Libya tổn thất 308 triệu USD do các mỏ dầu thường xuyên bị đóng cửa
Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tripoli ngày 2/10, Chủ tịch Công ty dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) Moustafa Sanalla, cho biết Libya đã tổn thất 308 triệu USD khi mỏ dầu Sharara bị đóng cửa từ giữa tháng 8 đến 9/2017 do ảnh hưởng tới việc thực hiện các hợp đồng với các đối tác nước ngoài và nguồn nhiên liệu phục vụ sản xuất cho các nhà máy, doanh nghiệp tại Libya.
Hoạt động khai thác dầu khí ở phía Tây Libya thường xuyên bị đứt quãng vì các nhóm vũ trang canh gác các mỏ dầu phong tỏa các cơ sở này để đòi thù lao hoặc vì các động cơ chính trị.
Mỏ dầu Sharara nằm ở phía Tây Libya, là mỏ dầu lớn nhất tại quốc gia Phi này với công suất khai thác 270.000 thùng/ngày và là nguồn cung dầu xuất khẩu chính của Libya.
Cuối năm 2014, mỏ dầu này bị các nhóm canh gác đóng cho tạm dừng hoạt động và được khôi phục trở lại vào tháng 12/2016.
Theo ông Moustafa Sanalla, ngày 1/10 vừa qua, nhóm vũ trang canh gác mỏ dầu Sharara lại cho ngưng hoạt động khai thác tại mỏ này với lý do không nhận được thù lao trong suốt thời gian qua đồng thời yêu cầu chính quyền Libya thả một số thành viên của mình và cung cấp nhiên liệu cho các thành phố phía Nam nước này.
Chủ tịch NOC cho đây là hoạt động tống tiền, gây áp lực và nhấn mạnh tập đoàn này sẽ không đáp ứng bất kỳ điều kiện nào của nhóm phiến quân.
Việc phục hồi khai thác và xuất khẩu dầu là cần thiết để phục hồi kinh tế Libya – với nguồn thu chính từ xuất khẩu dầu thô - đang suy yếu, đồng thời giúp trấn an người dân trước tình trạng bất ổn chính trị và an ninh kể từ khi chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.
Tính đến tháng 9/2016, Libya không có dầu xuất khẩu từ các cảng chính của nước này. Số liệu thống kê của NOC cho biết, việc đóng cửa các mỏ dầu trong suốt thời gian qua đã làm thiệt hại trên 130 tỷ USD đối với nền kinh tế nước này./.
Xem thêm:>>>Libya đáp trả quyết định cấm nhập cảnh của Tổng thống D.Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Libya đáp trả quyết định cấm nhập cảnh của Tổng thống D.Trump
09:12' - 28/09/2017
Chính phủ lâm thời Libya ngày 27/9 thông báo cấm công dân Mỹ nhập cảnh vào lãnh thổ Libya nhằm đáp trả quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm nhập cảnh đối với công dân Libya.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do nhân tố Libya
08:33' - 08/08/2017
Giá dầu trên thị trường sụt giảm trong ngày 8/8 khi hoạt động khai thác tại mỏ dầu lớn nhất của Libya đã trở lại bình thường thúc đẩy hoạt động bán ra.
-
Kinh tế Thế giới
Đoàn xe của LHQ bị tấn công tại Libya
07:55' - 29/06/2017
Ngày 28/6, các tay súng đã tấn công một đoàn xe của Phái đoàn hỗ trợ Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya (UNSMIL) ở một địa điểm gần thủ đô Tripoli và bắt cóc 7 nhân viên LHQ.
-
Kinh tế Thế giới
Hải quân Ireland cứu hơn 700 người ngoài khơi Libya
15:58' - 26/06/2017
Ngày 26/6, giới chức quân sự Ireland cho biết một tàu hải quân của nước này đã cứu sống 712 người di cư bị lật tàu ở ngoài khơi thủ đô Tripoli của Libya.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề di cư: Thị trường nô lệ hiện đại ở Libya
07:02' - 15/06/2017
Hàng trăm người di cư dọc theo các tuyến đường di cư ở Bắc Phi đang bị mua và bán công khai tại các thị trường nô lệ hiện đại ở Libya.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran yêu cầu tàu dầu thanh toán phí qua Hormuz bằng tiền điện tử
10:14'
Chính phủ Iran vừa đưa ra yêu cầu các tàu chở dầu phải thanh toán phí quá cảnh qua eo biển Hormuz bằng tiền điện tử nhằm lách các lệnh trừng phạt tài chính từ Mỹ và quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự định xả thêm dầu dự trữ
10:13'
Ngày 10/4, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi thông báo nước này dự kiến xả thêm lượng dầu dự trữ tương đương 20 ngày tiêu thụ, sớm nhất là từ đầu tháng 5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh những ưu tiên trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung
08:13'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết, Washington đang ưu tiên thúc đẩy hợp tác thương mại với Trung Quốc, thay vì mở rộng hợp tác đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước khẩn trương đảm bảo nguồn cung năng lượng
06:30'
Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, nhiều quốc gia đã khẩn trương triển khai các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm nguồn cung năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Vốn ngoại rót vào trái phiếu Nhật Bản đạt mức cao nhất trong một năm
05:30'
Sức hút của thị trường trái phiếu Nhật Bản hiện nay phần lớn đến từ việc lợi suất kỳ hạn 10 năm đã chạm mức cao nhất trong gần 30 năm do lạm phát dai dẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/4/2026
21:04' - 09/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam thúc đẩy kết nối thương mại với địa phương Mexico
12:06' - 09/04/2026
Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tận dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác kinh tế song phương và khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Malaysia cam kết duy trì trợ cấp giá xăng dầu
09:55' - 09/04/2026
Ngày 8/4, Bộ Tài chính Malaysia thông báo chính phủ nước này sẽ tiếp tục duy trì trợ cấp giá xăng dầu bất chấp những biến động gần đây trên thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Than đá “hồi sinh” giữa khủng hoảng năng lượng toàn cầu
09:53' - 09/04/2026
Xung đột tại Trung Đông đang gây xáo trộn nghiêm trọng thị trường năng lượng toàn cầu, buộc nhiều quốc gia quay trở lại sử dụng than đá

Nhà máy lọc dầu tại Ras Lanuf, miền Bắc Libya. Ảnh: AFP/TTXVN