Lợi nhuận của Intel giảm khi khách hàng chuộng chip giá rẻ hơn

06:30' - 24/10/2020
BNEWS Doanh số bán chip của Intel tăng mạnh trong quý III/2020 song các khách hàng chọn các loại chip có giá rẻ thay vì các loại chip có giá cao hơn, khiến biên lợi nhuận gộp giảm.

Tập đoàn Intel Corp (Mỹ) ngày 22/10 báo cáo biên lợi nhuận giảm trong quý III/2020 khi khách hàng chuộng máy tính xách tay giá rẻ hơn và các doanh nghiệp cũng như các chính phủ do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã hạn chế đầu tư cho các trung tâm dữ liệu.

Intel, nhà cung cấp chính về chip cho bộ xử lý của máy tính cá nhân và các trung tâm dữ liệu, gặp khó khăn do việc chậm trễ trong sản xuất.

Hồi tháng Bảy, Intel cho biết công nghệ sản xuất chip đời mới đã bị chậm sáu tháng so với dự kiến.

Doanh số bán chip của Intel tăng mạnh trong quý III/2020 song các khách hàng chọn các loại chip có giá rẻ thay vì các loại chip có giá cao hơn, khiến biên lợi nhuận gộp giảm.
Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy doanh số của Intel khi nhu cầu máy tính xách tay tăng mạnh do người lao động và sinh viên làm việc và học tập tại nhà.

Theo FactSet, doanh số bán chip dành cho máy tính cá nhân của Intel đạt 9,8 tỷ USD trong quý III/2020, vượt qua dự báo 9,09 tỷ USD của giới phân tích.

Tuy nhiên, Intel bán được nhiều hơn chip dành cho máy tính cá nhân, sản phẩm ít mang lại lợi nhuận hơn, khiến biên lợi nhuận hoạt động giảm xuống 36% trong quý III/2020, so với mức 44% của cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc Tài chính của Intel, George Davis, cho biết nhu cầu đang chuyển từ máy tính để bàn và máy tính cá nhân dành cho doanh nghiệp đắt tiền hơn sang máy tính cá nhân dành cho giáo dục và những khách hàng mới sử dụng.

Mặc dù số lượng máy bán ra cao song giá bán trung bình lại giảm nên biên lợi nhuận gộp ít nhiều bị ảnh hưởng.

Theo ông Davis, đầu tư của các khách hàng là doanh nghiệp và chính phủ cho các trung tâm dữ liệu giảm 47% trong quý III/2020, sau hai quý tăng trưởng và biên lợi nhuận hoạt động giảm từ 49% xuống 32%.

Doanh thu từ "mảng" trung tâm dữ liệu của Intel giảm 7%, xuống 5,9 tỷ USD, trong khi được dự báo đạt 6,21 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục