Mỹ: 10 tiểu bang dự định mở cửa trở lại nền kinh tế

22:08' - 14/04/2020
BNEWS 10 tiểu bang của Mỹ đang phối hợp các kế hoạch độc lập với Nhà Trắng nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế bị đình trệ bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo giới quan sát, 10 tiểu bang của Mỹ đang phối hợp các kế hoạch độc lập với Nhà Trắng nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế bị đình trệ bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chiếm một tỷ lệ quá lớn trong tổng thể nền kinh tế Mỹ.
Ngày 13/4, ba tiểu bang ở khu vực Bờ Tây nước Mỹ do Thống đốc California Gavin Newsom, và bảy bang ở khu Bờ Đông do Thống đốc New York Andrew Cuomo dẫn đầu cho biết họ sẽ thúc đẩy các kế hoạch phối hợp khu vực về việc mở cửa trở lại các nền kinh tế tại đây mà không có sự can thiệp của Nhà Trắng.
Thống đốc Newsom cho hay bang California sẽ nêu chi tiết kế hoạch của họ với bang Oregon và bang Washington trong ngày 14/4 (theo giờ địa phương). Ở vùng Đông Bắc nước Mỹ, các bang New York, New Jersey, Connecticut, Delaware, Pennsylvania, Rhode Island và Massachusetts sẽ phối hợp để dần mở cửa trở lại nền kinh tế của họ. Thống đốc Cuomo nói rằng mỗi bang sẽ đưa ra quyết định riêng dựa trên nhu cầu cụ thể của mình.
Tuy nhiên, giới chuyên gia chỉ ra rằng 10 tiểu bang trên đã tạo ra tổng cộng 38,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2019, nêu bật mức độ phụ thuộc của nền kinh tế Mỹ vào các tiểu bang đông dân nhất này. Trong số đó, California và New York chiếm khoảng 23% GDP của Mỹ, theo số liệu từ Cục Phân tích Kinh tế (BEA).
Thông báo về các kế hoạch trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bất kỳ quyết định nào về việc mở cửa trở lại nền kinh tế là tùy thuộc vào ông. Nhà Trắng đang chuẩn bị các kế hoạch riêng dự kiến sẽ sớm được công bố. Nhưng Tổng thống Trump cũng nói rằng ông muốn các thống đốc tự quyết định về việc này.
Những tuyên bố liên quan tới việc mở cửa trở lại nền kinh tế ở Mỹ được đưa ra, trong bối cảnh số ca mắc và tử vong do dịch COVID-19 tại Mỹ tiếp tục tăng mạnh.

Tính đến 19h00 ngày 14/4 theo giờ Hà Nội, thống kê của Trung tâm Khoa học Hệ thống và Kỹ thuật (CSSE) thuộc Đại học Johns Hopkins cho thấy, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 587.815 ca mắc COVID-19, trong đó có 23.654 ca tử vong. Tâm dịch của nước Mỹ là bang New York đã ghi nhận 195.749 ca mắc bệnh và 10.058 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục