Mexico kêu gọi Mỹ xóa bỏ thuế nhập khẩu nhôm, thép
Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Kinh tế Mexico Luz Maria de la Mora nhấn mạnh Mỹ áp thuế 25% và 10% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mexico là không chính đáng và điều này sẽ gây thiệt hại cho thương mại song phương.
Trước đó, ngày 12/3, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ đang xem xét dỡ bỏ thuế quan từ thép và nhôm của Mexico và Canada nhưng vẫn bảo toàn lợi ích của các nhà sản xuất trong nước.Việc dỡ bỏ thuế quan đối với nhôm và thép đã từng được Canada và Mexico coi như một điều kiện trong việc ký kết Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) nhưng đã không thành công.
Mexico là nhà nhập khẩu nhôm lớn nhất và nhập khẩu thép lớn thứ hai từ Mỹ. Theo ước tính, một lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước trị giá 4 tỷ USD bị ảnh hưởng do mức thuế mới mà Washington áp với hai mặt hàng trênPhòng Công nghiệp thép Mexico (Canacero) dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này có thể thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ.
- Từ khóa :
- mexico
- mỹ
- thuế nhôm thép
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét dỡ bỏ thuế nhôm, thép nhập khẩu cho Canada và Mexico
12:15' - 13/03/2019
Nhằm tạo thuận lợi để Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) được thông qua tại quốc hội ba nước, Mỹ đang xem xét dỡ bỏ thuế quan đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát của Mexico giảm lần đầu tiên trong vòng 10 năm
17:21' - 09/03/2019
Viện Thống kê và Địa lý Mexico cho biết, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 2/2019 đã giảm 0,03%, chủ yếu do giá các mặt hàng nông sản giảm sút đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
Chưa quyết định ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico
10:50' - 17/02/2019
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan thông báo chưa có một quyết định nào được đưa ra liên quan đến nguồn ngân sách đầu tư cho dự án xây bức tường biên giới với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Lý do khiến bức tường biên giới Mexico-Mỹ không được lòng dân
06:30' - 01/02/2019
Bế tắc trong việc tài trợ cho bức tường biên giới được hứa hẹn từ lâu của Tổng thống Donald Trump đã dẫn đến lần đóng cửa lâu nhất của Chính phủ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29'
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01'
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30'
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của Thủ tướng Takaichi tạo sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư toàn cầu
14:23' - 10/02/2026
Dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Nhật Bản đang chuẩn bị tăng tốc sau chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ ra phán quyết mở đường điều chỉnh chính sách di trú
14:17' - 10/02/2026
Tòa phúc thẩm liên bang tại San Francisco cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục tiến trình chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) đối với người nhập cư từ Nepal, Honduras và Nicaragua.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
11:12' - 10/02/2026
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nâng dự báo tăng trưởng 2026 lên 2–4% sau khi kinh tế quý IV/2025 tăng mạnh, nhờ các ngành sản xuất, tài chính và nhu cầu liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Sôi động các địa điểm đón Tết Nguyên đán 2026 tại thủ đô Thái Lan
11:12' - 10/02/2026
Nhiều lễ hội Tết Nguyên đán 2026 sẽ diễn ra tại các trung tâm thương mại, đền chùa ở Bangkok, mang đến không khí đón Xuân sôi động cho cộng đồng người Hoa, người Việt và du khách.

Mexico phản đối đề xuất của Mỹ về hạn ngạch thép và nhôm. Ảnh minh họa: EPA