1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Mức phạt kỷ lục đối với công ty bất động sản nhiều vi phạm về đầu tư xây dựng

Facebook Share

BNEWS.VN UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình với số tiền xử phạt 1,64 tỷ đồng.

Mức phạt kỷ lục đối với công ty bất động sản nhiều vi phạm về đầu tư xây dựng

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa ký Quyết định số 2753/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở và công sở đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình do ông Đỗ Việt Tân làm Tổng Giám đốc.

Đáng chú ý, đây là quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty kinh doanh bất động sản có nhiều vi phạm và mức xử phạt kỷ lục từ trước đến nay tại Tp. Hồ Chí Minh khi có tới 19 vi phạm và số tiền xử phạt 1,64 tỷ đồng.

Điều này phản ánh ý thức chấp hành pháp luật kém của doanh nghiệp cũng như thái độ kiên quyết xử lý vi phạm trong đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản của chính quyền thành phố.

Theo quyết định xử phạt, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình đã triển khai dự án tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình ở địa chỉ số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Trong quá trình đầu tư, xây dựng dự án, công ty này đã tính diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng sai quy định đối với 67/117 hợp đồng mua bán. UBND thành phố yêu cầu công ty hoàn trả lại cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khoản tiền chênh lệch do tính sai diện tích.

Đặc biệt, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện (bị đình chỉ hoạt động kinh doanh đến hết năm 2018).

Cùng với đó là thu tiền khách hàng không đúng tiến độ, thu vượt tỷ lệ theo hợp đồng. Đây là các vi phạm phổ biến hiện nay ở các dự án căn hộ trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, cần phải được thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm.

Một loạt hành vi vi phạm khác của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình như bán căn hộ chưa được ngân hàng bảo lãnh, hoạt động không đủ điều kiện năng lực hành nghề quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, không nghiệm thu hồ sơ thiết kế xây dựng, không phê duyệt thiết kế, dự toán công trình, phê duyệt thiét kế không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, lựa chọn cá nhân, tổ chức tham gia thi công xây dựng không đủ năng lực, không kiểm tra biện pháp thi công, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Ngoài ra Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình còn bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng, không công khai, thông tin không đầu đủ các nội dung về dự án bất động sản theo quy định.

“Tổ chức vi phạm phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế bằng hình thức khấu trừ tài khoản, kê biên tài sản, bất động sản tại địa điểm vi phạm sẽ bị phong tỏa tình trạng pháp lý”, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình do Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến nêu rõ.

Dự án tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội do đã được chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội để được hưởng ưu đãi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Điều lạ lùng là nhiều lần, chính quyền cấp thành phố đã chỉ đạo UBND quận Tân Bình và các sở ngành liên quan, trong đó có Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư, cũng như làm rõ dấu hiệu bao che, hợp thức hóa sai phạm, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm./.

Xem thêm:

>>>Tỷ trọng vốn FDI vào bất động sản chiếm trên 27%

>>>TP. Hồ Chí Minh phát triển dự án nhà ở gắn với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif