Malaysia cần các biện pháp kinh tế chưa từng có tiền lệ (Phần 1)

05:30' - 14/04/2020
BNEWS ông Liew Chin Tong nhận định nếu Malaysia không có biện pháp đối phó hiệu quả, nhiều người dân sẽ rơi vào nghèo đói và có thể dẫn tới bất ổn xã hội. Đại dịch COVID-19 là cuộc khủng hoảng toàn cầu.
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Trên trang cá nhân, ông Liew Chin Tong, cựu Thứ trưởng Quốc phòng và là một học giả uy tín tại Malaysia, đã đưa ra một số khuyến nghị về các biện pháp, chính sách kinh tế mà Chính phủ nước này cần thực hiện để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Mở đầu bài viết, ông Liew Chin Tong - Thượng nghị sỹ thuộc đảng Hành động dân chủ (DAP) - cho rằng nếu Malaysia không có các biện pháp đối phó hiệu quả, nhiều người dân sẽ  rơi vào nghèo đói và có thể dẫn tới bất ổn xã hội. Đại dịch COVID-19 là cuộc khủng hoảng toàn cầu. 

Không như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á những năm cuối thập niên 1990, giờ đây không quốc gia nào khác, kể cả Mỹ lẫn Trung Quốc, có thể cung cấp các giải pháp giúp đỡ Malaysia. Không có các quỹ tư nhân và quỹ từ thiện đủ lớn để trợ cấp và giúp đỡ hàng triệu người trong một thời gian dài. Trong bối cảnh hiện nay, Malaysia có thể sẽ cần thực hiện các biện pháp chưa từng có tiền lệ.

Tăng chi tiêu dành cho y tế 

Malaysia đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có nhưng Chính phủ chưa đẩy nhanh tốc độ tốc độ chi tiêu để mua các mặt hàng như bộ xét nghiệm, thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và máy thở. Chuyên gia này cho rằng gói kinh phí bổ sung 1 tỷ ringgit (230 triệu USD) mà Chính phủ phân bổ cho Bộ Y tế trong cơ cấu gói kích cầu kinh tế vừa công bố cuối tháng Ba vừa qua là chưa đủ. 

Trong những tuần tới và có thể là các tháng tới, lĩnh vực y tế cần được đầu tư kinh phí nhiều hơn nhằm tăng cường năng lực cho các bệnh viện và trung tâm theo dõi, cách ly cũng như đảm bảo các vật tư y tế, như khẩu trang luôn sẵn có cho người dân.

Chuyên gia này khuyến nghị trong tương lai, Chính phủ Malaysia cần có tầm nhìn dài hạn, chú trọng mở rộng và củng cố hệ thống y tế nhằm đối phó với các cuộc khủng hoảng như hiện tại cũng như tiềm tàng. Nhu cầu đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang ngày càng cao nhất là trong bối cảnh cơ cấu dân số của Malaysia đang già hóa nhanh chóng.

Tăng biên độ thâm hụt ngân sách

Gói kích thích kinh tế mà Thủ tướng Muhyiddin Yassin công bố ngày 27/3 bao gồm việc bơm 250 tỷ ringgit (58,28 tỷ USD) vào nền kinh tế, nhưng thực tế chỉ có 25 tỷ ringgit là chi tiêu tài khóa. Theo Bộ trưởng Tài chính Zafrul Abdul Aziz, khoản tài chính trị giá 25 tỷ ringgit đạt được thông qua việc cắt giảm kinh phí cấp cho một số bộ cùng với thâm hụt ngân sách ở mức 4% GDP năm 2020 (từ mức kế hoạch ban đầu là 3,2% GDP).

Đến ngày 6/4, theo báo The Star, Chính quyền của ông Yassin tiếp tục đưa ra gói kích thích kinh tế trị giá 10 tỷ ringgit (khoảng 2,3 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm giảm nhẹ tác động của Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) được áp dụng trong bối cảnh nước này đẩy mạnh ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 

Theo ông Liew Chin Tong, Chính phủ Malaysia nên chấp nhận thực tế rằng hiện tại đất nước đang trong “thời kỳ chiến tranh”, có nghĩa là các quy tắc thận trọng tài khóa không thể tiếp tục được áp dụng. Việc chuyển tiền mặt tới những người có thu nhập thấp và tầng lớp trung lưu chỉ đáp ứng ở mức giúp họ duy trì cuộc sống trong tháng Tư và tháng Năm.

Ông Liew lưu ý, các khoản bảo lãnh cho vay không đến được với nhiều doanh nghiệp bởi số này không vay được nhiều trong giai đoạn trước đó và với tình hình hiện tại, có thể hiểu được trong tương lai họ thiếu niềm tin khi cân nhắc các hợp đồng vay vốn mới.

Bên cạnh đó, Chính phủ không nên bị ràng buộc bởi đánh giá của các cơ quan xếp hạng. Hiện tại, những cơ quan này hầu hết quan tâm suy thoái toàn cầu ở mức nào và trong bao lâu mà không chú trọng tới các con số thâm hụt tài khóa. Cũng không có bất kỳ sai lầm nào khi nhìn nhận thâm hụt tài khóa trong thời chiến có thể lên tới 10% GDP. Theo chuyên gia Liew, GDP có khả năng thu hẹp do vậy sẽ là không hợp lý nếu tiếp tục duy trì tỷ lệ thâm hụt tài khóa ở mức thấp.  

Tất nhiên, ông nhấn mạnh, chi tiêu phải được hạch toán rõ ràng và thực hiện công khai. Chắc chắn không có chỗ cho rò rỉ hay tham nhũng và ngay cả khi khủng hoảng trầm trọng, các cơ quan công quyền cùng với người dân cần luôn trung thực và cảnh giác./.   

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục