Morgan Stanley: Thiếu hụt ngoại tệ ảnh hưởng xấu đến triển vọng kinh tế của Ai Cập
Trong một báo cáo vừa công bố, hãng quản lý đầu tư và dịch vụ tài chính Morgan Stanley (Mỹ) nhận định tình trạng khan hiếm ngoại tệ đang tác động xấu đến sự phát triển kinh tế của Ai Cập và có thể cản trở triển vọng tăng trưởng trung hạn của quốc gia Bắc Phi này.
Morgan Stanley khuyến nghị Ai Cập nên thực hiện các cải cách cơ cấu thông qua chương trình tư nhân hóa quy mô lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế. Hãng quản lý đầu tư và dịch vụ tài chính của Mỹ cũng lưu ý rằng việc chuyển sang một hệ thống tỷ giá hối đoái linh hoạt lâu dài cũng sẽ giúp giảm bớt "sự nhạy cảm" của nền kinh tế Ai Cập trước các cú sốc toàn cầu.Báo cáo của Morgan Stanley cho hay triển vọng tăng trưởng trung hạn của Ai Cập khá thuận lợi, nhưng tình trạng thiếu hụt ngoại tệ sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế vĩ mô.
Cho dù sự mất giá liên tục của đồng bảng Ai Cập kể từ năm 2022 có thể giúp thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai, nhưng dự trữ ngoại hối chính thức của nước này sẽ phục hồi ở mức độ rất hạn chế, do sự không chắc chắn xung quanh tốc độ cải cách và việc thắt chặt các điều kiện tài chính trong nền kinh tế toàn cầu.
Đây là các nhân tố có thể sẽ hạn chế dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Ai Cập.
Vào tháng 12/2022, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt khoản vay trị giá 3 tỷ USD để giúp Ai Cập vượt qua khó khăn kinh tế, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do tác động của xung đột Nga-Ukraine.Tuy nhiên, Morgan Stanley cho rằng sự hỗ trợ của IMF là "không đủ để thu hẹp khoảng trống tài chính và đáp ứng nhu cầu ngoại hối của nền kinh tế Ai Cập trong thời gian tới".
Ai Cập có khả năng sẽ bán các tài sản trị giá tới 7 tỷ USD vào năm 2024 khi nước này tìm cách gia tăng thanh khoản ngoại hối và tài chính công, cũng như thu hẹp khoảng trống tài chính. Theo báo cáo của Morgan Stanley, khoảng trống tài chính của Ai Cập ước ở mức 23- 24 tỷ USD vào cuối tài khóa 2023-2024. Trong một diễn biến khác, HC Securities and Investment, ngân hàng đầu tư hàng đầu tại Ai Cập và khu vực Trung Đông-Bắc Phi, ngày 28/3 cho biết Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) dự kiến sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới.Theo HC Securities and Investment, CBE sẽ tiến hành chính sách thắt chặt và tăng lãi suất khoảng 200 điểm cơ bản tại cuộc họp dự kiến vào ngày 30/3, nhằm kiểm soát tỷ lệ lạm phát ngày càng gia tăng.
Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Ai Cập trong tháng 2/2023 đã ở mức 31,9%, so với mức 25,8% của tháng trước đó.
Lạm phát của nước này từng đạt đỉnh 35,9% vào tháng 7/2022, trước khi giảm dần xuống 30,3% vào tháng 12/2022. Dự trữ ngoại hối của Ai Cập trong tháng 2/2023 ghi nhận mức 34,3 tỷ USD, giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong cuộc họp ngày 2/2, Ủy ban Chính sách tiền tệ của CBE đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay qua đêm lần lượt ở mức 16,25% và 17,25%, sau khi tăng lãi suất thêm 800 điểm cơ bản trong năm 2022./.- Từ khóa :
- ngoại tệ
- ai cập
- kinh tế ai cập
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ai Cập điều chỉnh một số quy định xin thị thực
08:08' - 28/03/2023
Chính phủ Ai Cập đã điều chỉnh một số quy định mới về cấp thị thực nhập cảnh áp dụng đối với du khách từ Trung Quốc, Iran, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Morocco, Algeria và Israel.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Xinxing (Trung Quốc) sẽ thành lập nhà máy 2 tỷ USD tại Ai Cập
08:56' - 24/03/2023
Tập đoàn sản xuất ống gang dẻo Xinxing của Trung Quốc dự kiến đầu tư 2 tỷ USD thành lập nhà máy sản xuất thép và ống gang tại Khu hợp tác kinh tế và thương mại TEDA Trung Quốc-Ai Cập.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập nêu bật ảnh hưởng từ việc xây dựng Đập thủy điện Đại phục hưng
08:01' - 24/03/2023
Ai Cập cho rằng việc Ethiopia tiếp tục các hành động đơn phương liên quan đến Đập thủy điện Đại phục hưng đang đe dọa 150 triệu dân Ai Cập và Sudan, có thể làm gia tăng "tình trạng di cư bất thường".
