1. >

Mỹ: Cảnh báo nguy cơ nổ nhà máy hóa chất do bão Harvey

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chức hạt Harris, thành phố Houston, bang Texas, cảnh báo một nhà máy hóa chất trong vùng có nguy cơ phát nổ và các lực lượng chứng năng hiện chưa có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.

Mỹ: Cảnh báo nguy cơ nổ nhà máy hóa chất do bão Harvey

Nhà máy này thuộc tập đoàn Arkema đến từ Pháp. Các vật liệu sản xuất của nhà máy bao gồm nhựa, các dược phẩm và vật liệu xây dựng có thể phát nổ nêu không được bảo quản ở một nhiệt độ lạnh thích hợp. Trong khi đó, công suất làm lạnh của nhà máy đã giảm xuống ngưỡng nguy hiểm.

Nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn đều không hoạt động do nhà máy bị ngập trong biển nước lên tới 1,8 mét khiến nguồn điện chính và 2 nguồn bổ sung đều bị mất. Hiện công nhân và người dân sống trong phạm vi bán kính 3km xung quanh nhà máy này đã được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Ngoài nguy cơ nhà máy phát nổ, giới chức thành phố Houston cũng đang phải đối mặt với các quan ngại về vấn đề y tế và ô nhiễm môi trường sau khi nước lũ rút. Giới chức thành phố yêu cầu người dân tránh các khu vực bị ngập sâu tiềm ẩn nguy cơ rác bẩn, dây điện đứt hoặc thậm chí bị rắn cắn. Ngoài ra, người dân cũng được khuyến cáo về các nguy cơ dịch bệnh do muỗi làm trung gian lây truyền.

Đến sáng nay 31/8 (theo giờ Việt Nam), hai sân bay chính của thành phố Houston là George Bush Intercontinental và Hobby đã mở cửa hoạt động trở lại ở mức hạn chế sau khi đường băng và tuyến đường đến sân bay không còn bị ngập nước.

Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có chuyến bay nào được thực hiện. Dự kiến sớm nhất là 2/9 hãng hàng không Southwest mới hoạt động trở lại đầu tiên. Hàng nghìn chuyến bay đã bị hoãn hoặc hủy do bão Harvey. Khoảng 800 hành khách bị mắc kẹt tại các sân bay của thành phố kể từ khi bão đổ bộ cuối tuần qua.

Cuối tuần qua, bão Harvey đã trút lượng mưa lên tới gần 2.000 mm xuống các khu vực bờ biển ở bang Texas và thành phố Houston, tương đương với 34.000 tỷ lít nước. Đã có 33 người thiệt mạng và thiệt hại vật chất do cơn bão này gây ra ước tính khoảng 58 tỷ USD. Số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng./.

>> Số người thiệt mạng và thiệt hại do bão Harvey tăng mạnh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã 5 lần giảm. Tuy nhiên các doanh nghiệp taxi truyền thống lại “chây ì” trong việc giảm giá cước. Chỉ trong 1 tháng qua, giá xăng giảm 17%, từ 22.000 đồng xuống còn 18.459 đồng/lít xăng A95. Tuy nhiên, giá cước taxi tại Hà Nội vẫn giữ như mức từ đầu năm. Giá cước của một số hãng taxi loại 4 vẫn giữ ở mức từ 10.000đồng/km đến 14.800 đồng/km.

ncif