Lợi nhuận của Reliance Industries sụt giảm mạnh trong quý II

08:34' - 16/08/2021
BNEWS Tập đoàn đa ngành Ấn Độ Reliance Industries Ltd cho biết lợi nhuận giảm mạnh trong quý II, khi nền kinh tế lớn thứ ba châu Á phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng dịch COVID-19 lần thứ hai.

Reliance Industries, tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực hóa dầu, năng lượng, viễn thông và bán lẻ do người giàu nhất châu Á Mukesh Ambani sở hữu, báo cáo mức lợi nhuận ròng 122,73 tỷ rupee (1,65 tỷ USD) trong quý II vừa qua, giảm 7,25% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù doanh thu quý II của tập đoàn này tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1.440 tỷ rupee, nhờ sự hỗ trợ của các doanh nghiệp dầu khí hàng đầu, song mảng kinh doanh bán lẻ của họ đã bị ảnh hưởng nặng nề do số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt khiến các cửa hàng phải đóng cửa.

Ông Ambani cho hay, các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bán lẻ và lợi nhuận của Reliance.

Nhưng đây chỉ là tình hình tạm thời. Ông bày tỏ sự hài lòng khi Reliance đã đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ mặc dù phải đối mặt với một môi trường hoạt động đầy thách thức.

Công ty kinh doanh viễn thông Jio thuộc Reliance đã có thêm 14,3 triệu thuê bao trong quý II vừa qua, ghi nhận mức tăng gần 10% trong doanh thu hoạt động.

Ông Ambani đang bị kẹt trong cuộc chiến tranh giành thị phần với Jeff Bezos, ông chủ của tập đoàn bán lẻ Amazon và là người đàn ông giàu nhất thế giới, khi Amazon và Reliance đang “đối đầu” để tìm cách thống lĩnh thị trường thương mại điện tử khổng lồ của Ấn Độ.

Hai tập đoàn hiện đang tham gia vào một cuộc tranh cãi về việc Ambani mua lại tập đoàn bán lẻ Future Retail.

Amazon cáo buộc Future Retail đã vi phạm hợp đồng đối tác với mình khi đồng ý bán tài sản cho tập đoàn của tỉ phú Mukesh Ambani vào năm ngoái.

Tranh cãi pháp lý xung quanh thương vụ của Future Retail đang trở thành cuộc tranh cãi gay gắt nhất trong ngành bán lẻ toàn cầu.

Amazon không sẵn sàng nhượng lại bất cứ lợi thế cạnh tranh nào cho Reliance ở thị trường tỷ dân duy nhất còn sót lại này.

Vụ việc cũng đã được tòa trọng tài ở Singapore đưa ra phán quyết hồi tháng 10/2020, với một quyết định có lợi cho Amazon.

Tuy nhiên, Reliance đã bác bỏ phán quyết của ban hội thẩm, nói rằng thỏa thuận của họ với Future Group tuân thủ luật pháp Ấn Độ.

Reliance cũng đang tìm cách hạn chế sự phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh nhiên liệu hóa thạch cốt lõi của mình khi công bố kế hoạch trị giá 10 tỷ USD đầu tư vào năng lượng tái tạo vào tháng trước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục