Hàn - Triều "chốt" danh sách dự đàm phán cấp cao ngày 13/8
Theo hãng thông tấn Yonhap, trong danh sách trên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon sẽ dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc tham dự cuộc gặp. Phái đoàn Triều Tiên sẽ do Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Ri Son-gwon dẫn đầu.
Cuộc đàm phán cấp cao sẽ được tiến hành vào ngày 13/8 tại địa điểm thuộc phía Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom.
Thông cáo báo chí của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ "thông qua cuộc đàm phán cấp cao sắp tới, hai bên sẽ thảo luận sâu về các cách thức thúc đẩy thực hiện Tuyên bố Panmumjom và trao đổi quan điểm về các công việc cần thiết để tiến hành thành công một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều".
Từ đầu năm đến nay, Hàn Quốc và Triều Tiên đã 3 lần tiến hành đối thoại cấp cao, lần gần đây nhất diễn ra vào ngày 1/6 vừa qua, trong đó hai bên đã thảo luận các cách thức triển khai "nhanh chóng và có hệ thống" Tuyên bố Panmunjom được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua, trong đó có việc mở một văn phòng liên lạc tại thành phố Kaesong.
Cuộc đàm phán cấp cao liên Triều sắp tới diễn ra trong bối cảnh quan ngại gia tăng về tiến độ thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên chậm hơn dự kiến kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên ngày 12/6 vừa qua tại Singapore.
Phía Mỹ cho rằng Triều Tiên cần đẩy mạnh nỗ lực phi hạt nhân hóa, trong khi Bình Nhưỡng cho rằng tiến trình phải được thực thi theo từng giai đoạn.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 ở làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, theo đó hai bên nhất trí ngừng tất cả các hành động thù địch, đồng thời mở rộng trao đổi và hợp tác xuyên biên giới.
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ gặp nhau lần nữa tại Bình Nhưỡng trong mùa Thu, song chưa xác định thời gian cụ thể./.
>>> Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mới có thể cải thiện quan hệ Mỹ-Triều
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lên tiếng "bênh vực" Hàn Quốc trong vụ nhập khẩu bất hợp pháp than đá Triều Tiên
10:53' - 11/08/2018
Ngày 10/8, Chính phủ Mỹ khẳng định Hàn Quốc là một đối tác trung thành và đáng tin cậy trong việc thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên khẳng định vẫn phải lưu giữ kiến thức về hạt nhân
11:11' - 10/08/2018
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 9/8 tuyên bố Triều Tiên sẽ lưu giữ những kiến thức về hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nga-Trung phản đối Mỹ đề xuất bổ sung trừng phạt Triều Tiên
10:37' - 10/08/2018
Nga và Trung Quốc đã phản đối đề xuất của Mỹ bổ sung một ngân hàng của Nga, một chủ ngân hàng Triều Tiên hoạt động tại Moskva và 2 thực thể khác vào danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Nhật Bản vào chặng nước rút
14:20' - 29/06/2025
Các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ ngày 27/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế quan mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
12:45' - 29/06/2025
G7 nêu rõ thỏa thuận này công nhận luật thuế tối thiểu hiện hành của Mỹ và nhằm mục đích mang lại sự ổn định hơn cho hệ thống thuế quốc tế.