Mỹ áp thuế chống bán phá giá 10% đối với sản phẩm giấy nhập từ Canada

21:10' - 11/01/2018
BNEWS Chính quyền Mỹ mới đây đã quyết định sơ bộ áp thuế chống bán phá giá có thể lên tới 10% đối với sản phẩm giấy nhập khẩu từ Canada dùng để in ấn sách và báo giấy.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh vòng thứ sáu cuộc đàm phán lại nội dung Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sắp được tổ chức vào cuối tháng này tại Montreal, Canada.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết việc áp thuế được đưa ra sau khi kết quả một cuộc điều tra tiến hành từ tháng 8/2017 cho thấy các nhà sản xuất của Canada đã được trợ cấp, qua đó có những lợi thế không công bằng trên thị trường Mỹ.

Theo quyết định sơ bộ trên, các công ty xuất khẩu giấy của Canada sẽ phải chịu mức thuế từ 4,42% đến 9,93%, với giá trị giấy ước tính vào khoảng 1,27 tỷ USD hồi năm 2016.

Quyết định cuối cùng sẽ được Bộ Thương mại Mỹ công bố vào cuối tháng Năm tới, sau khi được Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) xem xét.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định rằng quyết định áp thuế này sẽ bảo vệ các nhà sản xuất của Mỹ khỏi những ảnh hưởng của việc bóp méo thị trường do hành vi trợ cấp của các chính phủ nước ngoài, trong khi duy trì giá giấy không bóng (làm từ bột gỗ) ở mức phù hợp đối với người tiêu dùng trong nước.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Jim Carr đã bày tỏ thất vọng trước mức thuế sơ bộ kể trên của Bộ Thương mại Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng việc áp thuế sẽ ảnh hưởng tiêu cực và trực tiếp đến các tờ báo tại Mỹ, nhất là tại các thành phố nhỏ.

Thậm chí, việc áp thuế trên có thể dẫn đến tình trạng mất việc làm trong ngành công nghiệp in ấn của Mỹ./.

Xem thêm:

>>>USDOC hủy bỏ rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm đinh thép

>>>DOC rà soát hoàng hôn biện pháp chống bán phá giá đối với tháp gió Việt Nam

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục