Mỹ: Còn quá sớm để tuyên bố kết thúc Chiến tranh liên Triều
Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Đại sứ Harris nhấn mạnh việc Mỹ nhất trí tuyên bố kế thúc Chiến tranh Triều Tiên sẽ diễn ra trong thời gian sớm, song vẫn còn quá sớm để thực hiện điều này bởi Washington và Bình Nhưỡng đang tìm kiếm sự cải thiện trong quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như giữa Triều Tiên và Mỹ.
Đại sứ Harris nhấn mạnh Mỹ và các nước đồng minh, trong đó có Hàn Quốc có chung mục tiêu, đó là Triều Tiên thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có kiểm chứng, và để đạt được điều này cần có sự nỗ lực ngoại giao của các bên.
Đại sứ Mỹ cũng nhắc lại lời kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện cam kết phi hạt hóa đã đưa ra trong cuộc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 4 và cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6.
Ông Harris khẳng định Triều Tiên giờ đã có cơ hội để thúc đẩy kinh tế và các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng sẽ được dỡ bỏ chỉ khi nước này có bước đi cụ thể và có kiểm chứng hướng tới việc phi hạt nhân hóa.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí sẽ nỗ lực tiến tới ký kết hiệp định chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong năm nay với sự tham gia của hai miền Triều Tiên và Mỹ hoặc có thể là 4 bên gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc.
Triều Tiên khẳng định động thái này là bước đi đầu tiên để đặt nền tảng cho niềm tin và khởi động một cách nghiêm túc tiến trình phi hạt hóa. Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến tranh 1950-1953 mới chỉ tạm dừng bằng việc ký kết một hiệp định đình chiến vào ngày 27/7/1953./.
>>>Mỹ lên tiếng "bênh vực" Hàn Quốc trong vụ nhập khẩu bất hợp pháp than đá Triều TiênTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên ấn định thời gian địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo
13:02' - 13/08/2018
Hai miền Triều Tiên đã quyết định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Triều Tiên bắt đầu đàm phán cấp cao
09:59' - 13/08/2018
Sáng 13/8, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu đàm phán cấp cao nhằm thảo luận về công tác tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực toàn diện ở Triều Tiên
21:52' - 11/08/2018
Đợt nắng nóng vừa qua ở Triều Tiên đã khiến lúa, ngô và các cây lương thực khác khô héo trên đồng ruộng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất lương thực của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn - Triều "chốt" danh sách dự đàm phán cấp cao ngày 13/8
12:35' - 11/08/2018
Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 11/8 đưa tin, nước này và Triều Tiên đã xác nhận danh sách phái đoàn tham dự cuộc đàm phán cấp cao vào tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.