Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của Moderna

08:37' - 19/12/2020
BNEWS Sáng 19/12 (giờ Việt Nam), Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna.

Với quyết định này, khoảng 6 triệu vaccine này sẽ được chuyển đến các địa phương của Mỹ để tiêm chủng cho người dân.

Thông báo quyết định, Giám đốc FDA, ông Stephen Hahn khẳng định: "Với hai loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có (cùng với vaccine của Pfizer/BioNTech), FDA đã thực hiện một bước quan trọng khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này."

Trước đó một tuần, Mỹ cũng đã phê chuẩn việc lưu hành vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức bào chế.

Theo các tài liệu công bố ngày 15/12, FDA đánh giá vaccine tiêm 2 liều của Moderna phòng ngừa COVID-19 rất hiệu quả. Cơ quan này cũng không đưa ra bất kỳ quan ngại nào về vấn đề an toàn trong việc sử dụng vaccine này đối với người trên 18 tuổi.

Được biết Ủy ban châu Âu (EC) đã đặt mua thêm 80 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Tính đến nay, EC đã đặt mua 160 triệu liều vaccine của Moderna.

Dự kiến, lô vaccine đầu tiên sẽ được chuyển đến các nước châu Âu vào đầu năm 2021, sau khi được cấp phép lưu hành.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nặng nề nhất. Tính đến nay, tổng số ca tử vong do mắc COVID-19 ở nước này đã lên tới hơn 320.000 tử vong, trong số hơn 17,8 triệu ca nhiễm./.

>>>Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn lưu hành vaccine của Moderna


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục