1. >

Mỹ để ngỏ khả năng "làm mới" FTA với Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ xem xét và sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Mỹ và Hàn Quốc vốn có hiệu lực cách đây 5 năm.

Mỹ để ngỏ khả năng "làm mới" FTA với Hàn Quốc

Phát biểu trong một cuộc họp của Phòng Thương mại Mỹ ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Phó Tổng thống Pence cho biết Mỹ đang xem xét tất cả các hiệp định thương mại mà nước này đã ký nhằm đảm bảo những thỏa thuận này mang lại lợi ích cho nền kinh tế đầu tàu thế giới, cũng như cho nền kinh tế của các đối tác thương mại.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Đề cập đến quan hệ thương mại với Hàn Quốc, ông Pence nhận định thâm hụt thương mại của Mỹ với quốc gia Đông Bắc Á này đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 5 năm kể từ khi FTA Mỹ - Hàn Quốc có hiệu lực, ngoài ra vẫn còn quá nhiều rào cản đối với các doanh nghiệp Mỹ ở Hàn Quốc.

Ông nhấn mạnh "đó là sự thật rõ ràng", và cho rằng hai bên cần "thành thực" đối với vấn đề này. Phó Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo lập một sân chơi bình đẳng, đồng thời khẳng định Washington sẽ hợp tác với Hàn Quốc trong việc sửa đổi FTA song phương.

Với chính sách "Nước Mỹ trên hết", Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ xem xét lại toàn bộ những hiệp định thương mại mà ông cho rằng làm ảnh hưởng tới công ăn việc làm của người Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) và quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-Ahn (phải) trước cuộc gặp ở Seoul ngày 17/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông chủ Nhà Trắng cũng cam kết sẽ thu hẹp thâm hụt thương mại lớn với các quốc gia như Nhật Bản và Trung Quốc, và sẽ có biện pháp giúp gia tăng việc làm sản xuất trong nước.

Theo số liệu thống kê chính thức, trước thời điểm FTA Mỹ - Hàn Quốc có hiệu lực hồi năm 2012, thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Mỹ ở mức 11,6 tỷ USD vào cuối năm 2011 và con số này đã tăng vọt lên 23,2 tỷ USD trong năm ngoái.

Ngoài ra, quy mô kim ngạch thương mại giữa hai nước cũng đã tăng từ 126,5 tỷ USD trong năm 2011 lên 146, 8 tỷ USD vào năm 2015.

Tuy nhiên, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) mới đây nhận định các rào cản thương mại, đầu tư của Hàn Quốc còn khá lớn, đồng thời yêu cầu Seoul xóa bỏ 30 rào cản về thương mại, đầu tư trong lĩnh vực nông sản, sản phẩm công nghiệp, áp dụng chế độ thẩm định quyền sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường dịch vụ pháp luật..../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của 2 mẫu sedan và SUV, VinFast tiếp tục công bố hàng chục mẫu thiết kế xe, từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao đến xe gia đình để người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đứng sau các mẫu xe này là 3 nhà thiết kế lừng danh đến từ Ý là Ital Design, Torino Design và Pininfarina – nơi khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

ncif