Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường ở Lào Cai
Đặc biệt, theo kinh nghiệm của người dân địa phương do có mưa kéo dài, các đồi núi của Lào Cai đã “no nước” nên việc tiếp tục có mưa như hiện nay có thể dẫn tới những nguy cơ tiềm ẩn khó lường.
Mưa kéo dài khiến nhiều đoạn đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.Theo thông tin ban đầu, mưa lũ đã làm sạt lở 16 điểm trên quốc lộ 4D với tổng khối lượng đất đá sạt lở là 3.670m3; trong đó 3 vị trí bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông gồm: Điểm sạt lở tại Km 230+100, ước tính khối lượng đất đá sạt lở là 1.200m3; điểm sạt lở tại Km 209+300, ước tính khối lượng đất đá sạt lở là 450m3 và điểm sạt lở tại Km 216+010, ước tính khối lượng đất đá sạt lở là 750m3.
Ngoài ra, mưa lớn cũng làm 408m rãnh thoát nước (18 vị trí) ven quốc lộ 4D bị hỏng làm đất bùn chảy tràn lên mặt đường, khiến các phương tiện giao thông qua lại gặp nhiều khó khăn. Anh Chảo Láo Khờ, Trưởng thôn Sủng Hoảng 2 (xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) cho biết, do mưa kéo dài, lũ trên suối dâng cao nên vào ngày 20/6 con đường tạm đi qua suối do chính quyền làm cho người dân tái định cư của thôn Sủng Hoảng 2 đã bị nước lũ cuốn trôi.Hiện gần 180 nhân khẩu của 35 hộ dân tái định cư thôn Sủng Hoảng 2 gần như tách biệt với phần còn lại của xã Phìn Ngan.
Việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, phải đi dọc theo bờ suối tìm chỗ nước chảy không xiết để lội qua, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Có người còn "sáng tạo" cho trâu lội trước, còn người nắm vào đuôi trâu để qua suối được an toàn hơn.
Những hộ dân ở khu tái định cư của thôn Sủng Hoảng 2 là những gia đình đã may mắn thoát khỏi trận lũ quét do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vào tháng 8/2016 tràn qua địa phương.Toàn bộ nhà cửa, hoa màu của người dân trong thôn đã bị nước lũ cuốn trôi và 3 người đã tử nạn trong trận lũ lịch sử này. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Lào Cai đưa người dân đến nơi ở mới an toàn, huyện Bát Xát và xã Phìn Ngan đã chọn khu vực tái định cư hiện nay để di chuyển 35 hộ dân (với 100% là người dân tộc Dao) đến nơi ở mới.
Tuy nhiên, hiện nay khu tái định cư này dù chỉ cách thành phố Lào Cai khoảng 10km nhưng vẫn chưa có điện và nước sạch để sinh hoạt. Trong khi chờ cây cầu mới xây dựng, chính quyền đã dùng hộp cống để làm tạm một con đường qua suối nhưng con đường này không trụ được qua đợt mưa đầu mùa.
Cây cầu mới đang được xây dựng và theo kế hoạch sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 7/2017, tuy nhiên đến ngày 29/6, cây cầu này mới được đổ bê tông một nhịp và có hai mố cầu được hoàn thiện./.
>>> 5 căn nhà bị sạt lở trong đêm, người dân hốt hoảng bỏ chạy
- Từ khóa :
- sạt lở đất
- lài cai
- mưa lớn
- mưa lũ
- sạt lở đường ở lào cai
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ tắc nghẽn Quốc lộ 12 nối Lai Châu và Điện Biên do sự cố sạt lở đất
16:23' - 29/06/2017
Điều đáng lo ngại là nguy cơ quốc lộ 12 bị tê liệt khi ở độ cao khoảng 20m của ta-luy dương, hàng ngàn khối bùn đất có thể đổ ập xuống quốc lộ này bất cứ lúc nào.
-
Kinh tế & Xã hội
Điện Biên khắc phục sự cố sạt lở đất gây tắc nghẽn giao thông trên Quốc lộ 12
19:27' - 28/06/2017
Vào khoảng 11 giờ, ngày 28/6, tại Km 119 trên Quốc lộ 12, đoạn qua địa phận xã Huổi Lèng (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) đã xảy ra sạt lở đất, gây tắc nghẽn giao thông trong nhiều giờ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng cục Đường bộ chỉ đạo khẩn chống sạt lở đường miền núi
17:58' - 28/06/2017
Chiều 28/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường ký Công điện khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động ứng phó mưa lớn kéo dài trên diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Liên tiếp xảy ra sạt lở đất trong đêm
19:11' - 27/06/2017
UBND huyện Năm Căn (Cà Mau) cho biết, chỉ trong ngày hôm nay (27/6), trên địa bàn huyện đã xảy ra 2 vụ sạt lở đất ven sông, ước thiệt hại gần 700 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nội đô Hải Phòng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô
18:59'
Khu vực nội đô thành phố Hải Phòng đang rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô do việc phát triển hạ tầng giao thông chưa theo kịp tốc độ gia tăng nhanh của các phương tiện ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
“Ngày hàng Việt Nam” quảng bá nông sản Việt tại Đức
18:48'
Ngày 6/2, Thương vụ Việt Nam tại Đức phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) và hệ thống đại siêu thị bán buôn Selgros tổ chức “Ngày hàng Việt Nam” tại siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung nguồn lực thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030
18:00'
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn về tình hình thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng làm thủ tục thông quan từ 15 - 23/2/2026
17:56'
Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng làm thủ tục thông quan, nghỉ Tết Nguyên đán từ 15 - 23/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài học đầu ra bền vững từ vụ dong riềng được mùa kỷ lục
17:01'
Những ngày này, trên đường Quốc lộ 3 từ trung tâm tỉnh Cao Bằng vào xã Quảng Hòa, những bao tải dong riềng được chất cao như núi dọc hai bên đường để chờ vận chuyển đi tiêu thụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động ngăn chặn dịch bệnh do virus Nipah tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
17:01'
Các đơn vị chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp giám sát, quyết tâm không để dịch bệnh do virus Nipah xâm nhập và lây lan vào địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tết Nguyên đán Bính Ngọ: Phân luồng giao thông trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc
15:47'
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Lạng Sơn sẽ tổ chức phân luồng giao thông tạm trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khởi động chuỗi đào tạo nhân sự chất lượng cao cho Trung tâm Tài chính quốc tế
15:06'
Ngày 7/2, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng "Kiến thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam" tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, thực hiện thành công chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội
13:30'
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2026-2030, Nghị quyết Đại hội XIV đề ra 5 nhóm quan điểm chỉ đạo trong xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới, trong đó có nhiều nội dung mới.
