Mỹ đề xuất liệt thêm 10 tàu hàng Triều Tiên vào "danh sách đen"
Nếu như tới chiều 21/12 không có thành viên nào trong ủy ban trừng phạt Triều Tiên của HĐBA phản đối, đề xuất của Mỹ sẽ được thông qua. Khi đó, các quốc gia bị buộc phải cấm những tàu có tên trong "danh sách đen" cập cảng của mình.
Những tàu này Mỹ đề xuất đưa vào diện trừng phạt do chở các hàng hóa bị cấm xuất khẩu của Triều Tiên, theo một điều khoản trong nghị quyết được HĐBA thông qua hồi tháng 9 vừa qua.
Trước đó, hồi tháng 10, Uy ban Trừng phạt Triều Tiên đã đưa vào "danh sách đen" 4 tàu chở than, hải sản và quặng sắt từ Triều Tiên. Đây là những mặt hàng Bình Nhưỡng bị cấm xuất khẩu theo các nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ.
Đến nay, HĐBA LHQ cùng các cường quốc trên thế giới đã áp đặt nhiều nghị quyết trừng phạt để ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa. Các lệnh cấm bao gồm cấm vận vũ khí, cấm xuất khẩu những mặt hàng như than, dệt may, hải sản, quặng và một số khoáng sản khác.
Các biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt nguồn kinh phí cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng và gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi vào bàn đàm phán.
Căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên mới đây lại lên cao sau khi Triều Tiên hồi cuối tháng 11 tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ" đồng thời tuyên bố nước này đã hoàn thiện "năng lực hạt nhân quốc gia"./.
- Từ khóa :
- mỹ
- triều tiên
- tàu chở hàng
- liên hợp quốc
- hội đồng bảo an
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tái khẳng định điều kiện đàm phán với Mỹ
12:20' - 19/12/2017
Triều Tiên nhấn mạnh sẽ không đưa vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này lên bàn đàm phán chừng nào Mỹ chưa từ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình tên lửa của Triều Tiên chưa phải mối đe dọa cấp bách đối với Mỹ
10:33' - 16/12/2017
Ngày 15/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên chưa đặt ra mối đe dọa cấp bách đối với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc ngừng thử vũ khí
07:44' - 16/12/2017
Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Ja Song-nam đã phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc chấm dứt các vụ thử vũ khí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Mỹ đề xuất liệt thêm 10 tàu hàng Triều Tiên vào "danh sách đen". Ảnh minh họa: TTXVN