Mỹ: Còn quá sớm để tuyên bố kết thúc Chiến tranh liên Triều

14:28' - 13/08/2018
BNEWS Ngày 13/8, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris khẳng định còn quá sớm để tiến tới việc tuyên bố kết thúc chính thức Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) như yêu cầu của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Đại sứ Harris nhấn mạnh việc Mỹ nhất trí tuyên bố kế thúc Chiến tranh Triều Tiên sẽ diễn ra trong thời gian sớm, song vẫn còn quá sớm để thực hiện điều này bởi Washington và Bình Nhưỡng đang tìm kiếm sự cải thiện trong quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như giữa Triều Tiên và Mỹ.

Đại sứ Harris nhấn mạnh Mỹ và các nước đồng minh, trong đó có Hàn Quốc có chung mục tiêu, đó là Triều Tiên thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có kiểm chứng, và để đạt được điều này cần có sự nỗ lực ngoại giao của các bên.

Hình ảnh thu thập được từ vệ tinh về bãi thử Sohae cho thấy Triều Tiên bắt đầu quá trình tháo dỡ một tòa nhà và một hệ thống hỗ trợ phóng tên lửa. Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ Mỹ cũng nhắc lại lời kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện cam kết phi hạt hóa đã đưa ra trong cuộc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 4 và cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6.

Ông Harris khẳng định Triều Tiên giờ đã có cơ hội để thúc đẩy kinh tế và các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng sẽ được dỡ bỏ chỉ khi nước này có bước đi cụ thể và có kiểm chứng hướng tới việc phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí sẽ nỗ lực tiến tới ký kết hiệp định chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong năm nay với sự tham gia của hai miền Triều Tiên và Mỹ hoặc có thể là 4 bên gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc.

Triều Tiên khẳng định động thái này là bước đi đầu tiên để đặt nền tảng cho niềm tin và khởi động một cách nghiêm túc tiến trình phi hạt hóa. Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến tranh 1950-1953 mới chỉ tạm dừng bằng việc ký kết một hiệp định đình chiến vào ngày 27/7/1953./.
>>>Mỹ lên tiếng "bênh vực" Hàn Quốc trong vụ nhập khẩu bất hợp pháp than đá Triều Tiên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục