Lợi suất trái phiếu Đức và Italy hướng tới tuần giảm thứ 3 liên tiếp
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức đã giảm xuống mức thấp mới của ba tháng trong phiên giao dịch trầm lắng ngày 16/7, khi các thị trường tìm kiếm hướng đi trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tuần tới.
Phiên này, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức – vốn là mức tiêu chuẩn cho khu vực Liên minh châu Âu (EU) - đã giảm một điểm cơ bản xuống -0,347%. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 8/4 tới nay. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Italy giảm tương tự xuống 0,72%, với mức chênh lệch so với lợi suất trái phiếu chuẩn của Đức là 105 điểm cơ bản. Trái phiếu Italy đã phải "vật lộn" để giữ mức chênh lệch trên dưới ngưỡng 100 điểm cơ bản trong tuần này. Cả hai lợi suất trái phiếu chính phủ của Đức và Italy đều trên đà hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp. Những bình luận khá "ôn hòa" về chính sách tiền tệ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong tuần này cũng góp phần đẩy lợi suất trái phiếu xuống thấp hơn nữa. Trong bối cảnh không có các số liệu mới về Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), cùng việc các nhà hoạch định chính sách của ECB bước vào thời kỳ im lặng trước cuộc họp vào thứ Năm tới (22/7), các nhà phân tích cho biết lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ chịu tác động từ những tin tức xung quanh đại dịch COVID-19. Giới quan sát nhận định lợi suất trái phiếu khu vực Eurozone sẽ tiếp tục "lình xình" trong những tuần tới dựa trên triển vọng nguồn cung trái phiếu của khối này./.>>Canada giữ nguyên lãi suất và cắt giảm chương trình thu mua trái phiếu
Tin liên quan
-
Tài chính
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 17,82 nghìn tỷ won trái phiếu Hàn Quốc
09:27' - 13/07/2021
Theo FSS, người nước ngoài đã mua ròng trái phiếu trong nước trị giá 17,82 nghìn tỷ won (15,5 tỷ USD) trong tháng 6/2021.
-
Tài chính & Ngân hàng
SoftBank dự định huy động hơn 7 tỷ USD thông qua bán trái phiếu
20:27' - 01/07/2021
Tập đoàn tài chính SoftBank Group lên kế hoạch huy động khoảng 7,3 tỷ USD thông qua việc bán trái phiếu bằng đồng ngoại tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Triển vọng sáng của các thị trường trái phiếu lợi suất thấp tại châu Á
20:05' - 01/07/2021
Các nhà đầu tư ở châu Á mới nổi đang đặt cược vào kịch bản trái phiếu có lợi suất thấp hơn sẽ hoạt động tốt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Diễn biến tại đảo Kharg (Iran) khiến đồng USD có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp
10:40' - 14/03/2026
Thị trường tiền tệ toàn cầu vừa khép lại một tuần giao dịch đầy giông bão với sự lên ngôi của đồng USD.
-
Tài chính
Bước tiến minh bạch hóa nghĩa vụ thuế của hộ và cá nhân kinh doanh
15:35' - 13/03/2026
Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai là cải cách lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Bitcoin tăng trở lại bất chấp căng thẳng tại Trung Đông
14:29' - 13/03/2026
Giá bitcoin đã ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch sáng 13/3 tại thị trường châu Á, đi ngược lại với những lo ngại về xung đột tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần thứ hai liên tiếp tăng do căng thẳng Trung Đông
14:18' - 13/03/2026
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/3 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát.
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.
-
Tài chính
Nhật Bản có thể nâng ngưỡng can thiệp tỷ giá đồng yen
10:10' - 12/03/2026
Tỷ giá của đồng yen Nhật đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, chốt phiên ngày 12/3 ở mức 159 yen đổi 1 USD.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm 12% nhờ doanh thu hải quan tăng mạnh
07:22' - 12/03/2026
Tính từ đầu năm tài chính đến nay, thâm hụt ngân sách tổng cộng là 1.004 tỷ USD, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2025, do doanh thu của chính phủ tăng nhanh hơn chi tiêu.

Đồng 500 euro. Ảnh: AFP/TTXVN