Morgan Stanley: Thiếu hụt ngoại tệ ảnh hưởng xấu đến triển vọng kinh tế của Ai Cập
Trong một báo cáo vừa công bố, hãng quản lý đầu tư và dịch vụ tài chính Morgan Stanley (Mỹ) nhận định tình trạng khan hiếm ngoại tệ đang tác động xấu đến sự phát triển kinh tế của Ai Cập và có thể cản trở triển vọng tăng trưởng trung hạn của quốc gia Bắc Phi này.
Morgan Stanley khuyến nghị Ai Cập nên thực hiện các cải cách cơ cấu thông qua chương trình tư nhân hóa quy mô lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế. Hãng quản lý đầu tư và dịch vụ tài chính của Mỹ cũng lưu ý rằng việc chuyển sang một hệ thống tỷ giá hối đoái linh hoạt lâu dài cũng sẽ giúp giảm bớt "sự nhạy cảm" của nền kinh tế Ai Cập trước các cú sốc toàn cầu.Báo cáo của Morgan Stanley cho hay triển vọng tăng trưởng trung hạn của Ai Cập khá thuận lợi, nhưng tình trạng thiếu hụt ngoại tệ sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế vĩ mô.
Cho dù sự mất giá liên tục của đồng bảng Ai Cập kể từ năm 2022 có thể giúp thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai, nhưng dự trữ ngoại hối chính thức của nước này sẽ phục hồi ở mức độ rất hạn chế, do sự không chắc chắn xung quanh tốc độ cải cách và việc thắt chặt các điều kiện tài chính trong nền kinh tế toàn cầu.
Đây là các nhân tố có thể sẽ hạn chế dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Ai Cập.
Vào tháng 12/2022, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt khoản vay trị giá 3 tỷ USD để giúp Ai Cập vượt qua khó khăn kinh tế, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do tác động của xung đột Nga-Ukraine.Tuy nhiên, Morgan Stanley cho rằng sự hỗ trợ của IMF là "không đủ để thu hẹp khoảng trống tài chính và đáp ứng nhu cầu ngoại hối của nền kinh tế Ai Cập trong thời gian tới".
Ai Cập có khả năng sẽ bán các tài sản trị giá tới 7 tỷ USD vào năm 2024 khi nước này tìm cách gia tăng thanh khoản ngoại hối và tài chính công, cũng như thu hẹp khoảng trống tài chính. Theo báo cáo của Morgan Stanley, khoảng trống tài chính của Ai Cập ước ở mức 23- 24 tỷ USD vào cuối tài khóa 2023-2024. Trong một diễn biến khác, HC Securities and Investment, ngân hàng đầu tư hàng đầu tại Ai Cập và khu vực Trung Đông-Bắc Phi, ngày 28/3 cho biết Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) dự kiến sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới.Theo HC Securities and Investment, CBE sẽ tiến hành chính sách thắt chặt và tăng lãi suất khoảng 200 điểm cơ bản tại cuộc họp dự kiến vào ngày 30/3, nhằm kiểm soát tỷ lệ lạm phát ngày càng gia tăng.
Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Ai Cập trong tháng 2/2023 đã ở mức 31,9%, so với mức 25,8% của tháng trước đó.
Lạm phát của nước này từng đạt đỉnh 35,9% vào tháng 7/2022, trước khi giảm dần xuống 30,3% vào tháng 12/2022. Dự trữ ngoại hối của Ai Cập trong tháng 2/2023 ghi nhận mức 34,3 tỷ USD, giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong cuộc họp ngày 2/2, Ủy ban Chính sách tiền tệ của CBE đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay qua đêm lần lượt ở mức 16,25% và 17,25%, sau khi tăng lãi suất thêm 800 điểm cơ bản trong năm 2022./.- Từ khóa :
- ngoại tệ
- ai cập
- kinh tế ai cập
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Ai Cập điều chỉnh một số quy định xin thị thực
08:08' - 28/03/2023
Chính phủ Ai Cập đã điều chỉnh một số quy định mới về cấp thị thực nhập cảnh áp dụng đối với du khách từ Trung Quốc, Iran, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Morocco, Algeria và Israel.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Xinxing (Trung Quốc) sẽ thành lập nhà máy 2 tỷ USD tại Ai Cập
08:56' - 24/03/2023
Tập đoàn sản xuất ống gang dẻo Xinxing của Trung Quốc dự kiến đầu tư 2 tỷ USD thành lập nhà máy sản xuất thép và ống gang tại Khu hợp tác kinh tế và thương mại TEDA Trung Quốc-Ai Cập.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập nêu bật ảnh hưởng từ việc xây dựng Đập thủy điện Đại phục hưng
08:01' - 24/03/2023
Ai Cập cho rằng việc Ethiopia tiếp tục các hành động đơn phương liên quan đến Đập thủy điện Đại phục hưng đang đe dọa 150 triệu dân Ai Cập và Sudan, có thể làm gia tăng "tình trạng di cư bất thường".
-
Ngân hàng
Ngân hàng Thế giới công bố Khung đối tác quốc gia 7 tỷ USD cho Ai Cập
08:21' - 23/03/2023
Ngày 22/3, Ban Giám đốc Điều hành của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) đã phê duyệt Khung Đối tác Quốc gia (CPF) mới với Ai Cập cho giai đoạn 2023-2027.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Quản lý thuế bằng dữ liệu: Chuyển từ “hậu kiểm” sang quản trị số minh bạch, hiệu quả
17:12'
Quản lý thuế bằng dữ liệu là bước chuyển căn bản từ phương thức quản lý truyền thống sang quản lý dựa trên dữ liệu số được thu thập, chuẩn hóa, phân tích và cập nhật kịp thời.
-
Tài chính
Hải quan siết kiểm soát hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ tại biên giới
20:23' - 12/05/2026
Hội nghị kết nối trực tiếp từ trụ sở Cục Hải quan đến điểm cầu tại các Chi cục Hải quan khu vực trên cả nước.
-
Tài chính
Nuôi dưỡng nguồn thu thuế cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
18:55' - 12/05/2026
Ngành thuế được giao mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2026–2030 đạt tổng thu ngân sách tối thiểu 20% GDP, trong đó thu từ thuế và phí đạt tối thiểu 17% GDP.
-
Tài chính
Lần đầu công bố Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026
17:31' - 12/05/2026
Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026 thể hiện rõ nỗ lực của ngành thuế trong việc nâng cao tính minh bạch, đảm bảo sự nhất quán trong thông tin và từng bước đổi mới phương thức quản lý.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh điều chuyển 945 tỷ đồng vốn đầu tư công cho dự án mới
16:58' - 12/05/2026
Nguồn vốn điều chỉnh được bổ sung cho Dự án đầu tư mở rộng đường Trần Bình Trọng, phường Vườn Lài, bao gồm các giao lộ trên tuyến.
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp phát hiện gần 20.000 sản phẩm vi phạm tại cảng Cát Lái
15:28' - 12/05/2026
Theo đó, Đội Kiểm soát chống buôn lậu số 3 phối hợp với Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 tăng cường kiểm tra các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn và phát hiện nhiều vụ vi phạm.
-
Tài chính
Hàn Quốc thúc đẩy cải cách thị trường chứng khoán
08:31' - 12/05/2026
Theo giới chức tài chính, Hàn Quốc đang tham khảo mô hình cải cách quản trị doanh nghiệp của Nhật Bản.
-
Tài chính
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 16,5%
11:33' - 11/05/2026
Theo Cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 4 tháng đầu năm đạt 169,02 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50' - 10/05/2026
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: THX/ TTXVN