​Lạm phát tại Eurozone tháng Ba tăng lên 1,3% chủ yếu do giá năng lượng

20:10' - 31/03/2021
BNEWS Tỷ lệ lạm phát của Eurozone trong tháng Ba đã tăng lên 1,3% chủ yếu do giá năng lượng tăng tới 4,3% sau nhiều tháng giảm, thậm chí là lao dốc.

Số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 31/3 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng - thước đo lạm phát, ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng trong tháng 3/2021 do giá năng lượng bất ngờ nhảy vọt và hoạt động kinh tế khởi sắc bất chấp tác động của đại dịch COVID-19.

Theo Eurostat, trong tháng 3 vừa qua, tỷ lệ lạm phát tại 19 quốc gia thành viên Eurozone đạt 1,3% - tăng so với mức 0,9% của tháng trước đó. Lạm phát tăng chủ yếu do giá năng lượng tăng tới 4,3% sau nhiều tháng giảm, thậm chí là lao dốc.

Tuy nhiên, Eurostat cho rằng nhu cầu tiêu dùng ở châu Âu hiện vẫn còn yếu và lạm phát cơ bản không tính một số mặt hàng dễ biến động giá như lương thực và năng lượng giảm xuống 0,9% từ mức 1,1% trong tháng 2.

Chuyên gia kinh tế tại Tập đoàn tài chính đa quốc gia ING, Charlotte de Montpellier, dự báo lạm phát ở Eurozone sẽ tiếp tục tăng cho đến ít nhất là mùa Hè này khi nền kinh tế mở cửa trở lại thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.
Đầu tháng này, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho rằng giá tiêu dùng tăng là hệ quả của "các yếu tố tạm thời" chủ yếu liên quan đến đại dịch COVID-19, do đó ngân hàng này sẽ không sớm thắt chặt chính sách tiền tệ hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục