Lãnh đạo tập đoàn Samsung và Hyundai bị thẩm vấn
Ngày 13/11, một quan chức tại Văn phòng công tố Seoul được dẫn lời nói rằng Phó Chủ tịch Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong đã bị thẩm vấn về cuộc họp kín với Tổng thống Park và về việc Samsung Electronics đóng góp tới 20,4 tỷ won (tương đương 17,5 triệu USD) cho các quỹ do người bạn thân của Tổng thống là Choi Soon-Sil lập ra.
Các công tố viên cũng thẩm vấn ông Lee về lí do Samsung chuyển 2,8 triệu euro hồi năm ngoái cho công ty tại Đức do bà Choi và con gái đồng sở hữu. Ngoài ra, Chủ tịch Hyundai Motor Chung Mong-koo cũng bị thẩm vấn cùng với các lãnh đạo của nhiều tập đoàn lớn khác.
Trước đó ngày 7/11, các công tố viên đã điều tra cuộc họp kín giữa Tổng thống Park và các lãnh đạo tập đoàn lớn hồi năm 2015 vì nghi ngờ bà Park đóng vai trò gây quỹ cho 2 quỹ phi lợi nhuận do bà Choi lập ra.
Trong số các lãnh đạo tập đoàn dự cuộc họp, có Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor Chung Mong-koo và Chủ tịch tập đoàn LG Ku Bon-moo.
Cùng ngày 13/11, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nhiều nguồn tin từ cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye có thể sẽ bị thẩm vấn, sớm nhất là vào tuần sau, về vai trò của bà trong vụ bê bối tham nhũng nói trên.
Nếu cuộc thẩm vấn được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc một vị tổng thống đương nhiệm bị các công tố viên thẩm vấn. Hiến pháp Hàn Quốc không cho phép tổng thống đương nhiệm bị truy tố, nhưng nhiều quan chức cao cấp cho rằng việc thẩm vấn để phục vụ cho một cuộc điều tra lớn hơn là hoàn toàn có thể.
Hiện Tổng thống Park Geun-hye đang phải đối phó với vụ bê bối vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho bà Choi Soon-Sil, người bạn thân với nữ tổng thống trong 40 năm qua.
Bà Choi bị nghi ngờ lợi dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Bà cũng đang bị điều tra việc lợi dụng quan hệ thân thiết với Tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ phải quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên.
Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD). Tổng thống Park Geun-Hye đã lên tiếng nhìn nhận sai lầm, đồng thời khẳng định sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi mà ủy ban điều tra thuộc Bộ Tư Pháp đặt ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc rút lại quyết định bổ nhiệm thủ tướng mới
11:06' - 08/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 8/11 đã rút lại quyết định bổ nhiệm định thủ tướng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Thêm một cựu trợ lý cấp cao của Tổng thống bị bắt
13:49' - 06/11/2016
Các công tố viên Hàn Quốc đã chính thức bắt giữ 2 cựu trợ lý cấp cao của Tổng thống Park Geun-Hye do liên quan đến vụ bê bối chính trị đang gây rúng động Hàn Quốc
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức bắt giữ cựu Thư ký của Tổng thống Park Geun-hye
09:35' - 06/11/2016
Cựu Thư ký Ahn Jong-beom của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chính thức bị bắt sáng 6/11 sau khi ông này từ chức hồi đầu tuần do dính líu tới vụ bê bối chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân về vụ bê bối chính trị
10:13' - 04/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bày tỏ lời xin lỗi người dân Hàn Quốc về vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-Sil, người bạn thân lâu năm của bà.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chấp nhận điều tra nếu cần thiết
09:52' - 04/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 4/11 cho biết bà sẽ chấp nhận để cơ quan công tố tiến hành điều tra vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của mình là bà Choi Soon-sil.
-
Kinh tế Thế giới
Bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc bị bắt
08:04' - 01/11/2016
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 1/11 đưa tin bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, đã bị bắt giữ chỉ sau khi tới văn phòng của cơ quan công tố sở tại.
-
Kinh tế Thế giới
Chánh văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc từ chức
21:00' - 28/10/2016
Chánh văn phòng của Tổng thống, ông Lee Won-jong đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh vụ bê bối liên quan đến người bạn gần gũi của Tổng thống Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil đang gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33'
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua năng lượng toàn cầu đang đổi chiều
06:30'
Điện Mặt Trời tăng trưởng nhanh, chi phí giảm mạnh, đang trở thành nguồn năng lượng chủ đạo, thúc đẩy chuyển dịch sang hệ thống năng lượng toàn cầu bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngay 30/3/2026
21:36' - 30/03/2026
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về năng lượng, lạm phát và thị trường toàn cầu trước tác động từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba
21:34' - 30/03/2026
Tàu chở 100.000 tấn dầu thô của Nga cập cảng Cuba, góp phần giảm áp lực thiếu nhiên liệu trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức chuẩn bị áp dụng quy định giới hạn tăng giá xăng hàng ngày
19:36' - 30/03/2026
Bộ Kinh tế Đức cho biết, luật mới ban hành giới hạn các trạm xăng chỉ được phép tăng giá một lần mỗi ngày, sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/4 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuyển sang ngân sách tạm thời
14:31' - 30/03/2026
Nhật Bản lần đầu sau 11 năm áp dụng ngân sách tạm thời, phản ánh áp lực chính trị và tiến độ lập ngân sách, đồng thời đảm bảo duy trì chi tiêu công và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38' - 30/03/2026
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye lên tiếng thừa nhận sai lầm liên quan tới người bạn thân của bà. Ảnh: AP