Lo ngại về an ninh, Mỹ siết chặt quản lý dịch vụ đám mây
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết đề xuất quy định “biết khách hàng của bạn là ai” này dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới. Bộ trưởng Thương mại Mỹ nhấn mạnh, các công ty điện toán đám mây của Mỹ cần có trách nhiệm biết rõ ai là khách hàng lớn nhất đang đào tạo các mô hình AI và "chúng tôi đang cố gắng có được thông tin này”.
Bà lưu ý rằng Mỹ đã sử dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu chip. Các loại chip này được dùng trong các trung tâm dữ liệu đám mây của Mỹ, vì thế nước này cũng phải tính đến việc ngăn cản các hành vi "độc hại" tiếp cận các trung tâm này.
Bà Raimondo cho biết Bộ Thương mại Mỹ đang bắt đầu quá trình yêu cầu các công ty đám mây của Mỹ báo cáo khi có một thể chế không phải của Mỹ sử dụng dịch vụ đám mây của họ để đào tạo một mô hình ngôn ngữ lớn. Trước đó vào tháng 10/2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một mệnh lệnh hành pháp yêu cầu các công ty phát triển các hệ thống AI tiềm ẩn rủi ro đối với an ninh quốc gia, nền kinh tế, y tế công hay vấn đề an toàn, phải thông báo kết quả các bài sát hạch về tính an toàn với Chính phủ Mỹ trước khi công bố với công chúng. Các công ty cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu của Mỹ là AWS của Amazon.com, Google Cloud của Alphabet và Azure của Microsoft.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Trung tâm thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo
12:22' - 26/01/2024
Sáng 26/1, UBND thành phố Đà Nẵng công bố quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo.
-
Phân tích - Dự báo
Trí tuệ nhân tạo đang trên đà củng cố sự thống trị của các "Big Tech"
05:30' - 23/01/2024
Các "Big Tech" có tầm ảnh hưởng đối với toàn bộ nền kinh tế tương tự các ngân hàng. Nhờ quyền truy cập vào dữ liệu, họ hiểu về hành vi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.
-
Công nghệ
Amazon đầu tư 15 tỷ USD vào Nhật Bản phát triển trí tuệ nhân tạo
15:37' - 19/01/2024
Ngày 19/1, Amazon Web Services - công ty điện toán đám mây lớn nhất thế giới của Mỹ, cho biết sẽ đầu tư khoảng 2.300 tỷ yen (15,5 tỷ USD) vào Nhật Bản trong 5 năm từ 2023 đến 2027.
-
Công nghệ
Tổng thư ký LHQ cảnh báo những hiểm họa khó lường về trí tuệ nhân tạo
10:09' - 18/01/2024
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã đề cập tới những nguy cơ từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), cảnh báo những hiểm họa khó lường nếu công nghệ này không được kiểm soát.
-
Công nghệ
Malaysia phát động chương trình trí tuệ nhân tạo cho người dân
08:57' - 17/01/2024
Ngày 16/1, tại Đại học Putra Malaysia, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim phát động Chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) cho người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Đối thoại về thí điểm Sàn giao dịch tài sản số
12:07' - 26/03/2026
Các sàn giao dịch, những tổ chức lớn có tên tuổi trên thế giới đang rất mong chờ những quyết định, thông tin và bước đi cụ thể từ Việt Nam để có thể tham gia vào thị trường quy mô hơn 200 tỷ USD này.
-
Công nghệ
Gap sẽ ra mắt tính năng thanh toán trực tiếp trên Gemini
06:25' - 26/03/2026
Công ty bán lẻ thời trang và phụ kiện Gap Inc. sẽ ra mắt tính năng thanh toán trực tiếp trên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini của công ty công nghệ Google.
-
Công nghệ
Hà Nội: Dùng bản đồ số GIS và AI để quy định tuyến tuyển sinh
13:55' - 25/03/2026
Với tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, địa bàn tuyển sinh cũng thực hiện theo tuyến tuyển sinh có ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo do UBND các xã, phường quy định cho các trường trên địa bàn.
-
Công nghệ
EU ra mắt trợ lý AI chống gian lận thực phẩm
06:00' - 25/03/2026
Cơ chế hoạt động của TraceMap dựa trên việc theo dõi các dòng chảy thương mại và mô hình sản xuất theo thời gian thực. Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, hệ thống sẽ hỗ trợ khoanh vùng đối tượng.
-
Công nghệ
Chiến lược phát triển năng lượng nguyên tử Việt Nam: Chuyển giao công nghệ, mở rộng ứng dụng vào đời sống
11:28' - 24/03/2026
Một trong những mục tiêu tổng quát của Chiến lược phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình là mở rộng ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các ngành kinh tế - kỹ thuật.
-
Công nghệ
Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và công nghệ thông tin
10:21' - 24/03/2026
Chiều 23/3, tại thủ đô New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp các đối tác liên quan tổ chức thành công “Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử và Công nghệ Thông tin Việt Nam – Ấn Độ” năm 2026.
-
Công nghệ
Foodpanda - bước đi chiến lược của Grab
06:27' - 24/03/2026
Grab đặt mục tiêu hoàn tất việc chuyển đổi toàn bộ người dùng, người bán và đối tác tài xế sang nền tảng của mình vào đầu năm 2027.
-
Công nghệ
Trung Quốc ban hành hướng dẫn sử dụng OpenClaw một cách an toàn
13:40' - 23/03/2026
Gần đây, trợ lý ảo mã nguồn mở có tên OpenClaw đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng công nghệ toàn cầu.
-
Công nghệ
Nhật Bản ra mắt dịch vụ lưu trữ tế bào gốc iPS cá nhân
13:00' - 23/03/2026
Tế bào iPS có khả năng biệt hóa thành hầu hết mọi loại tế bào trong cơ thể người và có thể tăng sinh gần như vô hạn.

Mỹ sẽ thắt chặt quản lý việc tiếp cận dịch vụ đám mâyi. Ảnh minh họa: Transcosmos/TTXVN