1. >

Làm rõ sai phạm liên quan đến Cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã đề nghị làm rõ sai phạm liên quan đến Cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng, Vĩnh Phúc tại buổi tiếp dân ngày 3/11.

Làm rõ sai phạm liên quan đến Cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp dân thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Nguyễn Thảo - TTXVN

Ngày 3/11, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có buổi tiếp người dân thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc liên quan đến vấn đề đất đai cụm công nghiệp làng nghề tại địa phương. 

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Thanh Lãng được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 2790/QĐ-UBND ngày 08/09/2005 về việc thu hồi và giao đất cho UBND huyện Bình Xuyên triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 có diện tích là 92.388,4m2 của 206 hộ dân tại xứ đồng rau xanh, xã Thanh Lãng; trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 85.006,6m2 và 7.361,8m2 đất phi nông nghiệp.

Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng được thành lập theo Đề án quy hoạch cụm công nghiệp-làng nghề tiểu thủ công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, với mục tiêu chuyển các hộ dân làng nghề ở trong dân cư thị trấn ra mở rộng sản xuất, kinh doanh, không làm ảnh hưởng đến môi trường và an sinh xã hội của người dân.

Người dân bức xúc, nêu ý kiến khiếu nại liên quan đến chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng cụm công nghiệp thị trấn Thanh Lãng. Ảnh: Nguyễn Thảo - TTXVN

Tại buổi tiếp dân, đại diện các hộ dân cho rằng đây là một chủ trương đúng, phù hợp với xu thế phát triển.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án phát sinh một số vấn đề như: cấp sổ đỏ trùng lên đất nông nghiệp; người dân không biết rõ Quyết định thu hồi số 2790/QĐ-UBND tỉnh do đó không đồng ý với việc bồi thường giải phóng mặt bằng đã thực hiện; việc điều chỉnh quy hoạch, đấu giá sử dụng 50 ô đất không đúng thẩm quyền; văn bản trả lời của nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Lãng cũ (nay là UBND thị trấn Thanh Lãng) không đúng chủ trương đầu tư, quyết định thu hồi đất, khiến người dân hiểu lầm chủ trương của tỉnh; tiến độ thực hiện dự án không đảm bảo, việc dự án bỏ không từ 2005 đến nay gây lãng phí đất của nhân dân...

Theo các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc khi triển khai dự án gặp những khó khăn, vướng mắc chủ yếu do thủ tục không đồng bộ và xảy ra những sai trái về thủ tục hành chính nhưng không có tư lợi cá nhân, không có dấu hiệu tiêu cực của cán bộ công chức thực thi nhiệm vụ.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng thừa nhận những sai phạm nằm ngoài ý muốn, sẽ yêu cầu các ngành chức năng, các cấp có thẩm quyền xử lý, giải quyết những vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân; sớm triển khai hoàn thiện dự án Cụm làng nghề Thanh Lãng; xem xét, tạo điều kiện cho các hộ dân có đất bị thu hồi được thuê một phần đất trong dự án làm dịch vụ trưng bày, bán sản phẩm của làng nghề...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Thảo - TTXVN

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các cơ quan, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ sai phạm của cán bộ, của ngành, cấp liên quan trên tinh thần sai đến đâu xem xét mức độ, hình thức kỷ luật đến đó, rút kinh nghiệm, xin lỗi người dân nhằm khắc phục bằng được những tồn tại, sớm đưa Cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng đi vào hoạt động trong cuối tháng 12/2016; xem xét thấu đáo những nguyện vọng chính đáng của người dân; tổ chức họp dân công khai, minh bạch kết luận tiếp công dân ngày 3/11/2016.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng tỉnh Vĩnh Phúc cần vận dụng cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho người dân thuê thêm diện tích; tập trung vốn để đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng, không được điều chỉnh mục đích sử dụng của cụm công nghiệp...; sớm ổn định đời sống, thúc đẩy phát triển làng nghề cho người dân Thanh Lãng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những ứng dụng thanh toán điện tử không còn mấy xa lạ trong cuộc sống của chúng ta. Xu hướng này đang được nhiều quốc gia trên thế giới theo đuổi.

ncif