Mỹ chấm dứt 5 chương trình trao đổi với Trung Quốc

11:59' - 05/12/2020
BNEWS Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chấm dứt 5 chương trình trao đổi giữa nước này và Trung Quốc do Bắc Kinh tài trợ trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng trên nhiều lĩnh vực.

Các chương trình trao đổi này được triển khai theo luật MECEA của Mỹ, cho phép các nhân viên chính phủ nước này tham gia các chương trình trao đổi sử dụng vốn tài trợ của chính phủ nước ngoài.

Trong thông báo mới đưa ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng những chương trình bị chấm dứt đều là các chương trình được Chính phủ Trung Quốc tài trợ hoàn toàn.

Ông Pompeo cho biết thêm những chương trình này chỉ được gắn mác là "các chương trình trao đổi văn hóa" nhưng thực chất không mang lại lợi ích song phương như những chương trình khác trong MECEA.

Chính quyền Tổng thống Trump đang tăng cường các biện pháp nhằm vào Trung Quốc trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ. Động thái mới này có thể tiếp tục đẩy căng thẳng song phương gia tăng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc vẫn chưa đi đến hồi kết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục