Một loạt các bang của Mỹ ra lệnh người dân ở nhà nhằm ngăn chặn dịch COVID-19
Ngày 30/3, chính quyền khu vực DMV, gồm các bang Maryland, Virginia và thủ đô Washington, cùng bang Arizona đã ban hành lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà ngoại trừ trường hợp thiết yếu nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong thông báo, Thống đốc bang Maryland Larry Hogan cho biết lệnh giới nghiêm tại bang này sẽ có hiệu lực từ 20h cùng ngày (theo giờ địa phương).
Theo đó, người dân toàn bang không được ra tập thể dục ngoài trời cũng như dắt chó đi dạo.
Chỉ những doanh nghiệp thiết yếu được mở cửa, tuy nhiên cũng phải hạn chế hoạt động. Thống đốc Hogan cũng khẳng định sẽ xử phạt những trường hợp vi phạm.
Mức phạt có thể lên tới 5.000 USD, hoặc bị đi tù 1 năm hoặc cả hai hình thức trên.
Trong khi đó, Thị trưởng thủ đô Washington Muriel Bowser khuyến cáo người dân tại thủ đô cũng chỉ nên ra ngoài trong những trường hợp thật cần thiết như mua thực phẩm, hoạt động kinh doanh cần thiết hay thực hiện nhiệm vụ của chính phủ. Những trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt hoặc bỏ tù.
Chính quyền của thủ đô cũng khuyến khích bất cứ ai có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 cần lập tức liên hệ qua điện thoại với bác sỹ hoặc cơ sở y tế do hiện có 3 bệnh nhân tại Washington DC đã tử vong đều do không đến bệnh viện và không được xét nghiệm.
Ngoài ra, thành phố cũng đã lập một địa điểm xét nghiệm dành riêng cho nhân viên Sở Cảnh sát và Sở Cứu hỏa.
Hiện có 5 cảnh sát, 14 lính cứu hỏa, 1 nhân viên của chính quyền thành phố và 4 nhân viên của Sở Giáo dưỡng dương tính với virus SARS-CoV-2, kéo theo 498 người bị cách ly.
Đối với bang Virginia, Thống đốc bang Ralph Northam thông báo sẽ thực hiện lệnh “ở nhà” bắt đầu ngày 30/3 và kéo dài tới ngày 10/6 do có rất nhiều người dân không tuân theo hướng dẫn, vẫn tập trung đông người tại các bãi biển và nhiều địa điểm khác.
Cùng với chính quyền khu vực DMV, Thống đốc bang Arizona Doug Ducey cũng ban hành lệnh yêu cầu người dân không đi ra ngoài cho tới cuối tháng Tư, tuyên bố đây là nỗ lực của chính quyền bang nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Lãnh đạo bang nhắc nhở người dân Arizona duy trì thói quen tốt để giữ sức khỏe và tìm cách để có thể giao tiếp với bạn bè và người thân trong khi vẫn ở nhà.
Trước đó, một số bang như California hay Michigan cũng ban hành lệnh trên nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Mỹ hiện đứng đầu thế giới về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo số liệu của worldometers.info cập nhật lúc 7h15 ngày 31/3 (giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận 163.479 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 3.148 ca tử vong.
Trên cả thế giới, số người nhiễm là 784.381 và số người tử vong là 37.780 người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khi hợp tác trở thành chất xúc tác để đối phó dịch COVID-19
05:30' - 31/03/2020
Cơn ác mộng COVID-19 đang diễn ra trên khắp thế giới và Indonesia buộc phải điều chỉnh cuộc sống hàng ngày để đối mặt với thực tế mới này thông qua việc hạn chế tiếp xúc cũng như hạn chế đi lại.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Quốc phòng Iran sản xuất hàng loạt bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2
22:07' - 30/03/2020
Ngày 30/3, Bộ Quốc phòng Iran đã triển khai sản xuất hàng bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức thủ đô Nhật Bản: Chưa thể lạc quan dù số ca mắc mới giảm đáng kể
22:06' - 30/03/2020
Tính đến thời điểm này, thủ đô Tokyo vẫn là tâm dịch lớn nhất của Nhật Bản với 443 người nhiễm virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026
16:41'
Chính phủ Nhật Bản đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026 (kết thúc vào tháng 3/2026), đồng thời dự báo đà tăng trưởng sẽ tăng tốc trong năm tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - động lực mới của tăng trưởng toàn cầu
08:18'
Bất chấp biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ gia tăng năm 2025, ASEAN vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Thách thức đặt ra cho khu vực là cải cách nội tại để hướng tới phát triển bền vững từ năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34' - 24/12/2025
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVD-19 lên xe cứu thương tại viện dưỡng lão Life Care Center ở Kirkland, bang Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters/TTXVN