Lãnh đạo Anh và EU thúc đẩy “vượt qua khác biệt” trong đàm phán thỏa thuận Brexit
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/10 đã chỉ thị cho các nhà đàm phán của hai bên nỗ lực “vượt qua những khác biệt” nhằm đảm bảo một thỏa thuận thương mại tự do sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là giai đoạn hậu Brexit.
Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận trực tuyến sau vòng đàm phán lần thứ 9 giữa London và Brussels kết thúc vào ngày 2/10 vừa qua với những trở ngại đáng kể đối với một thỏa thuận vẫn còn tồn tại.Động thái này của hai nhà lãnh đạo Anh và EU được coi là rất quan trọng trong việc thúc đẩy bước đột phá cho các cuộc đàm phán đang bị đình trệ, trong bối cảnh hai bên không còn nhiều thời gian để phê chuẩn một thỏa thuận vào cuối năm nay.
Văn phòng của ông Johnson cho biết cả hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nói chuyện thường xuyên về vấn đề này trong khi các nhà đàm phán của họ cố gắng tìm kiếm sự thỏa hiệp cho những vấn đề gai góc nhất.Ông Johnson và bà von der Leyen đều tán thành đánh giá của cả hai trưởng đoàn đàm phán rằng tiến bộ đã đạt được trong những tuần gần đây nhưng vẫn còn khoảng cách đáng kể giữa hai bên.
Tuy nhiên, lãnh đạo Anh và EU thừa nhận tiến trình đàm phán vẫn chưa đạt đột phá khi còn những bất đồng đáng kể trong lĩnh vực ngư nghiệp, việc tạo ra một sân chơi công bằng cũng như vấn đề quản lý.
Tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo đã ghi nhận những tiến trình trong đàm phán thời gian gần đây. Hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của thỏa thuận hậu Brexit và coi văn kiện này là nền tảng vững chắc của mối quan hệ chiến lược Anh-EU trong tương lai. Nước Anh sẽ kết thúc gần năm thập kỷ hội nhập kinh tế và chính trị với EU vào ngày 31/12/2020, và lo ngại về sự hỗn loạn trong hoạt động đi lại và thương mại đang gia tăng nếu hai bên không ký kết một thỏa thuận hậu Brexit. Giới chuyên gia kinh tế nhận định nếu không đạt được thỏa thuận, gần 1.000 tỷ USD thương mại giữa London và Brussels có thể đổ "xuống sông xuống biển". Hoạt động thương mại giữa Anh và EU khi đó sẽ được áp dụng theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp hai bên sẽ chịu thuế quan và hạn ngạch cao hơn, dẫn tới những biến động kinh tế nhất định đối với cả Anh và châu Âu. Trưởng đoàn đàm phán của Anh trong đàm phán thương mại với EU, ông David Frost ngày 3/10 tuyên bố trong tuần tới, ông sẽ bắt đầu cố gắng khắc phục "những bất đồng đáng kể" còn tồn đọng giữa hai bên sớm nhất có thể, theo chỉ thị của Thủ tướng Johnson. Viết trên mạng xã hội Twitter, Trưởng đoàn đàm phán của Anh nêu rõ: "Công việc sẽ bắt đầu sớm nhất có thể trong tuần tới". Trước đó, ông Frost bày tỏ quan ngại Anh và EU "không đủ thời gian" để có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến sẽ diễn ra vào 15-16/10 tới.Theo kế hoạch, giới chức hai bên sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận trong những tuần tới trước khi các nhà lãnh đạo EU nhóm họp vào giữa tháng 10/2020 để đánh giá tiến trình đàm phán./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh tuyên bố tuần tới giải quyết bất đồng với EU
08:19' - 04/10/2020
Trưởng đoàn đàm phán của Anh với Liên minh châu Âu (EU), ông David Frost tuyên bố trong tuần tới, ông sẽ cố gắng khắc phục "những bất đồng đáng kể" còn tồn đọng giữa hai bên sớm nhất có thể.
-
Kinh tế Thế giới
Anh thông báo quỹ 200 triệu bảng đầu tư vào cầu cảng hậu Brexit
11:17' - 02/10/2020
Anh đã chính thức rời EU từ tháng 1, với một quá trình chuyển tiếp kéo dài đến hết tháng 12 tới nhằm giảm bớt tác động của cuộc "ly hôn" này.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua Dự luật Thị trường Nội địa hậu Brexit
08:10' - 30/09/2020
Ngày 29/9, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật nhằm kiểm soát thị trường nội địa nước này hậu Brexit, bất chấp lời đe dọa có hành động pháp lý từ Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01'
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01'
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59'
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33'
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...

Ông Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN