BNEWS Trên tờ Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã công bố một số nội dung quan trọng trong chính sách thương mại Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington ngày 20/6, trong bài trả lời phỏng vấn báo trên, ông Ross đã lên tiếng biện hộ cho xu hướng bảo hộ mậu dịch của Mỹ khi cho rằng các nước trên thế giới đều có luật bảo hộ thương mại nhiều hơn Mỹ, rằng nước này đã ở trong cuộc chiến thương mại trong nhiều thập kỷ.
Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Ross, Mỹ đã đạt nhiều tiến bộ với Trung Quốc sau kết quả tốt đẹp của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Theo đó chưa đầy 100 ngày sau đã đạt thỏa thuận xuất khẩu thịt bò Mỹ sang Trung Quốc (lô hàng đầu tiên sẽ khởi hành trong 10 ngày tới).
Ông Ross cho biết thêm hai bên đang lập một danh sách khác, đồng thời tăng cường điện đàm nhằm đạt những kết quả cụ thể, hợp lý.
Liên quan Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ông Ross cho rằng đây là thỏa thuận lỗi thời cần được cải tiến ở một số điểm, như kinh tế số, tài nguyên, dịch vụ và xuất xứ ôtô.
Theo ông, tranh cãi có thể giải quyết nếu các bên sẵn sàng có nhân nhượng và thỏa hiệp hợp lý. Bên cạnh đó, chính sách thương mại của Mỹ cũng chú trọng đến việc xử lý thâm hụt thương mại.
Ông Ross cũng khẳng định việc Mỹ rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sẽ là bước đi rất cực đoan, cho rằng có những vấn đề cần phải khắc phục ở WTO, và những nỗ lực đầu tiên của Mỹ nên là cải cách WTO từ bên trong thay vì phá bỏ cả hệ thống.
Theo tờ "Inside US Trade" ngày 20/6, trả lời phóng viên bên lề sự kiện Đầu tư vào Mỹ (Select USA), Bộ trưởng Ross nói rằng Mỹ đã có một số cuộc gặp riêng rẽ để bàn về phạm vi hợp tác với một số nước vẫn là thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp định này.
Mỹ đã bày tỏ mong muốn đàm phán song phương với Tokyo nhưng giới chức Nhật Bản thường nêu quan điểm ưu tiên Mỹ quay trở lại với TPP, hoặc nếu không, TPP sẽ được triển khai mà không có Mỹ./.
Xem thêm:
>>>Các đối tác thương mại muốn Mỹ mềm dẻo hơn trong chính sách thương mại
>>>APEC 2017: Thúc đẩy đàm phán về dịch vụ môi trường
Tin liên quan
Mỹ: Nhiều doanh nghiệp nhỏ lo ngại về chính sách thương mại
Những chính sách thương mại của nền kinh tế đầu tàu thế giới và đồng USD mạnh đang làm ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu của các doanh nghiệp nhỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpKênh đào Panama giảm số tàu qua lại do ảnh hưởng của El Niño
Theo giới chức Panama, Kênh đào Panama hiện đảm nhận khoảng 5% khối lượng thương mại hàng hải toàn cầu, với trung bình 36-38 tàu qua lại mỗi ngày.
-
Doanh nghiệpNữ công nhân ngành điện khẳng định mình bằng năng lực và trách nhiệm
Phá vỡ định kiến về công việc của nam giới, các nữ cán bộ, công nhân viên Điện lực Thái Nguyên đang ngày đêm khẳng định năng lực và trách nhiệm với nghề.
-
Doanh nghiệpPTC3 triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn lưới điện truyền tải dịp Lễ Quốc khánh 2/9
PTC3 triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn lưới điện truyền tải, sẵn sàng ứng trực 24/7 trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9.
-
Doanh nghiệpSPMB tập trung nguồn lực hoàn thành các dự án có khả năng về đích trong năm 2026
SPMB tập trung mọi nguồn lực, tăng tốc đẩy nhanh tiến độ khởi công và đóng điện các dự án lưới điện trọng điểm, hoàn thành kế hoạch năm 2026.
-
Doanh nghiệpHoàn thành Dự án TBA 220kV Năm Căn và Đường dây 220kV Năm Căn - Cà Mau 2
SPMB đóng điện, hoàn thành Dự án TBA 220kV Năm Căn và đường dây 220kV Năm Căn - Cà Mau 2, đảm bảo cấp điện và giải phóng công suất năng lượng tái tạo.
-
Doanh nghiệpVPI cập nhật tiềm năng dầu khí và hydrogen tư nhiên tại Việt Nam
Ngày 27/8/, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã tổ chức Hội thảo cập nhật thông tin về tài nguyên truyền thống, phi truyền thống và định hướng công tác tìm kiếm thăm dò ở Việt Nam.
-
Doanh nghiệpĐối thoại doanh nghiệp để gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn - khơi thông nguồn lực - thúc đẩy tăng trưởng”.
-
Doanh nghiệpHUBA mở rộng liên kết doanh nghiệp
Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I (sau hợp nhất), nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Doanh nghiệpDự báo lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất dịp 2/9 tăng cao
Chiều 27/8, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, lượng hành khách trung bình qua sân bay dự kiến tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm trước.













