Một triệu khẩu trang Canada đặt mua của Trung Quốc không đáp ứng tiêu chuẩn

09:11' - 24/04/2020
BNEWS Cơ quan Y tế Công cộng Canada đang kiểm tra toàn bộ trang thiết bị y tế đã mua. Lô khẩu trang này được đặt mua theo tiêu chuẩn KN95 của Trung Quốc, tương đương với tiêu chuẩn khẩu trang N95 của Mỹ.
Chính phủ Canada cho biết khoảng 1 triệu khẩu trang mà nước này đặt mua từ Trung Quốc không đáp ứng tiêu chuẩn để sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc y tế và sẽ không được phân phối xuống “tuyến đầu” của trận chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở các tỉnh/thành phố.
Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) đang kiểm tra toàn bộ trang thiết bị y tế đã mua. Lô khẩu trang này được đặt mua theo tiêu chuẩn KN95 của Trung Quốc, tương đương với tiêu chuẩn khẩu trang N95 của Mỹ.
Bộ Y tế Canada giải thích rằng trong bối cảnh phải cạnh tranh quyết liệt để có được nguồn cung thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ cá nhân, một trong những thách thức hiện nay đó là các nước phải mua thiết bị y tế từ những công ty không được biết rõ. Eric Morrissette, người phát ngôn của Bộ Y tế và Cơ quan Y tế Công cộng Canada, cho biết lô khẩu trang này đang được xem xét để có thể sử dụng cho các nhân viên không làm việc trong lĩnh vực chăm sóc y tế.
Bill Matthews, Thứ trưởng Bộ Mua sắm và Dịch vụ công Canada cho biết, nước này đã đặt mua một khối lượng lớn trang thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ cá nhân của các nhà cung cấp nước ngoài, chủ yếu là từ Trung Quốc, để đảm bảo nhu cầu trong đại dịch.
Cách đây hơn hai tuần, thành phố Toronto đã ra thông báo thu hồi hơn 60.000 khẩu trang y tế được sản xuất tại Trung Quốc, sau khi có báo cáo về tình trạng dễ rách hỏng của những chiếc khẩu trang này. Những chiếc khẩu trang lỗi này đã được cấp phát cho các nhân viên làm việc tại các cơ sở chăm sóc y tế dành cho người cao tuổi. Canada cũng đang tiến hành điều tra xem liệu những nhân viên y tế đeo loại khẩu trang này có nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.
Trong bối cảnh nguồn cung thiết bị bảo hộ khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Canada không phải là trường hợp cá biệt khi nhập phải các sản phẩm "Made-in-China" (Sản xuất tại Trung Quốc) kém chất lượng. Tây Ban Nha, Hà Lan, CH Czech (Cộng hòa Séc) và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về các lô khẩu trang và bộ xét nghiệm bị lỗi được nhập từ Trung Quốc.
Trong khi đó, tại Trung Quốc, việc chạy đua đáp ứng nhu cầu của thị trường đối với khẩu trang và các thiết bị bảo hộ khác đã gây áp lực lớn đối với hệ thống hậu cần. Sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải hiện là điểm trung chuyển chủ lực nguồn cung từ các nhà máy tới các thị trường nước ngoài. Xe tải chở hàng từ các nhà máy trên toàn quốc tới Thượng Hải đã phải xếp hàng chờ trong nhiều ngày để có thể đưa hàng vào hệ thống kho cảng. Tại sân bay, tiến trình kiểm tra an ninh đã khiến nhiều lô hàng bị lỡ chuyến bay. Hai máy bay do chính phủ Canada thuê để chở thiết bị y tế mua từ Trung Quốc đã phải quay về nước trong tình trạng trống không, do không kịp nhận hàng trong bối cảnh giao thông tắc nghẽn xung quanh sân bay ở Thượng Hải./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục