án phải tiết kiệm về tiền của, thời gian và mang lại hiệu quả từ việc sử dụng đất, hiệu quả kinh tế - xã hội. Khi có những lời giải khác nhau đặt ra thì mới có cơ sở so sánh chứ một người làm thì không thể nhìn ra và so sánh hết được.
BNEWS: Xin cảm ơn Bộ trưởng.
Xem thêm:
>>> Thuê tư vấn nước ngoài khảo sát mở đường băng số 3 của sân bay Tân Sơn Nhất
>>> Bộ GTVT báo cáo phương án mở đường băng sân bay Tân Sơn Nhất về phía sân golf
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Tiến hành chất vấn đối với 4 nhóm nội dung
10:07' - 13/06/2017
Sáng 13/6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thuê tư vấn nước ngoài khảo sát mở đường băng số 3 của sân bay Tân Sơn Nhất
22:45' - 12/06/2017
Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng quyết định giao Bộ trưởng Giao thông Vận tải chủ trì thuê tư vấn nước ngoài để rà soát, khảo sát, lên phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo số 16, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
20:57' - 12/06/2017
Ngày 12/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Bảo đảm đồng bộ trong thực hiện chính sách xử lý nợ xấu
19:42' - 12/06/2017
Tại phiên làm việc chiều 12/6, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GTVT báo cáo phương án mở đường băng sân bay Tân Sơn Nhất về phía sân golf
17:41' - 12/06/2017
Bộ Giao thông Vận tải có báo cáo Chính phủ về phương án mở đường cất hạ cánh, nhà ga sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trên diện tích sân golf hiện nay theo đề nghị của các chuyên gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Có thể lấy đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất nếu cần thiết
12:24' - 12/06/2017
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ với báo chí về kiến nghị lấy đất sân golf Tân Sơn Nhất để mở rộng sân bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất thu hồi sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
18:59' - 08/06/2017
Theo nhiều đại biểu, trong khi chờ đợi sân bay Long Thành, nên thu hồi sân golf ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để có thêm gần 160 ha đất, tăng công suất, giảm tình trạng ngập úng, kẹt cứng hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang tăng tốc công nghiệp, xuất khẩu khởi sắc
10:43'
Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, giá trị sản xuất công nghiệp 8 tháng năm 2025 đạt hơn 72.465 tỷ đồng, tăng gần 14% so cùng kỳ năm 2024, bằng 61,4% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày Quốc gia Việt Nam rực rỡ tại EXPO 2025 Osaka: Khẳng định tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
10:08'
Trong khuôn khổ EXPO 2025 Osaka, Ngày Quốc gia Việt Nam diễn ra trọng thể với sự tham dự của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Công chúa Tsuguko và lãnh đạo hai nước, khẳng định quan hệ hữu nghị bền chặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp các đối tác Nhật Bản
07:57'
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã có một loạt cuộc tiếp gồm Thống đốc tỉnh Osaka, ông Yoshimura Hirofumi; Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Osaka...
-
Kinh tế Việt Nam
Khoảng 123.000 tỷ đồng triển khai 4 dự án giao thông tại Đồng Nai
21:31' - 09/09/2025
Chiều 9/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm việc với Tổng Công ty xây dựng số 1, Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh và các đơn vị liên quan về 4 dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm minh bạch, hiệu quả khi vận hành sàn giao dịch carbon trong nước
20:28' - 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự thảo Nghị định về sàn giao dịch carbon trong nước (dự thảo Nghị định).
-
Kinh tế Việt Nam
Hyundai Rotem muốn hợp tác phát triển đường sắt tốc độ cao với Việt Nam
20:27' - 09/09/2025
Chiều 9/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã tiếp và làm việc với Chủ tịch THACO Trần Bá Dương và Tổng Giám đốc Hyundai Rotem Lee Yong-bae.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp về triển khai Nghị quyết số 71 – NQ/TW
20:20' - 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp về triển khai thực hiện Nghị quyết số 71 – NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng xanh: Lộ trình mới cho công nghiệp Việt Nam
20:19' - 09/09/2025
Ngành công nghiệp Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới, nơi khái niệm như "tăng trưởng xanh", "phát triển bền vững" và "chuyển đổi số" không còn là lý thuyết suông mà trở thành những yêu cầu sống còn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm 204 điều kiện kinh doanh
20:18' - 09/09/2025
Bộ Công Thương cho biết đã trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.