Mở đầu kết nối logistics thông minh trong khu vực ASEAN

19:52' - 14/11/2020
BNEWS Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort)”

 

Chiều 14/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort)”.
Bên lề lễ trao quyết định chủ trương đầu tư dự án logistics ICD Vĩnh Phúc, phóng viên TTXVN đã ghi lại ý kiến của các đại biểu về ý nghĩa của dự án cũng như cơ hội mở ra cho ngành logistics cũng như doanh nghiệp trong thời gian tới.


 

* Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Cơ hội mở ra cho ngành logistics
Có thể nói, ngay sau những ngày đầu của nhiệm kỳ 2020-2025 tỉnh Vĩnh Phúc đã có rất nhiều dự án lớn được khởi động. Chẳng hạn như dự án đầu tư của Tập đoàn Toto tại Vĩnh Phúc với trị giá 100 triệu USD với buổi trao Giấy chứng nhận đầu tư có sự chứng kiến của hai thủ tướng là Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (vào giữa tháng 10/2020).
Đặc biệt, hôm nay là một sự kiện đánh dấu một bước quan trọng đặc biệt, đó là cấp giấy công nhận cho Tập đoàn T&T đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Cảng cạn này rất đặc biệt bởi đây là một trong những dự án mở đầu cho sự kết nối logistics trong khu vực ASEAN. Hơn nữa, qua đây sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm thiểu chi phí trong cạnh tranh quốc tế và mở ra cơ hội lớn không chỉ cho Vĩnh Phúc mà cho các tỉnh trong khu vực và các nước ASEAN. Đây là điểm trung tâm kết nối của 20 khu công nghiệp của Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận.


 

* Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T: Điểm kết nối chuỗi cung ứng thương mại
Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN là một nền tảng hợp tác với mục tiêu chung là tăng trưởng thông minh và bền vững dựa trên cơ sở hạ tầng logistics thông minh, hướng đến mục tiêu hỗ trợ kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025.
Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN được chính thức khởi động với dự án đầu tiên là Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc do liên doanh tập đoàn T&T Group Việt Nam - Tập đoàn YCH (Singapore) làm chủ đầu tư.
Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc nằm tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (nằm trong khu quy hoạch phân khu C4). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, quy mô 83 ha, công suất thiết kế hàng hóa thông qua khoảng 530.000 TEU, gồm chức năng tích hợp của Trung tâm phân phối (Distribution Center - DC) và Cảng cạn (Inland Clearance Depot - ICD) để phục vụ cho hoạt động cung cấp các dịch vụ logistics theo nhu cầu của thị trường.
Với vị trí chiến lược tại tỉnh Vĩnh Phúc, có khả năng tiếp cận 20 khu công nghiệp, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ đóng vai trò là trung tâm cung cấp dịch vụ logistics cho các cơ sở sản xuất này và dự kiến sẽ phát triển theo cấp số nhân khi các hoạt động sản xuất đang dịch chuyển sang Việt Nam.
Đồng thời, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ là điểm kết nối chính cho chuỗi cung ứng thương mại toàn cầu và khu vực giữa Việt Nam với ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ cũng như các thị trường khu vực và quốc tế khác.
Ngoài việc cung cấp các dịch vụ logistics hiện đại mới nhất, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc cũng sẽ tổ chức các chương trình đào tạo về logistics và chuỗi cung ứng để trang bị cho lực lượng lao động địa phương những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng cho tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục