Mỹ cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Iran khôi phục chương trình hạt nhân
Đó là lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 9/5, một ngày sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký cùng Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức), có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi sẽ khuyên Iran không nên khởi động lại chương trình hạt nhân bởi nếu làm như vậy, họ sẽ có phải đối mặt với những hậu quả rất nghiêm trọng”.
Ông cũng cho rằng Iran sẽ hiểu được điều đó khi phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.
Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Tehran có thể nối lại hoạt động làm giàu urani "không giới hạn", nhưng sẽ chưa làm như vậy vào thời điểm này.
Trong khi đó, các cường quốc khác trên thế giới cam kết vẫn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, theo đó hạn chế chương trình hạt nhân của Iran và đặt dưới sự thanh sát quốc tế.
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran có nguy cơ khiến nước này mất hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài và có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông.
Cùng ngày, Saudi Arabia tuyên bố có thể tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân nếu Iran có động thái tương tự.
Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir khẳng định nếu Iran sở hữu năng lực hạt nhân, Saudia Arabia sẽ làm mọi cách để đạt được điều tương tự.
Saudi Arabia lâu nay cam kết sẽ bắt kịp tiến trình phát triển vũ khí của Iran.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Jubeir nhắc lại cam kêt trên sau khi Tổng thống Trump ngày 8/5 tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận thuận hạt nhân Iran nhằm hạn chế khả năng sản xuất vũ khí của quốc gia Trung Đông này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp và Iran nhất trí hướng tới duy trì thực thi thỏa thuận JCPOA
07:30' - 10/05/2018
Ngày 9/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA khẳng định Iran tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân
21:46' - 09/05/2018
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng Iran sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết hạt nhân theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với P5+1.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Iran: Tehran để ngỏ khả năng "phản ứng cân xứng" quyết định của Mỹ
18:28' - 09/05/2018
Quốc hội Iran đã kêu gọi chính phủ có phản ứng "cân xứng và có đi có lại" sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký năm 2015 với Nhóm P5+1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 8/5. THX/TTXVN