Mỹ cho phép người chuyển giới được nhập ngũ từ năm 2018
Động thái này diễn ra sau khi một thẩm phán liên bang bác đề xuất của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tạm ngừng một sắc lệnh cho phép người chuyển giới tòng quân.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, thẩm phán Colleen Kollar-Kotelly tại khu vực Washington đã từ chối dỡ bỏ một phần sắc lệnh hôm 30/10 của bà, theo đó lệnh cấm người chuyển giới tham gia quân ngũ mà Tổng thống Trump ban hành hồi tháng 8 sẽ không có hiệu lực cho đến khi vụ việc được giải quyết.
Thẩm phán Colleen Kollar-Kotelly cho rằng lệnh cấm của Tổng thống Trump có thể vi phạm các quy định của Hiến pháp Mỹ về tiến trình hợp pháp và bảo vệ bình đẳng theo pháp luật.
Chính quyền Tổng thống Trump lập luận rằng thời điểm 1/1/2018 là một vấn đề bởi vì hàng chục nghìn nhân viên sẽ phải tập huấn về các tiêu chuẩn y tế cần thiết để xử lý các hồ sơ nhập ngũ của người chuyển giới và quân đội Mỹ không sẵn sàng cho việc này.
Tuy nhiên, bà Kollar-Kotelly đã bác bỏ những quan ngại, nói rằng việc chuẩn bị tiếp nhận các binh sĩ chuyển giới đã được tiến hành từ thời chính quyền Tổng thống Barack Obama. Theo bà, không có cơ sở để nói rằng chính quyền Washington sẽ chịu "thiệt hại không thể bù đắp được" nếu như triển khai việc tiếp nhận người chuyển giới vào đầu năm tới.
Theo một bản ghi nhớ ban hành tháng 8 vừa qua, Tổng thống Trump đặt thời hạn cho quân đội đến tháng 3/2018 phải đảo ngược một chính sách, theo đó cấm người chuyển giới tham gia quân đội và cho phép giải ngũ bắt buộc với các đối tượng này.
Ngoài ra, ngân quỹ của chính phủ dành cho những người đang phục vụ trong quân ngũ phẫu thuật chuyển giới cũng sẽ bị cắt. Tuy nhiên, quyết định của ông Trump đã gây ra làn sóng phản đối trong xã hội Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thẩm phán liên bang chặn lệnh cấm tuyển người chuyển giới vào quân đội
10:38' - 31/10/2017
Một thẩm phán liên bang của Mỹ đã chặn lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, không cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay của quân đội Mỹ bị rơi ngoài khơi Australia
21:16' - 05/08/2017
Ngày 5/8, máy bay vận tải MV-22 Osprey của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn ở khu vực ngoài khơi phía Đông Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Mỹ tự tin đón đầu các đe dọa từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
11:05' - 01/06/2017
Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), Phó Đô đốc Jim Syring nhận định vụ thử thành công cho thấy Mỹ có khả năng "đánh bại mọi mối đe dọa mà Triều Tiên và Iran đem lại".
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo quân đội Mỹ - Nhật - Hàn thảo luận vấn đề Triều Tiên
14:29' - 23/05/2017
Lãnh đạo quân đội ba nước Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản thảo luận vấn đề Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Mỹ xác nhận máy bay ném bom chiến lược B-1B hoạt động tại Bán đảo Triều Tiên
11:53' - 02/05/2017
Lực lượng không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương (PACAF) xác nhận 2 máy bay ném bom chiến lược loại B-1B của lực lượng này ngày 1/5 đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Mỹ đình chỉ hoạt động của máy bay Osprey tại Nhật Bản
16:31' - 14/12/2016
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ngày 14/12 Mỹ đã thông báo về việc đình chỉ hoạt động của các máy bay vận tải Osprey tại Nhật Bản theo yêu cầu của Tokyo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.
