1. >

Báo chí Triều Tiên ca ngợi kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Facebook Share

BNEWS.VN Báo chí Triều Tiên ngày 28/4 đã ca ngợi kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018, khẳng định "cuộc họp lịch sử" này đã mở ra con đường dẫn tới một kỷ nguyên mới.

Báo chí Triều Tiên ca ngợi kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) cùng phu nhân Ri Sol Ju (thứ 2, trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) cùng phu nhân Kim Jung-sook (thứ 2, phải) chào từ biệt tại làng đình chiến Panmunjom tối 27/4. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Báo chí Triều Tiên ngày 28/4 đã ca ngợi kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018, khẳng định "cuộc họp lịch sử" này đã mở ra con đường dẫn tới một kỷ nguyên mới, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết thúc đẩy một nền hòa bình bền vững và giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải toàn văn Tuyên bố Panmunjom, nhận định cuộc gặp lịch sử này là một "mốc lịch sử mới" dẫn đến "sự hòa giải và thống nhất dân tộc, hòa bình và thịnh vượng" cho bán đảo Triều Tiên.

KCNA nêu rõ nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã "trao đổi quan điểm thẳng thắn và cởi mở" về nhiều vấn đề trong đó bao gồm nền hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong Tuyên bố Panmunjom, lãnh đạo hai miền Triều Tiên cam kết sẽ ký kết hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay. Theo KCNA, để thực hiện điều này, ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in có thể sẽ xúc tiến hội nghị với Mỹ và có thể cả Trung Quốc - hai nước đã tham gia ký kết Hiệp định ngừng bắn năm 1953.

Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên - cũng đã dành 4 trang đầu trong tổng số 6 trang của tờ báo này để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018, trong đó đăng tổng cộng 60 ảnh.

Báo này ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều là kết quả từ quyết định táo bạo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo báo này, đây là sự kiện mang tính lịch sử phản ánh những nỗ lực không ngừng của Bình Nhưỡng trong việc hướng tới đối thoại và hòa bình. Bên cạnh đó, tờ Rodong Sinmun cũng khẳng định việc cải thiện quan hệ liên Triều là điều kiện cần thiết để thống nhất hai miền./.

Xem thêm:

>>>Hội nghị liên Triều liệu có tác động đến tâm lý nhà đầu tư chứng khoán Mỹ?

>>>Giới doanh nhân Hàn Quốc tin tưởng khu công nghiệp Kaesong sẽ sớm hoạt động trở lạilogo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Con số này được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xác nhận. Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp. Trước đây, giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam cũng chỉ khoảng 19.000-23.000 đồng/kg.

ncif