BNEWS Ngày 11/12, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ gồm Intel, Allied Telesic, Công ty Zoom, Công ty Marvell.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến việc hợp tác, mở rộng đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.
Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tin tưởng, với nền tảng công nghệ hiện đại cùng với tiềm lực lớn về mọi mặt, các tập đoàn, công ty công nghệ của Mỹ tiếp tục mở rộng đầu tư, hợp tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt hỗ trợ thành phố trong việc triển khai các dự án, chương trình xây dựng đô thị thông minh, phát triển sản phẩm công nghệ cao…mà các công ty, tập đoàn này có thế mạnh.
Tại buổi làm việc với tập đoàn Allied Telesis, có trụ sở ở Thung lũng Silicon, thành phố San Francisco, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Allied Telesis đã trao đổi về các giải pháp công nghệ quản lý đô thị, phát triển các dịch vụ về hạ tầng công nghệ cao, cung cấp các giải pháp IP, mạng internet. Đây là công ty có kinh nghiệm lâu năm trong việc nghiên cứu, phát triển mô hình cơ sở hạ tầng mạng hiện đại.
Nhân dịp này, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) đã tiến hành trao giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Viện nghiên cứu và phát triển khoa học sự sống và Bệnh viện công nghệ cao cho đại diện Tập đoàn Allied Telesis và Công ty Quantus Corporation. Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh hy vọng việc trao giấy chứng nhận đầu tư sẽ là bước khởi đầu thuận lợi cho một dự án với ý nghĩa và sớm thấy các thành quả tích cực trong tương lai, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng sống người dân Thành phố.
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các nhà đầu tư cũng cân nhắc khả năng đào tạo và sử dụng đội ngũ nhân lực trẻ, tài năng với tay nghề cao tại địa phương thông qua các hoạt động cụ thể. Thành phố cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Allied Telesis và Công ty Quantus Corporation tiếp tục hoạt động hiệu quả, gặt hái được nhiều thành công.
Tại buổi làm việc với Công ty Marvell, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu các tiềm năng, sự phát triển của Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời cam kết nếu Marvell đầu tư vào đây, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi về các chính sách thuế đất, hỗ trợ về nguồn nhân lực.
Ông Lê Thanh Liêm tin tưởng khả năng Marvell mở rộng đầu tư vào SHTP sẽ là quyết định đúng đắn, phù hợp với nhu cầu và phương hướng phát triển của Thành phố, đồng thời bày tỏ hy vong sẽ sớm thấy thành công từ quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Marvell và SHTP, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ giá trị cao.
Giới thiệu các thế mạnh công nghệ của mình, đặc biệt trong mảng lưu trữ, truyền tải dữ liệu và sản xuất bán dẫn tiêu dùng, đại diện công ty Marvell chia sẻ mục tiêu tăng trưởng hơn nữa tại Việt Nam trong lĩnh vực công ty đang đầu tư (Marvell đang hoạt động khá hiệu quả tại Khu Chế xuất Tân Thuận từ năm 2013). Lãnh đạo Marvell cũng bày tỏ quan tâm đến các chính sách thu hút đầu tư mà phía SHTP giới thiệu lần này và sẽ nghiên cứu việc lựa chọn nơi đây để mở rộng đầu tư.
Làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Intel, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc đầu tư trong thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong việc mở rộng đầu tư, cùng quan tâm, trong đó có vấn đề triển khai xây dựng đô thị thông minh mà Thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai.
Trước đó, ngày 10/12, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn lãnh đạo cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã có các buổi làm việc với với các luật sư thuộc Văn phòng Luật MWE về một số vấn đề liên quan đến chính sách khởi nghiệp của Mỹ; tiếp ông Tom Nguyễn đến trao đổi về công nghệ MEMS và phát triển công nghệ MEMS tại Việt Nam; thăm và làm việc tại Công ty 8CV.
Cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp gỡ với 26 cựu du học sinh Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại San Francisco. Hiện các cựu du học sinh này đang làm việc cho các tập đoàn, công ty lớn của Mỹ như Google, Facebook, Yahoo, Wall Mart… Bên cạnh đó, một số bạn đã lập công ty khởi nghiệp và đạt được những thành công bước đầu.
Tại buổi gặp gỡ, các cựu học sinh đã chia sẻ những kinh nghiệm, đóng góp ý kiến cho lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về các vấn đề như kiến tạo môi trường khởi nghiệp, cách thức quảng bá, giới thiệu hình ảnh, môi trường đầu tư của thành phố cũng như các chính sách thu hút nhân tài, môi trường làm việc, phương thức kết nối trong và ngoài nước…/.
Tin liên quan
The Washington Times: Hợp tác Việt - Mỹ đứng trước cơ hội được thắt chặt hơn
Hai thập kỷ kể từ khi bình thường hóa quan hệ, hợp tác Việt - Mỹ hiện đang đứng trước cơ hội được thắt chặt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026
Trí tuệ nhân tạo không còn đơn thuần là một công nghệ mới mà đã trở thành hạ tầng chiến lược của nền kinh tế số và là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn Tp. Hà Nội.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Lào Cai cần cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút đầu tư
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2026, Lào Cai trao quyết định chủ trương đầu tư cho 24 dự án với tổng vốn hơn 24.160 tỷ đồng, tập trung vào hạ tầng, năng lượng, công nghiệp chế biến và nhà ở.
-
Kinh tế Việt NamDừng đặt lịch đăng kiểm qua ứng dụng trực tuyến TTDK
Chủ phương tiện có thể đưa xe trực tiếp đến bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào để thực hiện kiểm định mà không cần đăng ký, đặt lịch qua ứng dụng TTDK.
-
Kinh tế Việt NamKiến tạo vùng phát thải thấp, xây dựng Thủ đô xanh, văn minh
Hà Nội đồng loạt triển khai vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, đầu tư hạ tầng giao thông xanh, mở rộng xe buýt điện, hướng tới giảm ô nhiễm và phát triển đô thị bền vững theo Luật Thủ đô.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ công khai danh sách nợ thuế với tổng số tiền hơn 3.400 tỷ đồng
Thuế thành phố Cần Thơ vừa ban hành thông báo công khai danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế Việt NamÁp lực nguồn vốn lớn, TP. Hồ Chí Minh tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
Năm 2026, TP. Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ giao gần 147.600 tỷ đồng vốn đầu tư công - mức cao nhất trong 34 địa phương, chiếm gần 15% tổng kế hoạch vốn đầu tư công của cả nước.
-
Kinh tế Việt NamChiến lược đầu tư 2026: MBS chọn MWG, VNM; BSC khuyến nghị mua PVT
Chứng khoán 2026: MBS chọn MWG, VNM; BSC khuyến nghị mua PVT và SHS định giá F88. Xem ngay danh mục đầu tư tiềm năng từ các chuyên gia hàng đầu.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét tại các tỉnh phía Bắc
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 5518/CĐ-PTDS về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh phía Bắc.












