Mở rộng hệ thống lưới điện nông thôn

16:37' - 04/12/2019
Bnews Tỉnh Khánh Hòa chỉ còn 1% số hộ tại các xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện miền núi Khánh Sơn chưa được cấp điện sinh hoạt.
Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa sẽ tiếp tục nâng cấp, cải tạo, mở rộng hệ thống lưới điện nông thôn. Ảnh: TTXVN

Dự kiến đến năm 2020, Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa sẽ tiếp tục nâng cấp, cải tạo, mở rộng hệ thống lưới điện nông thôn giúp giải quyết cấp điện cho các hộ đồng bào miền núi này.
Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết, do địa hình đồi núi và là huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/NQ-CP của Chính phủ, nên trên địa bàn huyện vẫn còn một số hộ ở vùng sâu trong núi vẫn chưa sử dụng lưới điện quốc gia.

Đây là một trong những khó khăn của huyện và trong thời gian tới rất mong nhận được sự hỗ trợ của ngành điện để người dân có điện sinh hoạt cũng như sản xuất.
Theo báo cáo của Công ty cổ phần điện lực Khánh Hòa, toàn tỉnh có hàng nghìn km đường dây điện trung thế, hạ thế đang vận hành ở khu vực nông thôn miền núi, trong đó huyện Vạn Ninh gần 600 km, các huyện: Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh có khoảng 1.000 km, thị xã Ninh Hòa gần 400 km. Ngoài ra, gần 1.200 trạm biến áp đang được sử dụng ở vùng nông thôn.
Bên cạnh nguồn vốn đầu tư hàng năm của công ty, giai đoạn 2010 - 2019, Tổng công ty Điện lực miền Trung cũng đã hỗ trợ đầu tư hơn 267 tỷ đồng. Trong đó, có 2 dự án lớn gồm:  dự án cải tạo lưới điện phân phối Ninh Hòa và dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa theo "Dự án 2081".
Đến thời điểm hiện tại, "Dự án 2081" đã thực hiện xây dựng mới 49 trạm biến áp, 22.446 km đường dây trung áp, 175km đường dây hạ áp, phần công tơ và nhánh rẽ đảm bảo cấp điện cho hơn 7.000 hộ của 56 xã ở nông thôn. Riêng "Dự án cải tạo lưới điện phân phối Ninh Hòa", đến nay đã hoàn thành với hơn 81 km đường dây 22kV và 171 km đường dây 0.4kV, cùng với gần 14.000 trạm biến áp phụ tải.
Để duy trì các tiêu chuẩn về tiêu chí điện nông thôn cũng như ở vùng khó khăn ngành điện tại Khánh Hòa luôn quan tâm chỉ đạo các điện lực trực thuộc thường xuyên kiểm tra, rà soát hiện trạng hệ thống, số hộ sử dụng điện để kịp thời đầu tư cải tạo, nâng cấp đối với những khu vực có hệ thống điện bị hư hỏng, xuống cấp, quá tải… nhằm tính toán đầu tư phát triển mới, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ông Nguyễn Cao Ký, Tổng giám đốc Công ty cổ phần điện lực Khánh Hòa cho biết: “Những năm qua, ngành điện Khánh Hòa luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với những nỗ lực không ngừng trong việc đầu tư, nâng cấp, cải tạo lưới điện, đặc biệt là đối với lưới điện nông thôn, Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa cố gắng phủ lưới điện quốc gia khắp toàn tỉnh trong năm 2020”.
Trong năm 2019, sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh hơn 2 tỷ kWh (tăng gần 15% so với năm trước). Riêng các tháng mùa hè, sản lượng điện đặc biệt tăng nhanh, trong đó điện tiêu thụ của khối kinh doanh dịch vụ khách sạn tăng hơn 30%. Với mức độ tiêu thụ như vậy, Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa đã tiếp tục nâng cấp các trạm biến áp, hoàn thành công tác thí nghiệm định kỳ cũng như xử lý các vị trí gây mất an toàn cho hành lang lưới điện.
Thời gian gần đây, công ty đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho hệ thống lưới điện nông thôn, miền núi, hải đảo. Chỉ tính riêng năm 2019, đơn vị đã đầu tư hơn 530 tỷ đồng cho 100 công trình. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực hệ thống lưới điện, đặc biệt là hệ thống lưới điện khu vực nông thôn./.

Xem thêm:

>>Thái Bình khởi công dự án chống quá tải lưới điện nông thôn

>>Ưu tiên phát triển lưới điện nông thôn vùng đồng bào Khmer

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục