Moody's xem xét hạ tín nhiệm của Brazil do bất ổn chính trị
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's ngày 9/12 cho biết, tình hình rối ren trong bộ máy điều hành nhà nước cũng như nguy cơ các chính sách có thể bị "tê liệt" ngày càng gia tăng là một trong những nguyên nhân khiến Moody's cân nhắc quyết định hạ mức tín nhiệm của Brazil.
Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) cũng đã "đánh tụt" xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống mức rủi ro vì nhưng lý do tương tự.
Theo đó, S&P đã tăng mức độ rủi ro tín dụng quốc gia của Brazil đến ngưỡng "không còn hy vọng đầu tư" khi hạ xếp hạng tín nhiệm của quốc gia Nam Mỹ này xuống 1 bậc, từ BBB- xuống còn BB+ với triển vọng tiêu cực.
Nền kinh tế Brazil hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như mức tiêu dùng sụt giảm, lạm phát tăng, đồng nội tệ real ngày càng mất giá so với đồng USD.
Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong khi lòng tin của các nhà đầu tư giảm đáng kể do lo ngại trước làn sóng bất ổn chính trị liên quan đến yêu cầu luận tội đương kim Tổng thống Dilma Rousseff về trách nhiệm lãnh đạo của bà đối với kết quả kiểm toán chi tiêu năm 2014.
Liên quan đến vấn đề luận tội tổng thống, cùng ngày, đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) - liên minh chính trong nội các của Tổng thống Rousseff và do Phó Tổng thống Michel Temer làm thủ lĩnh, đã bãi nhiệm người đứng đầu PMDB tại Hạ viện, ông Leonaro Picciani.
Kinh tế giảm sút kèm theo vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã phủ bóng đen lên nhiệm kỳ thứ hai của bà tổng thống và tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển về lâu dài của Brazil./.- Từ khóa :
- Moody's
- hạ tín nhiệm
- Brazil
- bất ổn chính trị
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brazil: Lạm phát phi mã, kinh tế tăng trưởng âm
08:17' - 10/12/2015
Tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Brazil đạt con số cao nhất trong vòng 12 năm qua, lên đến 10,48%. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đang trong tình trạng bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil phản đối đề xuất loại Venezuela khỏi MERCOSUR
13:53' - 01/12/2015
Ngày 30/11, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã bác bỏ đề nghị đưa Venezuela ra khỏi Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) theo đề xuất của Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri.
-
Kinh tế tổng hợp
Tình trạng khẩn cấp tại hơn 200 thị trấn sau vụ vỡ đập tại Brazil
10:52' - 18/11/2015
Khoảng 64 triệu m3 bùn đất và nước thải độc hại đã tràn ra, làm ô nhiễm 500 km sông Rio Doce, ảnh hưởng nguồn lợi thủy sản và giết chết nhiều sinh vật khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
09:40' - 15/06/2025
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
-
Tài chính
Lực cầu đối đồng USD mạnh lên
12:17' - 14/06/2025
Cuối phiên giao dịch ngày 13/6, đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm đồng euro và đồng yen.
-
Tài chính
Lạm phát của Đức ổn định
11:25' - 14/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Đức trích công bố của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) cho thấy tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Đức vẫn không đổi ở mức 2,1% trong tháng 5/2025.
-
Tài chính
LOTTE Finance nâng vốn điều lệ vượt 4.900 tỷ đồng
10:35' - 12/06/2025
Vốn điều lệ của LOTTE Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng do Công ty Lotte Card Co., Ltd (Hàn Quốc) sở hữu 100% vốn điều lệ.
-
Tài chính
Malaysia thu hút mạnh đầu tư
08:40' - 12/06/2025
Các khoản đầu tư trải rộng trên 1.556 dự án trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và ngành sơ cấp (nông-lâm nghiệp, khai khoáng...), đã tạo ra hơn 33.300 cơ hội việc làm mới cho người dân Malaysia.
-
Tài chính
Kiên quyết xử lý hành vi thiếu chuẩn mực với người nộp thuế
22:17' - 11/06/2025
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người dân đến làm việc ở Đội Thuế khu vực huyện Vĩnh Lộc - Thạch Thành (Thanh Hóa)
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ ngành thuế tăng 28,6%
21:18' - 11/06/2025
Ngày 11/6, Cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 do ngành thuế quản lý đạt 1.006.245 tỷ đồng (bằng 58,5% dự toán, bằng 128,6% so với cùng kỳ).
-
Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đồng hành hỗ trợ người nộp thuế
21:17' - 11/06/2025
Để triển khai hiệu quả chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị tiếp tục đồng hành, phát huy vai trò tích cực hỗ trợ người nộp thuế.
-
Tài chính
Phát hiện gần 2 kg ma túy giấu trong ba lô tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài
15:57' - 11/06/2025
Hải quan Mộc Bài vừa phối hợp liên ngành phát hiện, bắt giữ một đối tượng vận chuyển gần 2 kg ma túy được giấu tinh vi trong hành lý nhập cảnh, vụ việc đang được tiếp tục điều tra.