Quý 3, tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2021
Kết quả trên là nhờ thị trường việc làm phục hồi, giúp tăng chi tiêu tiêu dùng. Con số tăng trưởng cao nói trên đã xóa tan nguy cơ suy thoái của nền kinh tế số 1 thế giới.
Chi tiêu tiêu dùng, đóng góp hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế. Mặc dù tốc độ tăng lương đã chậm lại nhưng vẫn tăng nhanh hơn lạm phát, nhờ đó nâng cao sức mua của các hộ gia đình.
Dù tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ được ghi nhận khó có thể bền vững, nhưng đó là minh chứng cho khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, bất chấp việc Cục Dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất mạnh mẽ. Tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chậm lại trong quý IV/2023 do các cuộc đình công của nghiệp đoàn ô tô (UAW) và việc hàng triệu người Mỹ tiếp tục trả khoản vay sinh viên.
Thị trường tài chính kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách từ ngày 31/10 -1/11. Kể từ tháng 3, Fed đã tăng lãi suất thêm 525 điểm cơ bản, lên mức từ 5,25% - 5,50% hiện tại để kiềm chế lạm phát.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- tăng trưởng kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EC đề xuất giới hạn mức phát thải methane với khí đốt nhập khẩu
13:08' - 26/10/2023
Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất áp giới hạn khí thải methane đối với khí đốt nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2030 nhằm hạn chế việc rò rỉ loại khí có khả năng làm Trái Đất ấm lên này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc thảo luận về quan hệ kinh tế song phương
13:06' - 26/10/2023
Nhóm làm việc Kinh tế Mỹ-Trung (EWG) ngày 25/10 đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên để thảo luận về sự phát triển kinh tế vĩ mô của Mỹ, Trung Quốc và toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng kinh tế, thương mại với Nga
11:34' - 26/10/2023
Ngày 25/10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở Moskva
16:18'
Ngày 9/5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2025) trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra hùng tráng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva và nhiều nơi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14'
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10'
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ giảm mạnh
08:00'
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã giảm mạnh trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp rủi ro gia tăng do tác động của vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng Vatican
07:54'
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.
-
Kinh tế Thế giới
Anh là quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:34'
Ngày 8/5, Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
07:32'
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận tấn công chung có sự tham gia của pháo binh tầm xa và một biến thể mới của tên lửa đạn đạo chiến thuật.