BNEWS Các quốc gia có tỷ lệ mất an ninh lương thực nghiêm trọng nhất trong giai đoạn 2021-2022 là Haiti (82,6%), Guatemala (59,8%), Honduras (56,1%), Jamaica (54,4%) và Cộng hòa Dominica (52,1%).
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 9/11 đã cảnh báo các quốc gia Mỹ Latinh hiện đang “chệch hướng” khỏi triển vọng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) hoặc các mục tiêu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra, liên quan đến xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực và chống suy dinh dưỡng.
Trong báo cáo “Mỹ Latinh và Caribe: Tổng quan về an ninh lương thực và dinh dưỡng” do Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực LHQ (FAO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) soạn thảo và công bố, các chuyên gia LHQ cho biết dù tỷ lệ đói nghèo và mất an ninh lương thực hiện nay tại khu vực đã giảm đi đôi chút so với năm 2021, song các chỉ số này vẫn tiếp tục ở mức cao hơn so với thời kỳ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Báo cáo cho thấy tỷ lệ đói nghèo và tình trạng mất an ninh lương thực đã giảm xuống tương đối tại khu vực Nam Mỹ trong giai đoạn 2021-2022. Ngược lại, ở Trung Mỹ và Mexico, tỷ lệ đói nghèo vẫn giữ nguyên và tỷ lệ mất an ninh lương thực tăng nhẹ. Ở khu vực Caribe, cả hai chỉ số này đều tăng mạnh.
Các quốc gia có tỷ lệ mất an ninh lương thực nghiêm trọng nhất trong giai đoạn 2021-2022 là Haiti (82,6%), Guatemala (59,8%), Honduras (56,1%), Jamaica (54,4%) và Cộng hòa Dominica (52,1%).
Các tổ chức của LHQ cảnh báo, suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức, bao gồm chậm phát triển ở trẻ em, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân và béo phì “tiếp tục là thách thức đối với khu vực Mỹ Latinh”.
Các chuyên gia cũng cho hay, chi phí cho một chế độ ăn uống lành mạnh ở Mỹ Latinh đã bắt đầu xu hướng tăng nhanh từ năm 2018 và “đạt đỉnh” vào năm 2021. Giá lương thực tăng cao, tình trạng bất bình đẳng dai dẳng, khủng hoảng khí hậu và ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine, là những yếu tố khiến một bộ phận không nhỏ người dân Mỹ Latinh khó có thể đáp ứng được chi phí của một chế độ ăn uống lành mạnh. Theo LHQ, khoảng 25% dân số trong khu vực không đủ khả năng chi trả cho một chế độ ăn uống lành mạnh.
Báo cáo kết luận tình trạng mất an ninh lương thực ảnh hưởng đến phụ nữ ở mức độ cao hơn so với nam giới, và tỷ lệ mắc bệnh tăng lên khi quá trình đô thị hóa giảm xuống.
Các tổ chức của LHQ kêu gọi các nước Mỹ Latinh tăng cường chuyển đổi hệ thống nông nghiệp-thực phẩm, đồng thời cải thiện hệ thống y tế và bảo trợ xã hội bằng các hành động mang tính toàn diện và đa ngành, để có thể “bám đuổi” các mục tiêu nằm trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.
Tin liên quan
Châu Á-Thái Bình Dương sẽ có mức tăng lương thực tế cao nhất thế giới vào năm 2024
Theo Báo cáo xu hướng tiền lương do công ty ECA International công bố, người lao động ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương được dự báo sẽ có mức tăng lương thực tế cao nhất thế giới trong năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHSBC: Điều hành linh hoạt để cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô
Kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều động lực tăng trưởng, nhưng bài toán điều hành sẽ trở nên thách thức hơn khi tỷ giá, lãi suất, lạm phát và thanh khoản ngày càng liên kết chặt chẽ.
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).