-
Ngân hàng
Ngân hàng Thế giới công bố Khung đối tác quốc gia 7 tỷ USD cho Ai Cập
08:21' - 23/03/2023
Ngày 22/3, Ban Giám đốc Điều hành của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) đã phê duyệt Khung Đối tác Quốc gia (CPF) mới với Ai Cập cho giai đoạn 2023-2027.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nghị quyết 68-NQ/TW: Bước đột phá tư duy và cam kết chính trị mạnh mẽ đối với kinh tế tư nhân
18:15' - 11/05/2025
Tiến sĩ Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty CPTM Thái Hưng (Thái Nguyên) đã có những chia sẻ cùng phóng viên Thông tấn xã Việt Nam xung quanh vấn đề liên quan đến Nghị quyết số 68-NQ/TW.
-
Tài chính
Cắt giảm thuế tiêu dùng có giúp kiềm chế lạm phát tại Nhật Bản?
17:25' - 11/05/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba bày tỏ sự thận trọng đối với việc cắt giảm thuế tiêu dùng như một biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát
-
Tài chính
Mỹ có thể chạm trần nợ công vào tháng 8/2025
13:21' - 11/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã kêu gọi lãnh đạo Quốc hội nước này nâng trần nợ công trước giữa tháng 7/2025.
-
Tài chính
IMF duyệt khoản vay mới giúp Pakistan ổn định kinh tế
07:40' - 11/05/2025
Khoản giải ngân mới nâng tổng số tiền IMF tài trợ cho Pakistan theo EFF lên khoảng 2 tỷ USD.
-
Tài chính
Lạm phát và thuế quan khiến người tiêu dùng Mỹ dè dặt chi tiêu
07:21' - 10/05/2025
Trong các báo cáo thu nhập gần đây, các chuỗi nhà hàng như McDonald's, Chipotle và Starbucks đều cho biết, khách hàng của họ đang đối mặt với sức ép kinh tế.
-
Tài chính
Giá bitcoin tăng vọt lên trên mốc 100.000 USD
10:47' - 09/05/2025
Giá bitcoin đã tăng vọt lên trên mốc 100.000 USD/BTC trong phiên 8/5 (theo giờ địa phương), đánh dấu lần đầu tiên vượt mốc này kể từ đầu tháng 2/2025.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đảm bảo kinh phí thực hiện chế độ với lao động nghỉ việc theo Nghị định 178
17:54' - 08/05/2025
Bộ Tài chính cho biết đảm bảo kinh phí thực hiện chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi sắp xếp, kiện toàn bộ máy theo Nghị định 178 và Nghị định 67 của Chính phủ.
-
Tài chính
Nhật Bản sửa luật để tăng hiệu quả vốn ODA
15:34' - 07/05/2025
Nhật Bản đã sửa đổi luật theo hướng tăng sử dụng hiệu quả viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong bối cảnh ngân sách viện trợ eo hẹp trong khi nhu cầu chung trên toàn cầu về nguồn vốn này rất lớn.
-
Tài chính
Thặng dư thương mại 4 tháng qua giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái
12:46' - 07/05/2025
Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong 4 tháng/2025 thặng dư 3,8 tỷ USD, giảm 58,2% so với mức thặng dư 9,05 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.