Lạm phát ở Mỹ có xu hướng tăng chậm lại

08:25' - 15/11/2023
BNEWS Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14/11, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của của nước này đã được giữ nguyên trong tháng 10 và mức tăng lạm phát cơ bản hàng năm đạt mức thấp nhất trong hai năm.

Qua số liệu trên cho thấy dấu hiệu giúp Cục Dự trữ liên bang (Fed) có thể hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất. CPI của Mỹ không thay đổi trong tháng 10, sau khi tăng 0,4% trong tháng Chín. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 10, CPI của Mỹ đã tăng 3,2%, thấp hơn so với mức tăng 3,7% của tháng Chín.


 
Giá xăng giảm 5,0%, bù đắp cho chi phí nhà ở tiếp tục tăng. Giá thực phẩm tăng 0,3%, sau khi tăng 0,2% trong ba tháng trước đó do giá thịt, cá và trứng tăng. Các sản phẩm ngũ cốc và bánh mì cũng tăng giá, trong khi giá trái cây và rau quả không thay đổi.
Không tính đến giá các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, CPI lõi tăng 0,2% trong tháng 10 do chi phí thuê nhà tiếp tục tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 10, CPI lõi của Mỹ đã tăng 4,0%, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2021 và thấp hơn mức tăng 4,1% của tháng 9/2023.
Giá thuê nhà tăng 0,4% trong tháng 10, sau khi tăng 0,6% trong tháng trước đó. Tuy nhiên, giá phòng khách sạn, nhà nghỉ lại giảm 2,5%. Chi phí cho các dịch vụ giải trí, chăm sóc cá nhân và quần áo tăng, trong khi giá ô tô và xe tải cũ giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Chi phí chăm sóc sức khỏe tăng 0,3% do giá dịch vụ tại các bệnh viện và thuốc theo đơn tăng.
Mặc dù CPI hàng năm của Mỹ đã giảm mạnh từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022, nhưng lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Xu hướng giảm phát cũng chững lại trong những tháng gần đây, trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhờ vào thị trường lao động mạnh mẽ.
Mặc dù thị trường tài chính và nhiều nhà kinh tế dự báo chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed đã đến thời điểm kết thúc, song Chủ tịch Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn chưa cho thấy điều này. Tuần trước, ông Powell đã lưu ý Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ nếu cần thiết.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục