Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường ở Lào Cai

17:03' - 29/06/2017
BNEWS Từ ngày 20/6 đến nay, tại Lào Cai liên tục có mưa đã khiến lũ trên các sông suối lên nhanh, gây sạt lở nhiều tuyến đường, ảnh hưởng không nhỏ tới việc đi lại của người dân trên địa bàn.

Đặc biệt, theo kinh nghiệm của người dân địa phương do có mưa kéo dài, các đồi núi của Lào Cai đã “no nước” nên việc tiếp tục có mưa như hiện nay có thể dẫn tới những nguy cơ tiềm ẩn khó lường.

Mưa kéo dài khiến nhiều đoạn đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo thông tin ban đầu, mưa lũ đã làm sạt lở 16 điểm trên quốc lộ 4D với tổng khối lượng đất đá sạt lở là 3.670m3; trong đó 3 vị trí bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông gồm: Điểm sạt lở tại Km 230+100, ước tính khối lượng đất đá sạt lở là 1.200m3; điểm sạt lở tại Km 209+300, ước tính khối lượng đất đá sạt lở là 450m3 và điểm sạt lở tại Km 216+010, ước tính khối lượng đất đá sạt lở là 750m3.

Ngoài ra, mưa lớn cũng làm 408m rãnh thoát nước (18 vị trí) ven quốc lộ 4D bị hỏng làm đất bùn chảy tràn lên mặt đường, khiến các phương tiện giao thông qua lại gặp nhiều khó khăn.

Anh Chảo Láo Khờ, Trưởng thôn Sủng Hoảng 2 (xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) cho biết, do mưa kéo dài, lũ trên suối dâng cao nên vào ngày 20/6 con đường tạm đi qua suối do chính quyền làm cho người dân tái định cư của thôn Sủng Hoảng 2 đã bị nước lũ cuốn trôi.

Hiện gần 180 nhân khẩu của 35 hộ dân tái định cư thôn Sủng Hoảng 2 gần như tách biệt với phần còn lại của xã Phìn Ngan.

Việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, phải đi dọc theo bờ suối tìm chỗ nước chảy không xiết để lội qua, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Có người còn "sáng tạo" cho trâu lội trước, còn người nắm vào đuôi trâu để qua suối được an toàn hơn.

Những hộ dân ở khu tái định cư của thôn Sủng Hoảng 2 là những gia đình đã may mắn thoát khỏi trận lũ quét do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vào tháng 8/2016 tràn qua địa phương.

Toàn bộ nhà cửa, hoa màu của người dân trong thôn đã bị nước lũ cuốn trôi và 3 người đã tử nạn trong trận lũ lịch sử này. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Lào Cai đưa người dân đến nơi ở mới an toàn, huyện Bát Xát và xã Phìn Ngan đã chọn khu vực tái định cư hiện nay để di chuyển 35 hộ dân (với 100% là người dân tộc Dao) đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, hiện nay khu tái định cư này dù chỉ cách thành phố Lào Cai khoảng 10km nhưng vẫn chưa có điện và nước sạch để sinh hoạt. Trong khi chờ cây cầu mới xây dựng, chính quyền đã dùng hộp cống để làm tạm một con đường qua suối nhưng con đường này không trụ được qua đợt mưa đầu mùa.

Cây cầu mới đang được xây dựng và theo kế hoạch sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 7/2017, tuy nhiên đến ngày 29/6, cây cầu này mới được đổ bê tông một nhịp và có hai mố cầu được hoàn thiện./.

>>> 5 căn nhà bị sạt lở trong đêm, người dân hốt hoảng bỏ chạy

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục