Mỹ có thể thâm hụt ngân sách lên đến 2.600 tỷ USD vào năm 2034
Giám đốc CBO Phillip Swagel nhận định thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ tăng từ 1.600 tỷ USD vào năm 2024 lên 2.600 tỷ USD vào năm 2034.
Nếu so sánh với sản lượng kinh tế, mức thâm hụt dự kiến sẽ cao hơn đáng kể so với mức trung bình được ghi nhận trong những thập kỷ gần đây. Tương tự, nợ công của Mỹ dự kiến sẽ tăng từ 99% lên mức cao kỷ lục 116% GDP.
Theo ông Swagel, chi phí lãi vay được dự báo sẽ chiếm khoảng 75% mức thâm hụt gia tăng trong giai đoạn 2024-2034. Ngoài ra, dân số già đi và chi phí chăm sóc sức khỏe liên bang tăng lên cũng sẽ làm tăng thêm thâm hụt, do những xu hướng này thúc đẩy nhu cầu chi tiêu.Trước đó, báo cáo do Bộ Tài chính Mỹ công bố hồi tháng Một cho thấy thâm hụt ngân sách trong quý I tài khóa 2024 (từ tháng 10 đến tháng 12/2023) tăng 21% so với cùng kỳ tài khóa trước, lên mức 510 tỷ USD.Nguyên nhân chính khiến thâm hụt ngân sách Mỹ tăng là do chi tiêu lớn hơn, trong đó có cả khoản lãi trả cho nợ công. Lãi cho nợ công trong quý I này đã tăng 78 tỷ USD, lên mức 310 tỷ USD. Đây cũng là mức lãi nợ công cao nhất trong một quý kể từ năm 2011. Tổng nợ công của Mỹ hiện đã vượt mức 34.000 tỷ USD.
Thâm hụt ngân sách tăng và nợ công khổng lồ là những vấn đề đáng lo ngại đối với nền kinh tế Mỹ. Thâm hụt ngân sách lớn có thể dẫn đến lãi suất cao hơn, giảm đầu tư và tăng áp lực lên các chương trình xã hội. Nợ công lớn cũng có thể khiến nền kinh tế dễ bị tổn thương hơn trước các cú sốc.- Từ khóa :
- Mỹ
- ngân sách mỹ
- thâm hụt ngân sách mỹ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát đóng góp hơn 9.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước
16:17' - 07/02/2024
Tổng số thuế, phí các loại của Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất nộp cho ngân sách đạt hơn 5.500 tỷ đồng và là công ty thành viên của Tập đoàn Hòa Phát có đóng góp nhiều nhất.
-
Tài chính
Tiền Giang thu ngân sách trên 8.801 tỷ đồng
09:57' - 07/02/2024
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh, Tiền Giang đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo mục tiêu thu ngân sách năm 2024 đạt trên 8.801 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước tháng 1 đạt hơn 230 nghìn tỷ đồng
14:56' - 01/02/2024
Ngày 1/2, Bộ Tài chính cho biết: Thu ngân sách nhà nước tháng 1 ước đạt gần 231 nghìn tỷ đồng, bằng 13,6% dự toán, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
“Lão làng” ngành AI dự đoán một cuộc cách mạng công nghệ mới trong 5 năm tới
11:18'
Ông Yann LeCun, nhà khoa học AI hàng đầu của Meta (công ty mẹ của Facebook) đã dự báo về một cuộc cách mạng tiếp theo trong lĩnh vực này vào cuối thập kỷ.
-
Ý kiến và Bình luận
Thụy Sỹ tập trung thúc đẩy hiệp định thương mại tự do
09:14'
Thụy Sỹ luôn tận dụng hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos làm nền tảng chính cho các hoạt động ngoại giao thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
EU sẵn sàng đàm phán thương mại với Mỹ
08:21'
Ngày 4/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen khẳng định Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
EU kêu gọi ngành vận tải biển đẩy nhanh quá trình khử carbon
16:23' - 04/02/2025
Ngành vận tải biển đang phát thải quá nhiều khí nhà kính, gây ra tác động nghiêm trọng đến môi trường - Đây là kết luận của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) trong một báo cáo công bố ngày 4/2.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhiều người Anh hối tiếc khi Brexit
16:12' - 04/02/2025
5 năm sau khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu, hầu hết cử tri, trong đó có những người từng ủng hộ Brexit, cảm thấy hối tiếc về quyết định chia tay đối tác thương mại lớn nhất của nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO kêu gọi Mỹ xem xét lại quyết định rút lui
09:03' - 04/02/2025
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã phản bác các lý do mà Tổng thống Donald Trump đưa ra để rút Mỹ khỏi WHO.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Điểm đến quan trọng cho sự phát triển của năm 2025
16:32' - 03/02/2025
Theo trang vietnam-briefing.com, việc Chính phủ Việt Nam đưa ra loạt ưu đãi và các cơ chế pháp lý thử nghiệm, triển vọng cho các nhà đầu tư công nghệ số tại Việt Nam đang rất hứa hẹn.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Trung Quốc đề xuất giải pháp thúc đẩy hợp tác thực chất Việt -Trung
15:02' - 03/02/2025
Ông Lôi Tiểu Hoa - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Quảng Tây (Trung Quốc) đề xuất 4 nhóm giải pháp thúc đẩy hợp tác thực chất Việt Nam-Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập và Djibouti kêu gọi các nỗ lực chung để bảo vệ an ninh ở Biển Đỏ
08:51' - 03/02/2025
Lãnh đạo Ai Cập và Ngoại trưởng Djibouti đã thảo luận về tình hình an ninh ở Biển Đỏ, đồng thời nêu bật sự cần thiết phải thúc đẩy các nỗ lực chung để bảo vệ eo biển Bab El-Mandeb.