BNEWS Ngày 14/4, Truyền hình nhà nước Syria SANA đã chỉ trích cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp nhằm vào nước này là một sự "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".
SANA cho rằng chiến dịch tấn công trên "sẽ thất bại" và không thể hỗ trợ cho các "tay sai khủng bố" ở Syria. Truyền hình Syria cũng cho biết Mỹ đã tấn công nhiều kho hàng của quân đội nước này ở khu vực Homs .
Vụ tấn công quân sự của liên quân Mỹ-Anh-Pháp nhằm vào Syria sáng 14/4 (giờ Việt Nam) đang gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria.
Ông cho rằng hành động quân sự này sẽ giúp giảm khả năng chính quyền Damascus tấn công người dân Syria bằng vũ khí hóa học.
Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng hành động của Mỹ tại Syria chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hậu quả. Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các nước phương Tây đã tấn công thủ đô của một quốc gia có chủ quyền đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố trong nhiều năm qua.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Aleksandr Sherin cho rằng việc Mỹ tấn công Syria vi phạm tất cả các chuẩn mực quốc tế.
Để viện dẫn lý do phát động cuộc tấn công, Nhà Trắng ngày 14/4 cho biết nhiều thông tin chỉ ra rằng Chính phủ Syria đã sử dụng khí Clo trong vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma (Đu-ma). Trong khi đó, các thông tin khác cho thấy Damascus đã sử dụng chất độc sarin. Nhà Trắng khẳng định kết luận của Mỹ về vụ tấn công hóa học ở Syria được dựa trên nhiều nguồn tin từ truyền thông, hình ảnh, video cùng "các thông tin đáng tin cậy"./.
- Từ khóa:
- syria
- mỹ
- mỹ tấn công syria
- pháp
- anh
Tin liên quan
Syria - một trong những nhân tố chi phối chứng khoán Mỹ tuần qua
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tình hình Syria và báo cáo kinh doanh của các doanh nghiệp là ba nhân tố chính chi phối thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.
-
Kinh tế Thế giớiBước đột phá cải cách hành chính tại Đức
Một trong những nội dung đáng chú ý trong các biện pháp này là đơn giản hóa các quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi và xe cho thuê có lái.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất cải tổ thị trường carbon, giảm áp lực cho doanh nghiệp
Động thái này nhằm giảm áp lực đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sạch trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực từ việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz
Thông tin về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên hy vọng hạ nhiệt giá phân bón cũng như các chi phí đầu vào khác cho ngành nông nghiệp Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.












