Mỹ đang xây dựng một thỏa thuận thương mại lớn với Anh
Ngày 25/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại "rất lớn" giữa Mỹ và Anh, trong bối cảnh Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox đang có các cuộc tiếp xúc với giới chức Mỹ tại thủ đô Washington nhân chuyến thăm Mỹ 2 ngày.
Theo người đứng đầu Nhà Trắng, thỏa thuận này có thể rất lớn, hấp dẫn và giúp tạo ra nhiều việc làm. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng phía Anh đang áp dụng chính sách bảo hộ không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Mỹ và việc này cần phải dừng lại.
Tuyên bố trên của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh quan chức hai nước đang bước sang ngày làm việc thứ 2 về nội dung thúc đẩy thương mại song phương sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Liam Fox đang chủ trì các phiên thảo luận không chính thức của Nhóm làm việc về Đầu tư và Thương mại Mỹ-Anh.
Trước đó, tuyên bố ngày 24/7 của ông Lighthizer nhấn mạnh một thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh sẽ giúp làm sâu sắc thêm quan hệ đầu tư và thương mại song phương vốn đã có nền tảng vững mạnh, cũng như tạo cơ sở cho các quan hệ thương mại trong tương lai hậu Brexit.
Trong khi đó, Bộ trưởng Fox nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động thương mại liền mạch giữa doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh London đang đàm phán với EU về vị thế của nước này hậu Brexit.
Theo số liệu của Mỹ, thương mại hai chiều giữa Anh và Mỹ hiện có giá trị khoảng 230 tỷ USD/năm và đầu tư song phương vào khoảng 1.000 tỷ USD./.
- Từ khóa :
- thương mại anh mỹ
- tổng thống mỹ
- donald trump
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Nội bộ Công đảng tiếp tục bị chia rẽ vì Brexit
20:31' - 24/07/2017
Chia rẽ một lần nữa lại nổi lên trong nội bộ Công đảng đối lập tại Anh liên quan đến chính sách của đảng này trong vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh giám sát chặt hoạt động đầu tư nước ngoài
19:52' - 24/07/2017
Anh tăng cường giám sát hoạt động đầu tư từ Trung Quốc và các nước khác vào Anh do quan ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tiếp tục bán máy bay chiến đấu, bom, tên lửa cho Saudi Arabia
17:30' - 24/07/2017
Chính phủ Anh vừa chấp thuận kế hoạch bán vũ khí trị giá hàng trăm triệu bảng cho Saudi Arabia trong 6 tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua giải bài toán lưu trữ năng lượng xanh
15:41'
Năng lượng Mặt Trời và điện gió đang tạo ra lượng điện lớn tại châu Âu, nhưng không phải lúc nào cũng đúng thời điểm cần sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán với châu Âu về Ukraine
15:40'
Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với châu Âu về Ukraine, trong bối cảnh European Union cân nhắc vai trò lớn hơn trong tiến trình đàm phán hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
