Lãnh đạo Anh và EU thúc đẩy “vượt qua khác biệt” trong đàm phán thỏa thuận Brexit

12:09' - 04/10/2020
BNEWS Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận trực tuyến sau vòng đàm phán lần thứ 9 giữa London và Brussels kết thúc vào ngày 2/10 vừa qua với những trở ngại đáng kể đối với một thỏa thuận vẫn còn tồn tại.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/10 đã chỉ thị cho các nhà đàm phán của hai bên nỗ lực “vượt qua những khác biệt” nhằm đảm bảo một thỏa thuận thương mại tự do sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là giai đoạn hậu Brexit.
Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận trực tuyến sau vòng đàm phán lần thứ 9 giữa London và Brussels kết thúc vào ngày 2/10 vừa qua với những trở ngại đáng kể đối với một thỏa thuận vẫn còn tồn tại.

 Động thái này của hai nhà lãnh đạo Anh và EU được coi là rất quan trọng trong việc thúc đẩy bước đột phá cho các cuộc đàm phán đang bị đình trệ, trong bối cảnh hai bên không còn nhiều thời gian để phê chuẩn một thỏa thuận vào cuối năm nay.
Văn phòng của ông Johnson cho biết cả hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nói chuyện thường xuyên về vấn đề này trong khi các nhà đàm phán của họ cố gắng tìm kiếm sự thỏa hiệp cho những vấn đề gai góc nhất.

Ông Johnson và bà von der Leyen đều tán thành đánh giá của cả hai trưởng đoàn đàm phán rằng tiến bộ đã đạt được trong những tuần gần đây nhưng vẫn còn khoảng cách đáng kể giữa hai bên.

Tuy nhiên, lãnh đạo Anh và EU thừa nhận tiến trình đàm phán vẫn chưa đạt đột phá khi còn những bất đồng đáng kể trong lĩnh vực ngư nghiệp, việc tạo ra một sân chơi công bằng cũng như vấn đề quản lý.
Tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo đã ghi nhận những tiến trình trong đàm phán thời gian gần đây. Hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của thỏa thuận hậu Brexit và coi văn kiện này là nền tảng vững chắc của mối quan hệ chiến lược Anh-EU trong tương lai.
Nước Anh sẽ kết thúc gần năm thập kỷ hội nhập kinh tế và chính trị với EU vào ngày 31/12/2020, và lo ngại về sự hỗn loạn trong hoạt động đi lại và thương mại đang gia tăng nếu hai bên không ký kết một thỏa thuận hậu Brexit.
Giới chuyên gia kinh tế nhận định nếu không đạt được thỏa thuận, gần 1.000 tỷ USD thương mại giữa London và Brussels có thể đổ "xuống sông xuống biển". Hoạt động thương mại giữa Anh và EU khi đó sẽ được áp dụng theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp hai bên sẽ chịu thuế quan và hạn ngạch cao hơn, dẫn tới những biến động kinh tế nhất định đối với cả Anh và châu Âu.
Trưởng đoàn đàm phán của Anh trong đàm phán thương mại với EU, ông David Frost ngày 3/10 tuyên bố trong tuần tới, ông sẽ bắt đầu cố gắng khắc phục "những bất đồng đáng kể" còn tồn đọng giữa hai bên sớm nhất có thể, theo chỉ thị của Thủ tướng Johnson. Viết trên mạng xã hội Twitter, Trưởng đoàn đàm phán của Anh nêu rõ: "Công việc sẽ bắt đầu sớm nhất có thể trong tuần tới".
Trước đó, ông Frost bày tỏ quan ngại Anh và EU "không đủ thời gian" để có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến sẽ diễn ra vào 15-16/10 tới.

Theo kế hoạch, giới chức hai bên sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận trong những tuần tới trước khi các nhà lãnh đạo EU nhóm họp vào giữa tháng 10/2020 để đánh giá tiến trình đàm phán./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục