Lãnh đạo Anh và EU thúc đẩy “vượt qua khác biệt” trong đàm phán thỏa thuận Brexit
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/10 đã chỉ thị cho các nhà đàm phán của hai bên nỗ lực “vượt qua những khác biệt” nhằm đảm bảo một thỏa thuận thương mại tự do sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là giai đoạn hậu Brexit.
Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận trực tuyến sau vòng đàm phán lần thứ 9 giữa London và Brussels kết thúc vào ngày 2/10 vừa qua với những trở ngại đáng kể đối với một thỏa thuận vẫn còn tồn tại.
Động thái này của hai nhà lãnh đạo Anh và EU được coi là rất quan trọng trong việc thúc đẩy bước đột phá cho các cuộc đàm phán đang bị đình trệ, trong bối cảnh hai bên không còn nhiều thời gian để phê chuẩn một thỏa thuận vào cuối năm nay.
Văn phòng của ông Johnson cho biết cả hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nói chuyện thường xuyên về vấn đề này trong khi các nhà đàm phán của họ cố gắng tìm kiếm sự thỏa hiệp cho những vấn đề gai góc nhất.
Ông Johnson và bà von der Leyen đều tán thành đánh giá của cả hai trưởng đoàn đàm phán rằng tiến bộ đã đạt được trong những tuần gần đây nhưng vẫn còn khoảng cách đáng kể giữa hai bên.
Tuy nhiên, lãnh đạo Anh và EU thừa nhận tiến trình đàm phán vẫn chưa đạt đột phá khi còn những bất đồng đáng kể trong lĩnh vực ngư nghiệp, việc tạo ra một sân chơi công bằng cũng như vấn đề quản lý.
Tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo đã ghi nhận những tiến trình trong đàm phán thời gian gần đây. Hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của thỏa thuận hậu Brexit và coi văn kiện này là nền tảng vững chắc của mối quan hệ chiến lược Anh-EU trong tương lai.
Nước Anh sẽ kết thúc gần năm thập kỷ hội nhập kinh tế và chính trị với EU vào ngày 31/12/2020, và lo ngại về sự hỗn loạn trong hoạt động đi lại và thương mại đang gia tăng nếu hai bên không ký kết một thỏa thuận hậu Brexit.
Giới chuyên gia kinh tế nhận định nếu không đạt được thỏa thuận, gần 1.000 tỷ USD thương mại giữa London và Brussels có thể đổ "xuống sông xuống biển". Hoạt động thương mại giữa Anh và EU khi đó sẽ được áp dụng theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp hai bên sẽ chịu thuế quan và hạn ngạch cao hơn, dẫn tới những biến động kinh tế nhất định đối với cả Anh và châu Âu.
Trưởng đoàn đàm phán của Anh trong đàm phán thương mại với EU, ông David Frost ngày 3/10 tuyên bố trong tuần tới, ông sẽ bắt đầu cố gắng khắc phục "những bất đồng đáng kể" còn tồn đọng giữa hai bên sớm nhất có thể, theo chỉ thị của Thủ tướng Johnson. Viết trên mạng xã hội Twitter, Trưởng đoàn đàm phán của Anh nêu rõ: "Công việc sẽ bắt đầu sớm nhất có thể trong tuần tới".
Trước đó, ông Frost bày tỏ quan ngại Anh và EU "không đủ thời gian" để có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến sẽ diễn ra vào 15-16/10 tới.
Theo kế hoạch, giới chức hai bên sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận trong những tuần tới trước khi các nhà lãnh đạo EU nhóm họp vào giữa tháng 10/2020 để đánh giá tiến trình đàm phán./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh tuyên bố tuần tới giải quyết bất đồng với EU
08:19' - 04/10/2020
Trưởng đoàn đàm phán của Anh với Liên minh châu Âu (EU), ông David Frost tuyên bố trong tuần tới, ông sẽ cố gắng khắc phục "những bất đồng đáng kể" còn tồn đọng giữa hai bên sớm nhất có thể.
-
Kinh tế Thế giới
Anh thông báo quỹ 200 triệu bảng đầu tư vào cầu cảng hậu Brexit
11:17' - 02/10/2020
Anh đã chính thức rời EU từ tháng 1, với một quá trình chuyển tiếp kéo dài đến hết tháng 12 tới nhằm giảm bớt tác động của cuộc "ly hôn" này.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua Dự luật Thị trường Nội địa hậu Brexit
08:10' - 30/09/2020
Ngày 29/9, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật nhằm kiểm soát thị trường nội địa nước này hậu Brexit, bất chấp lời đe dọa có hành động pháp lý từ Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Phần Lan phê chuẩn đề xuất gia nhập NATO
21:48' - 17/05/2022
Ngày 17/5, với 188 phiếu thuận và 8 phiếu chống, Quốc hội Phần Lan đã phê chuẩn đề xuất xúc tiến quy trình để nước này trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt trong làn sóng dịch nghiêm trọng nhất
20:25' - 17/05/2022
Thượng Hải, thành phố lớn nhất và cũng là trung tâm kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, vừa qua đã trở thành tâm điểm của làn sóng dịch nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế đang phát triển đối mặt sức ép từ lạm phát thực phẩm
18:00' - 17/05/2022
Việc mua sắm thực phẩm thiết yếu giờ đây đã trở thành một điều xa xỉ đối với hàng triệu người dân sinh sống tại các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ
17:44' - 17/05/2022
Ngày 17/5, Chính phủ Ấn Độ thông báo quyết định nới lỏng xuất khẩu lúa mỳ sau khi ra lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh khẳng định không muốn chiến tranh thương mại với EU
17:43' - 17/05/2022
Ngày 17/5, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Ireland của Anh, ông Brandon Lewis nhận định chiến tranh thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) là không cần thiết và sẽ không có lợi cho bên nào.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thí điểm mở cửa du lịch trong tháng 5
16:41' - 17/05/2022
Chính phủ Nhật Bản ngày 17/5 cho biết trong tháng 5 sẽ thí điểm mở cửa du lịch theo hình thức các gói du lịch hạn chế, bước đi mang tính thu thập thông tin trước khi mở cửa trở lại ngành du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản không xem xét phương án xây thêm nhà máy hạt nhân
16:05' - 17/05/2022
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda khẳng định nước này không xem xét việc xây thêm bất kỳ nhà máy hạt nhân nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch hạ nhiệt "cơn sốt" nhà đất
13:42' - 17/05/2022
Nhà Trắng cho biết Kế hoạch Hành động cung cấp nhà ở nhằm mục đích "ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở của Mỹ trong 5 năm".
-
Kinh tế Thế giới
Pháp có nữ Thủ tướng mới
08:47' - 17/05/2022
Ngày 16/5, Điện Elysee thông báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng nước này.