Mùa Valentine không “ngọt ngào” với thị trường cacao

11:40' - 15/02/2017
BNEWS Nhu cầu chocolate mùa Valentine năm nay có lẽ chưa đủ để đẩy giá cacao thoát khỏi mức thấp nhất trong nhiều năm qua, trong bối cạnh tình trạng dư sẽ tiếp tục gây sức ép lên thị trường.
Giá cacao liên tục giảm bất chấp nhu càu về chocolate tăng cao trong ngày lễ tình nhân Valentine. Ảnh: Kim Chung –  TTXVN
Tại thị trường London, giá cacao đã giảm gần 11% xuống còn 1.562 bảng/tấn. Khối lượng giao dịch loại hàng hóa này ở mức thấp nhất kể từ năm 2013 và đã giảm gần 40% kể từ tháng 7/2016, khi giá cacao tăng lên mức cao nhất trong 4 thập niên sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của nước Anh trong Liên minh châu Âu (EU).
Giá cacao giao kỳ hạn tại thị trường New York cũng chạm mức thấp nhất trong tám năm trở lại đây là 1.918 USD/tấn. Riêng tại thị trường này, giá cacao đã giảm 33% trong năm 2016 - mức giảm theo năm mạnh nhất kể từ năm 1999, và tiếp tục giảm 4% từ đầu năm 2017 đến nay.
Vào thời điểm này một năm trước, giá cacao đang trên đà tang do hiện tượng thời tiết El Nino khi đó tác động bất lợi tới sản lượng. Bên cạnh đó, còn có những lo ngại về nguồn cung trở nên khan hiếm trong khi nhu cầu sô-cô-la tăng lên, do các vùng trồng cacao chủ chốt trên thế giới vẫn áp dụng những phương pháp canh tác lạc hậu.
Tuy nhiên, sau khi chạm mức đỉnh hồi năm ngoái, giá cacao đã rớt mạnh trước dự báo mùa vụ bội thu ở Tây Phi, trong khi vụ phá sản của Transmar Commodity Group - tập đoàn chế biến cacao lớn của Mỹ - đã làm gia tăng tâm lý bất ổn trên thị trường. Sự lên xuống thất thường của giá cacao trong một năm qua đã để lại “vị đắng” cho nhiều nhà giao dịch.
Một yếu tố nữa khiến tình trạng rớt giá của cacao thêm trầm trọng là việc các công ty xuất khẩu cacao ở Bờ Biển Ngà từ bỏ các hợp đồng đã ký, từ chối mua cũng như xuất khẩu hạt cacao do họ không tin rằng cacao sẽ tiếp tục được giá. Theo giới phân tích, các ngân hàng nước này cũng không muốn cho các công ty xuất khẩu nhỏ vay mượn.
Ngân hàng Rabobank (Hà Lan) và không ít chuyên gia trong ngành đã dự báo thị trường cacao trong niên vụ 2016-2017 và những niên vụ tới sẽ tiếp tục dư cung. Giá nông sản này khó tránh khỏi đi xuống trong ngắn hạn và điều đó có thể sẽ gây tác động bất lợi tới nguồn cung trong dài hạn, khi người nông dân sẽ chuyển sang những loại nông sản có giá hơn.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục