Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường ở Lào Cai
Đặc biệt, theo kinh nghiệm của người dân địa phương do có mưa kéo dài, các đồi núi của Lào Cai đã “no nước” nên việc tiếp tục có mưa như hiện nay có thể dẫn tới những nguy cơ tiềm ẩn khó lường.
Mưa kéo dài khiến nhiều đoạn đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.Theo thông tin ban đầu, mưa lũ đã làm sạt lở 16 điểm trên quốc lộ 4D với tổng khối lượng đất đá sạt lở là 3.670m3; trong đó 3 vị trí bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông gồm: Điểm sạt lở tại Km 230+100, ước tính khối lượng đất đá sạt lở là 1.200m3; điểm sạt lở tại Km 209+300, ước tính khối lượng đất đá sạt lở là 450m3 và điểm sạt lở tại Km 216+010, ước tính khối lượng đất đá sạt lở là 750m3.
Ngoài ra, mưa lớn cũng làm 408m rãnh thoát nước (18 vị trí) ven quốc lộ 4D bị hỏng làm đất bùn chảy tràn lên mặt đường, khiến các phương tiện giao thông qua lại gặp nhiều khó khăn. Anh Chảo Láo Khờ, Trưởng thôn Sủng Hoảng 2 (xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) cho biết, do mưa kéo dài, lũ trên suối dâng cao nên vào ngày 20/6 con đường tạm đi qua suối do chính quyền làm cho người dân tái định cư của thôn Sủng Hoảng 2 đã bị nước lũ cuốn trôi.Hiện gần 180 nhân khẩu của 35 hộ dân tái định cư thôn Sủng Hoảng 2 gần như tách biệt với phần còn lại của xã Phìn Ngan.
Việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, phải đi dọc theo bờ suối tìm chỗ nước chảy không xiết để lội qua, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Có người còn "sáng tạo" cho trâu lội trước, còn người nắm vào đuôi trâu để qua suối được an toàn hơn.
Những hộ dân ở khu tái định cư của thôn Sủng Hoảng 2 là những gia đình đã may mắn thoát khỏi trận lũ quét do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vào tháng 8/2016 tràn qua địa phương.Toàn bộ nhà cửa, hoa màu của người dân trong thôn đã bị nước lũ cuốn trôi và 3 người đã tử nạn trong trận lũ lịch sử này. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Lào Cai đưa người dân đến nơi ở mới an toàn, huyện Bát Xát và xã Phìn Ngan đã chọn khu vực tái định cư hiện nay để di chuyển 35 hộ dân (với 100% là người dân tộc Dao) đến nơi ở mới.
Tuy nhiên, hiện nay khu tái định cư này dù chỉ cách thành phố Lào Cai khoảng 10km nhưng vẫn chưa có điện và nước sạch để sinh hoạt. Trong khi chờ cây cầu mới xây dựng, chính quyền đã dùng hộp cống để làm tạm một con đường qua suối nhưng con đường này không trụ được qua đợt mưa đầu mùa.
Cây cầu mới đang được xây dựng và theo kế hoạch sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 7/2017, tuy nhiên đến ngày 29/6, cây cầu này mới được đổ bê tông một nhịp và có hai mố cầu được hoàn thiện./.
>>> 5 căn nhà bị sạt lở trong đêm, người dân hốt hoảng bỏ chạy
- Từ khóa :
- sạt lở đất
- lài cai
- mưa lớn
- mưa lũ
- sạt lở đường ở lào cai
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nguy cơ tắc nghẽn Quốc lộ 12 nối Lai Châu và Điện Biên do sự cố sạt lở đất
16:23' - 29/06/2017
Điều đáng lo ngại là nguy cơ quốc lộ 12 bị tê liệt khi ở độ cao khoảng 20m của ta-luy dương, hàng ngàn khối bùn đất có thể đổ ập xuống quốc lộ này bất cứ lúc nào.
-
Kinh tế tổng hợp
Điện Biên khắc phục sự cố sạt lở đất gây tắc nghẽn giao thông trên Quốc lộ 12
19:27' - 28/06/2017
Vào khoảng 11 giờ, ngày 28/6, tại Km 119 trên Quốc lộ 12, đoạn qua địa phận xã Huổi Lèng (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) đã xảy ra sạt lở đất, gây tắc nghẽn giao thông trong nhiều giờ.
-
Kinh tế tổng hợp
Tổng cục Đường bộ chỉ đạo khẩn chống sạt lở đường miền núi
17:58' - 28/06/2017
Chiều 28/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường ký Công điện khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động ứng phó mưa lớn kéo dài trên diện rộng.
-
Kinh tế tổng hợp
Liên tiếp xảy ra sạt lở đất trong đêm
19:11' - 27/06/2017
UBND huyện Năm Căn (Cà Mau) cho biết, chỉ trong ngày hôm nay (27/6), trên địa bàn huyện đã xảy ra 2 vụ sạt lở đất ven sông, ước thiệt hại gần 700 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)
10:58'
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 14/6, Quốc hội biểu quyết thông qua một số luật quan trọng, gồm: Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi); Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm khoảng 30% thủ tục hành chính cho doanh nghiệp nhà nước
10:55'
Sáng 14/6, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Hungary coi Việt Nam là đối tác tin cậy, mang tầm chiến lược quan trọng nhất ở Đông Nam Á
10:10'
Hungary coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện với Việt Nam; luôn coi Việt Nam là một đối tác thủy chung, tin cậy, đối tác mang tầm chiến lược quan trọng nhất ở Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại châu Âu
09:20'
Lúc 8 giờ sáng 14/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất 23 cơ chế, chính sách đặc thù phát triển hệ thống đường sắt
20:55' - 13/06/2025
Chiều tối 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Nghệ An
19:43' - 13/06/2025
Chiều 13/6, tại trụ sở Công an tỉnh Nghệ An, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp với một số mặt hàng trọng điểm
19:24' - 13/06/2025
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) thống nhất về việc thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên danh Becamex – Đèo Cả trúng thầu “siêu dự án” Vành đai 4 hơn 11.743 tỷ đồng
19:23' - 13/06/2025
Liên danh Tổng Công ty Becamex IDC - Công ty CP Becamex IJC cùng Tập đoàn Đèo Cả đã vượt qua nhiều đối thủ để trở thành nhà đầu tư được chọn thực hiện dự án chiến lược này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn hàng đầu Thuỵ Điển
18:44' - 13/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Thuỵ Điển như Ericsson, H&M, SYRE, AstraZeneca nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.