Mỹ đang xây dựng một thỏa thuận thương mại lớn với Anh
Ngày 25/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại "rất lớn" giữa Mỹ và Anh, trong bối cảnh Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox đang có các cuộc tiếp xúc với giới chức Mỹ tại thủ đô Washington nhân chuyến thăm Mỹ 2 ngày.
Theo người đứng đầu Nhà Trắng, thỏa thuận này có thể rất lớn, hấp dẫn và giúp tạo ra nhiều việc làm. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng phía Anh đang áp dụng chính sách bảo hộ không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Mỹ và việc này cần phải dừng lại.
Tuyên bố trên của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh quan chức hai nước đang bước sang ngày làm việc thứ 2 về nội dung thúc đẩy thương mại song phương sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Liam Fox đang chủ trì các phiên thảo luận không chính thức của Nhóm làm việc về Đầu tư và Thương mại Mỹ-Anh.
Trước đó, tuyên bố ngày 24/7 của ông Lighthizer nhấn mạnh một thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh sẽ giúp làm sâu sắc thêm quan hệ đầu tư và thương mại song phương vốn đã có nền tảng vững mạnh, cũng như tạo cơ sở cho các quan hệ thương mại trong tương lai hậu Brexit.
Trong khi đó, Bộ trưởng Fox nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động thương mại liền mạch giữa doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh London đang đàm phán với EU về vị thế của nước này hậu Brexit.
Theo số liệu của Mỹ, thương mại hai chiều giữa Anh và Mỹ hiện có giá trị khoảng 230 tỷ USD/năm và đầu tư song phương vào khoảng 1.000 tỷ USD./.
- Từ khóa :
- thương mại anh mỹ
- tổng thống mỹ
- donald trump
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Nội bộ Công đảng tiếp tục bị chia rẽ vì Brexit
20:31' - 24/07/2017
Chia rẽ một lần nữa lại nổi lên trong nội bộ Công đảng đối lập tại Anh liên quan đến chính sách của đảng này trong vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh giám sát chặt hoạt động đầu tư nước ngoài
19:52' - 24/07/2017
Anh tăng cường giám sát hoạt động đầu tư từ Trung Quốc và các nước khác vào Anh do quan ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tiếp tục bán máy bay chiến đấu, bom, tên lửa cho Saudi Arabia
17:30' - 24/07/2017
Chính phủ Anh vừa chấp thuận kế hoạch bán vũ khí trị giá hàng trăm triệu bảng cho Saudi Arabia trong 6 tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01'
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48'
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10'
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17'
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10'
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27'
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25'
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20'
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05'
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.