Tổng thư ký LHQ cảnh báo những hiểm họa khó lường về trí tuệ nhân tạo
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, trong phiên trả lời tại hội nghị thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở thành phố Davos của Thụy Sĩ, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nêu rõ: “Mỗi bước tiến mới của công nghệ AI làm gia tăng nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng ngoài ý muốn. Công nghệ này có tiềm năng to lớn để phát triển bền vững, nhưng như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cảnh báo, rất có thể nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trên thế giới".
Trước đó, IMF đã công bố bản đánh giá, cho rằng sự phát triển của công nghệ AI có thể ảnh hưởng đến gần 40% việc làm trên toàn thế giới, làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu và có khả năng làm sâu sắc thêm sự bất bình đẳng giữa các quốc gia và người lao động trong các quốc gia.
Theo IMF, các chính phủ phải đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi sang một thế giới có sự tham gia của AI được thực hiện một cách toàn diện. IMF cũng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thực hiện các bước chủ động để ngăn chặn AI gây ra căng thẳng xã hội bằng cách tạo ra mạng lưới an toàn cho những người lao động dễ bị tổn thương.
Đánh giá những nguy cơ từ AI cũng giống như vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thư ký LHQ cho biết cộng đồng quốc tế tới nay chưa có chiến lược nào để xử lý hiệu quả. Ông lưu ý các công ty công nghệ lớn đang theo đuổi lợi nhuận và không lưu tâm đến các quyền cá nhân và tác động xã hội "một cách liều lĩnh". Ông kêu gọi ngành công nghệ cần hợp tác với chính phủ để đưa ra các biện pháp bảo vệ phù hợp.
Về quan điểm từ các công ty công nghệ cho rằng AI sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm, Tổng thư ký Guterres đánh giá vấn đề này cần sự thảo luận kỹ lưỡng giữa LHQ với các chính phủ và cơ quan quốc tế. Ông khẳng định các bộ phận cố vấn của LHQ đã đưa ra những khuyến nghị sơ bộ về quản trị AI, hướng đến việc khai thác lợi ích của công nghệ mới đáng kinh ngạc này, cũng như giảm thiểu rủi ro của nó.
Các chính phủ cần khẩn trương hợp tác với các công ty công nghệ về khuôn khổ quản lý rủi ro để phát triển AI hiện tại, về giám sát và giảm thiểu tác hại trong tương lai. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực có hệ thống để tăng khả năng tiếp cận AI, qua đó giúp các nền kinh tế đang phát triển có thể hưởng lợi từ tiềm năng to lớn của công nghệ này.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Malaysia phát động chương trình trí tuệ nhân tạo cho người dân
08:57' - 17/01/2024
Ngày 16/1, tại Đại học Putra Malaysia, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim phát động Chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) cho người dân.
-
Phân tích - Dự báo
Hệ quả của sự bùng nổ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo
07:30' - 11/01/2024
Theo tờ The Financial Times, nhiều nhà kinh tế cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh sẽ đem tới sự chuyển đổi cho nền kinh tế toàn cầu.
-
Công nghệ
"Sức khỏe" các công ty phần mềm sẽ tốt hơn với trí tuệ nhân tạo trong năm 2024
07:30' - 01/01/2024
Bước sang năm 2024, nhiều chuyên gia dự đoán chi tiêu và hoạt động của các công ty công nghệ phần mềm sẽ tăng trở lại, khi lãi suất giảm và nhu cầu tiếp tục gia tăng với công nghệ trí tuệ nhân tạo.
-
Phân tích - Dự báo
Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho ngành dược phẩm thế giới
05:30' - 01/01/2024
Trong vài năm trở lại đây, những “gã khổng lồ” trong ngành dược phẩm toàn cầu đã đầu tư ngày càng nhiều vào các ứng dụng AI. Nhờ đó, tiến trình bào chế các loại thuốc mới đã được đẩy nhanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Foodpanda - bước đi chiến lược của Grab
06:27'
Grab đặt mục tiêu hoàn tất việc chuyển đổi toàn bộ người dùng, người bán và đối tác tài xế sang nền tảng của mình vào đầu năm 2027.
-
Công nghệ
Trung Quốc ban hành hướng dẫn sử dụng OpenClaw một cách an toàn
13:40' - 23/03/2026
Gần đây, trợ lý ảo mã nguồn mở có tên OpenClaw đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng công nghệ toàn cầu.
-
Công nghệ
Nhật Bản ra mắt dịch vụ lưu trữ tế bào gốc iPS cá nhân
13:00' - 23/03/2026
Tế bào iPS có khả năng biệt hóa thành hầu hết mọi loại tế bào trong cơ thể người và có thể tăng sinh gần như vô hạn.
-
Công nghệ
Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho lãnh đạo, quản lý và công chức
06:00' - 23/03/2026
Nếu không lấy người dân làm trung tâm, các nền tảng, giải pháp số rất dễ trở nên hình thức, kém hiệu quả, thậm chí làm gia tăng khoảng cách số giữa người dân và chính quyền.
-
Công nghệ
Mexico ra mắt “chatbot” hỗ trợ du khách trước thềm World Cup 2026
14:27' - 22/03/2026
Người dùng có thể sử dụng “Xoli” thông qua ứng dụng WhatsApp hoặc trên cổng thông tin du lịch chính thức của thành phố, với tính năng tìm kiếm theo ngày, chủ đề hoặc nhu cầu cụ thể.
-
Công nghệ
Khi AI làm cố vấn tài chính cá nhân
06:09' - 22/03/2026
Những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một khái niệm xa lạ mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi ngóc ngách đời sống.
-
Công nghệ
Tạo khóa chứng thư số giúp giao dịch điện tử an toàn
13:00' - 21/03/2026
“Tạo khóa chứng thư số” là bước thiết lập nền tảng bảo mật cốt lõi cho dịch vụ ký số, giúp mỗi giao dịch điện tử được xác thực an toàn, chính xác và có giá trị pháp lý.
-
Công nghệ
Kỳ vọng đột phá khi Thanh Hóa vận hành "bộ não số"
06:00' - 21/03/2026
Trung tâm IOC Thanh Hóa được ví như “bộ não số” của tỉnh, có chức năng tích hợp, kết nối và phân tích dữ liệu từ các hệ thống thông tin hiện có.
-
Công nghệ
OpenAI phát triển ứng dụng máy tính tích hợp nhiều tính năng
15:54' - 20/03/2026
Trong những năm gần đây, OpenAI, Anthropic, Google thuộc Alphabet Inc. và các nhà phát triển AI khác đã công bố nhiều mô hình trí tuệ nhân tạo có khả năng đảm nhận các nhiệm vụ ngày càng phức tạp.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại hội nghị thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ ngày 17/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN